Chính quyền Myanmar đưa ra lệnh ngừng bắn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm qua, quân đội Myanmar đã tuyên bố lệnh ngừng bắn, mặc dù vẫn cảnh báo sẽ tiếp tục đáp trả "các hành động phá vỡ an ninh và quản lý của chính phủ".
Chính quyền Myanmar đưa ra lệnh ngừng bắn

Lệnh ngừng bắn của chính quyền Myanmar đề cập đến các hành động được thực hiện chống lại các nhóm vũ trang sắc tộc, vốn ngày càng đụng độ với quân đội kể từ cuộc đảo chính vào ngày 1/2. Tuyên bố được đăng trên kênh truyền hình nhà nước MRTV, kêu gọi các nhóm vũ trang giữ hòa bình và cho biết quân đội sẽ đơn phương đình chỉ hoạt động từ ngày 1-30/4.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn không áp dụng đối với những đối tượng phá rối an ninh của chính quyền, ám chỉ những người biểu tình tại các đô thị.

Trong gần hai tháng qua, các đường phố tại Myanmar tràn ngập làn sóng biểu tình và các vụ đụng độ chết chóc nhằm phản đối cuộc đảo chính của quân đội.

Cuối tuần qua đã chứng kiến ​​cuộc đàn áp đẫm máu nhất, với ít nhất 114 người thiệt mạng.

Kể từ hôm thứ Bảy tuần trước, quân đội đã tiến hành các cuộc không kích ở bang Karen, buộc hàng nghìn người dân phải chạy trốn vào rừng rậm và các nước láng giềng.

Nhiều ngôi làng tại đây được kiểm soát bởi Liên minh Quốc gia Karen (KNU), một nhóm vũ trang sắc tộc nắm giữ những vùng lãnh thổ rộng lớn ở vùng biên giới giáp Thái Lan. KNU là một trong nhiều nhóm vũ trang đã ra mặt ủng hộ các cuộc biểu tình và lên án việc quân đội tiếp quản chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi.

Theo CNN
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.