Bà Aung San Suu Kyi xuất hiện tại tòa án

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, bà Aung San Suu Kyi đã lần đầu tiên xuất hiện tại phiên tòa xét xử bản thân kể từ sau khi quân đội Myanmar tiến hành đảo chính vào đầu tháng 2.
Bà Aung San Suu Kyi tham dự phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Manila, Philippines, ngày 13 tháng 11 năm 2017. Ảnh: Teuters
Bà Aung San Suu Kyi tham dự phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Manila, Philippines, ngày 13 tháng 11 năm 2017. Ảnh: Teuters

Trả lời hãng tin Reuters, luật sư Thae Maung Maung cho biết bà Suu Kyi hiện vẫn khỏe mạnh và đã gặp mặt nhóm pháp lý của mình trước khi phiên tòa diễn ra.

Trong những tuần gần đây, bà chỉ trả lời chất vấn từ phía tòa án qua các video trực tuyến và không được gặp mặt trực tiếp các luật sư.

"Bà ấy đang cầu nguyện cho mọi người khỏe mạnh. Bà ấy nói rằng chính đảng được thành lập vì người dân, vì vậy nó sẽ tồn tại miễn là người dân còn tồn tại", tạp chí Frontier Myanmar dẫn lời luật sư của bà Suu Kyi cho biết.

Người đứng đầu ủy ban bầu cử do quân đội chỉ định gần đây cho biết chính quyền mới đang xem xét giải tán đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Suu Kyi do đã can thiệp vào kết quả bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái.

Bà Suu Kyi, 75 tuổi, người đoạt giải Nobel Hòa bình cho nỗ lực đấu tranh để xây dựng nền dân chủ ở Myanmar, nằm trong số hơn 4.000 người bị giam giữ kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra. Bà phải đối mặt với các cáo buộc sở hữu máy bộ đàm bất hợp pháp cho đến vi phạm luật bí mật nhà nước.

Vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức của Myanmar có thể dẫn đến án tù lên đến 14 năm.

Theo hãng tin DW, một phòng xử án đặc biệt đã được thiết lập cho phiên xử hôm thứ Hai ở thủ đô Naypyidaw, không xa nhà bà Suu Kyi. Phía luật sư hiện đang nỗ lực bác bỏ vụ kiện chống lại bà Suu Kyi, tuyên bố các cáo buộc là hoàn toàn bịa đặt.

Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.