Ba bộ trưởng từ chức trong 1 tháng, Nội các Nhật Bản đối mặt cơn địa chấn chính trị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ trong một tháng, Nội các Nhật Bản chứng kiến 3 vị bộ trưởng từ chức do liên quan đến các bê bối. Đây được cho là những diễn biến bất lợi đối với chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu với báo giới tại Bangkok, Thái Lan, ngày 18/11/2022. Ảnh: Kyodo/ TTXVN
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu với báo giới tại Bangkok, Thái Lan, ngày 18/11/2022. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Minoru Terada ngày 20/11 đã xin từ chức sau bê bối về tiền tài trợ. Bộ trưởng Terada thừa nhận rằng một trong những nhóm ủng hộ mình đã nộp tài liệu tài trợ có chữ ký của một người đã chết.

“Tôi xin lỗi trước loạt đơn từ chức. Tôi nhận rõ trách nhiệm nặng nề trong việc đã bổ nhiệm họ”, Thủ tướng Kishida phát biểu trước các phóng viên, nói thêm rằng ông sẽ thông báo người thay thế ông Terada vào ngày 21/11.

Trước đó, Bộ trưởng Terada đã xuất hiện tại văn phòng thủ tướng và nói rằng ông đã nộp đơn từ chức. Tuy nhiên, ông không nói có bị buộc làm như vậy hay không.

“Tôi quyết định vì tôi không muốn các cuộc thảo luận của quốc hội về những quy định then chốt sắp tới bị gián đoạn vì những vấn đề của mình”, ông Terada cho hay.

Thủ tướng Kishida dự kiến bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng Takeaki Matsumoto trở thành bộ trưởng nội vụ mới.

Các cuộc khảo sát gần đây trên phương tiện truyền thông cho thấy phần lớn những người được hỏi ủng hộ việc ông Terada từ chức, trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho chính phủ của Thủ tướng Kishida giảm xuống chỉ còn trên 30%, mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10/2021.

Việc Bộ trưởng Terada từ chức là một đòn giáng mạnh hơn nữa vào Nội các vốn đã bị lung lay bởi mối quan hệ chặt chẽ của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền với tổ chức Nhà thờ Thống nhất, vốn bị cáo buộc chiêu mộ thành viên và thao túng những người ủng hộ để quyên góp số tiền lớn, dẫn đến các cuộc đổ vỡ trong gia đình.

Do Terada là một thành viên ủng hộ ông Kishida trong đảng, nên việc ông bị sa thải được coi là đòn giáng vào quyền lực của thủ tướng.

Theo báo Asahi, Thủ tướng Kishida từng được coi là một sự lựa chọn an toàn và được kỳ vọng sẽ lãnh đạo đất nước trong ba năm tới mà không cần tổ chức bầu cử theo lịch trình. Tuy nhiên, mức độ tín nhiệmcủa ông kể từ đó đã giảm sút sau khi ông bị chỉ trích khi xử lý các mối liên quan trong đảng đối với tổ chức Nhà thờ Thống nhất.

Các mối quan hệ của đảng cầm quyền với tổ chức Nhà thờ Thống nhất nằm trong tầm ngắm điều tra sau vụ ám sát cố Thủ tướng Abe Shinzo. Hung thủ nói với các nhà điều tra rằng mẹ của y đã quyên góp một số tiền lớn cho tổ chức, dẫn tới việc gia đình y phá sản và hủy hoại đời y.

Trước bộ trưởng nội vụ, hai bộ trưởng khác trong Nội các Nhật Bản là Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Daishiro Yamagiwa và Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi cũng buộc phải từ chức.

Việc trì hoãn quyết định sa thải bộ trưởng tư pháp dẫn tới ngày khởi hành để dự 3 hội nghị cấp cao châu Á của Thủ tướng Kishida bị lùi lại, đã nhận về nhiều chỉ trích từ các nhà lập pháp đối lập và các nhà quan sát, cho rằng ông Kishida thiếu quyết đoán và khả năng lãnh đạo.

Đảng cầm quyền của Thủ tướng Kishida cần thông qua ngân sách bổ sung thứ hai cho đến hết tháng 3 trong phiên họp Quốc hội hiện tại, đồng thời hoàn thiện công việc về chiến lược an ninh quốc gia mới và các hướng dẫn quốc phòng trung và dài hạn vào cuối năm nay.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.