Nhật-Trung ưu tiên ổn định quan hệ song phương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý hợp tác để xây dựng mối quan hệ ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về vấn đề Đài Loan.
Nhật-Trung ưu tiên ổn định quan hệ song phương

Trong bài phát biểu khai mạc tại hội nghị thượng đỉnh song phương ở Bangkok, ông Kishida nói rằng cả Trung Quốc và Nhật Bản đều có trách nhiệm đảm bảo "an ninh và hòa bình của khu vực này và cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn".

"Điều quan trọng là cả hai nước phải tăng cường nỗ lực phát triển mối quan hệ ổn định và mang tính xây dựng", ông Kishida nhắn nhủ Chủ tịch Tập Cận Bình.

Được biết, Nhật Bản là phía yêu cầu tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Bangkok. Chính phủ nước này cho rằng việc xây dựng mối quan hệ với Chủ tịch Tập Cận Bình là rất quan trọng để giảm bớt căng thẳng trong khu vực.

Phát biểu trước báo giới, ông Kishida nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan đối với ông Tập.

Trong khi đó, ông Tập cho biết tầm quan trọng của mối quan hệ Trung-Nhật không thay đổi và sẽ không thay đổi. Ông khẳng định rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bị can thiệp vào công việc nội bộ và Trung Quốc cùng Nhật Bản phải giải quyết đúng đắn những khác biệt về các vấn đề hàng hải và lãnh thổ.

Cuộc họp diễn ra sau đại hội Đảng XX của Trung Quốc vào tháng trước, khi ông Tập tiếp tục củng cố vị trí lãnh đạo đất nước thêm ít nhất 5 năm nữa. Trong khi đó, cả Tokyo và Washington đều đang tăng cường quan hệ đối tác an ninh như một biện pháp đối phó với một Trung Quốc ngày càng hung hăng, đồng thời tìm cách giảm sự phụ thuộc kinh tế vào cường quốc châu Á này.

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Nhật Bản. Nhiều công ty đa quốc gia của Nhật Bản nhận được một phần doanh thu đáng kể từ Trung Quốc và khó tìm được thị trường thay thế tương đương.

Tuy nhiên, chính quyền Tokyo rõ ràng cảnh giác với sự trỗi dậy không kiểm soát của Bắc Kinh. Trung Quốc tiếp tục gia tăng áp lực quân sự đối với Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông.

Hôm Chủ nhật tuần trước, ông Kishida đã chỉ trích Trung Quốc tiếp tục và tăng cường các hoạt động "xâm phạm chủ quyền của Nhật Bản." Các nhà lãnh đạo thường tránh đưa ra những nhận xét kích động ngay trước hội nghị thượng đỉnh. Nhưng ông Kishida đã bảo vệ bình luận này, nói rằng giao tiếp thẳng thắn là chìa khóa cho mối quan hệ ổn định với Trung Quốc.

Rủi ro về an ninh quốc gia và kinh tế đã trở nên rõ ràng hơn đối với Tokyo khi Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan. Bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra tại Đài Loan sẽ cắt đứt các động mạch thương mại quan trọng trong khu vực. Đài Loan là nơi đặt các cơ sở công nghiệp quan trọng của Nhật Bản cũng như cung cấpcác nguồn năng lượng và nguyên liệu thô.

Tại đại hội Đảng XX, ông Tập nói Trung Quốc "sẽ không bao giờ hứa từ bỏ việc sử dụng vũ lực" để thống nhất Đài Loan với đại lục.

Trước khi gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida, ông Tập Cận Bình đã gặp ít nhất 10 nhà lãnh đạo trong chuyến đi công du tới Indonesia, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron,... Điều này cho thấy vị trí của Nhật Bản trong danh sách ưu tiên ngoại giao của Trung Quốc đã bị hạ cấp.

Về phần mình, ông Tập hôm thứ Năm đã bác bỏ khái niệm về một cuộc cạnh tranh quyền lực lớn ở châu Á, trong một bài phát biểu gửi đến diễn đàn doanh nghiệp APEC. “Mọi nỗ lực tiến hành một cuộc Chiến tranh Lạnh mới sẽ không bao giờ được người dân hoặc thời đại của chúng ta cho phép. Chúng ta nên đi theo con đường cởi mở và bao trùm".

Theo Nikkei Asia
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.