Bà Dương Thị Bạch Diệp tự bào chữa như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Dương Thị Bạch Diệp đã nhiều lần lớn tiếng trong phần bào chữa của mình khiến HĐXX liên tục phải nhắc nhở.
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Bà Dương Thị Bạch Diệp nói chứng cứ trong cáo trạng nêu là giả

Ngày 17/11, TAND TP.HCM tiếp tục đưa vụ án liên quan đến bà Dương Thị Bạch Diệp là bị cáo trong vụ hoán đổi đất công tại Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM. Trong phần bào chữa của mình, bà Dương Thị Bạch Diệp nói, tuổi thật của tôi là 77 tuổi, tuổi trên giấy tờ là 74 tuổi. Tôi khẳng định rằng, tôi bị nhà nước đã bắt oan lần thứ nhất, các ông đã biết hồ sơ của tôi rồi.

Bà Bạch Diệp lập luận, tiền của tôi trả chưa được cập nhật trong cáo trạng, tất cả những khoản tiền lời…

Chủ tọa phiên tòa cắt lời bị cáo: “Bị cáo chú ý, bị cáo không kết luận những vấn đề đối với các cơ quan tố tụng. Bị cáo đưa ra các chứng cứ để cho rằng chứng cứ của cáo trạng đưa ra là không có căn cứ”.

Bà Dương Thị Bạch Diệp nói tiếp, tôi là học sinh miền Nam, được Đảng và Nhà nước đào tạo ở ngoài Bắc 20 năm. Tôi là con người sống nghiêm túc, thật thà và đàng hoàng. Nhưng trong cáo trạng tôi đã trở thành một kẻ chuyên nghiệp lừa đảo. .

Tôi khẳng định, tài liệu số 006 và 008 về giấy phép xây dựng đã bị làm giả mạo để buộc tội tôi. Gia đình tôi, ba tôi 75 năm tuổi Đảng, tôi là một người cán bộ đã được nhà nước phong tặng, tặng thưởng Huân chương kháng chiến về thành tích của tôi nhưng trong cáo trạng tuyệt nhiên không bao giờ đề cập một vấn đề gì đến gia đình tôi.

Bà Bạch Diệp tiếp tục tự bào chữa: “Trong hợp đồng 1538 đã bị đánh tráo nội dung tín dụng. Và hiện nay, căn nhà 57 Cao Thắng không có thế chấp trong hệ thống tư pháp nhà nước. Như vậy, lấy cơ sở nào để nói rằng nhà đã thế chấp?”.

Khi đã thế chấp phải có giấy nhận nợ. Không có cơ sở, không có căn cứ để nói tôi đã thế chấp căn nhà số 57 Cao Thắng. Bằng những giấy tờ photo giả mạo và những người tham gia vụ này là hôm nay không có mặt.

Trong vấn đề, cáo trạng lợi dụng 67.000 lượng vàng để khéo léo đưa 8.700 lượng vàng vào. Bởi vì, 67.000 lượng vàng là 67.000 lượng vàng và 8.700 lượng vàng là 8.700 lượng vàng, không liên quan gì nhau. Những vấn đề tôi yêu cầu đưa tài liệu thế chấp căn nhà trên ra là chính đáng. Không thể bằng hợp đồng giả mà gọi là thế chấp.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) là phải có giấy nhận nợ, bắt buộc phải có giấy lĩnh vàng, lĩnh tiền, phải có 5 chữ ký đầy đủ. Bà Diệp yêu cầu cung cấp chứng cứ buộc tội là giấy tờ thế chấp căn nhà 57 Cao Thắng để lãnh 8.700 lượng vàng. Cáo trạng buộc tội bà Diệp thế chấp căn nhà 57 Cao Thắng.

Công ty của bà Dương Thị Bạch Diệp có yếu tố nước ngoài?

Bà Bạch Diệp cho rằng, có đọc trả lời của Viện Kiểm sát về 8 vấn đề mà HĐXX đã yêu cầu làm rõ trong phiên tòa bị tạm dừng vào lần trước. Viện Kiểm sát trả lời và xác nhận đây là chữ ký của bà Diệp nhưng Viện Kiểm sát không cho xác định, không cho kiểm tra chữ ký.

Bà Bạch Diệp khẳng định, không lừa đảo ai, không thế chấp nhà 57 Cao Thắng kể cả ông Vy Nhật Tảo. Bà Diệp không đưa cho ông Vy Nhật Tảo coi giấy tờ nhà. Lần gặp đó, ông Vy Nhật Tảo đi Mỹ ăn Tết và ông Tảo xin bà Diệp cái vé đi Mỹ. Gần Tết năm 2008, bà Diệp cho ông Tảo vô nhà xem giấy tờ nhà. Lúc đó ngày 15/12/2008, bà Diệp đã thế chấp nhà nhưng gần Tết ông Vy Nhật Tảo mới đi Mỹ.

Bà Dương Thị Bạch Diệp tự bào chữa như thế nào? ảnh 1

Bà Dương Thị Bạch Diệp không giữ được bình tĩnh khi nghe Viện Kiểm sát nêu quan điểm luận tội.

Bà Diệp đưa ra dẫn chứng để bào chữa, thứ nhất, cáo trạng sử dụng các chứng cứ giả để cáo buộc tội. Đó là những chứng cứ không có căn cứ. Và những chứng cứ thật của tôi thì không được Viện Kiểm sát xem xét.

Thứ hai, bà Diệp không thế chấp căn nhà 57 Cao Thắng vì bà Diệp có đầy đủ chứng cứ và Ngân hàng Agribank không có giấy nhận nợ căn nhà 57 Cao Thắng. Bà Dương Thị Bạch Diệp đề nghị HĐXX làm rõ những tài liệu đưa ra trong cáo trạng là tài liệu giả, gồm: Hợp đồng công chứng, giấy nhận nợ, giao dịch đảm bảo…

Bà Diệp yêu cầu vụ án phải được đưa ra tòa án quốc tế để xét xử với lý do, trong công ty của bà Diệp có người nước ngoài…

Chủ tọa nhắc nhở: “Bị cáo có chứng cứ nào khác không?” Bà Bạch Diệp nói tiếp: “Con tôi là người nước ngoài, phải đưa ra giải quyết những vấn đề gian lận của Ngân hàng Agribank đối với khoản vay của công ty tôi và Ngân hàng Agribank đã làm giả hồ sơ”.

Bà Diệp lập luận, nếu tôi thế chấp thật thì việc gì họ phải cưỡng đoạt thế chấp khi tôi đi đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì tôi có thế chấp đâu? Trong quá trình căn nhà 57 Cao Thắng hình thành, bà Diệp đã phải làm những giấy tờ về giấy phép xây dựng, về hoàn công nên rất cần chủ quyền và lúc nào cũng phải có chủ quyền.

Bà Diệp đưa ra hàng loạt câu hỏi, phòng công chứng xác định nhà không thế chấp, Sở Tư Pháp xác định không thế chấp thì vay với ai? Sở Tài nguyên và Môi trường không có trong hệ thống đăng ký giao dịch đảm bảo thì hồ sơ vay có phải là giả không? Tôi đã vay là tôi nhận nợ, đã nhận nợ thì phải có giấy tờ! Giấy tờ đâu?

Bà Dương Thị Bạch Diệp ngẹn ngào, sắp đến ngày cuối năm, đến ngày học sinh miền Nam họp rồi. Cha tôi năm nay 98 tuổi, đang ngồi ở Hà Nội và theo dõi tôi từng ngày. Các con tôi vẫn đang theo dõi tôi từng ngày. Nhưng tôi tin với sự sáng suốt của HĐXX, sự sáng suốt của Đảng và Nhà nước, nhất định tôi sẽ được gặp ba tôi trước khi ba tôi 100 tuổi. Tôi phải được gặp ba tôi, trước khi ba tôi qua đời.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.