Ba tỷ liều vaccine được sử dụng trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thống kê của hãng thông tấn AFP, đã có tổng cộng 3 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 được tiêm chủng trên toàn cầu.
Ba tỷ liều vaccine được sử dụng trên toàn cầu

Ba quốc gia có số mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhiều nhất thế giới là Trung Quốc (1,2 tỷ), Ấn Độ (329 triệu) và Mỹ (324 triệu).

Nhưng 3 quốc gia ở khu vực Trung Đông đang dẫn đầu về mức độ bao phủ, cụ thể Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tiêm 153 liều vaccine cho 100 người dân, trong khai quốc gia xếp sau là Bahrain và Israel đều đạt tỷ lệ 124/100. Ba quốc gia này đã tiêm chủng gần như đầy đủ cho 60% dân số.

Theo sau các nước trên là Chile (118 liều/100 người), Anh (113), Mông Cổ (111), Uruguay (110), Hungary (107), Qatar (107) và Mỹ (98). Các quốc gia này đã tiêm chủng đầy đủ cho khoảng một nửa dân số (từ 46-54%).

EU đã tiêm 357 triệu mũi cho một nửa dân số của mình, với khoảng 32% dân số đã được tiêm phòng đầy đủ hai mũi. Thành viên nhỏ nhất Malta của EU đạt tỷ lệ bao phủ là 7/10, trong khi các quốc gia lớn như Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha đang có khoảng 1/3 dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Nhưng trên toàn cầu, các nỗ lực tiêm chủng vẫn diễn ra không đồng đều. Các quốc gia nghèo nhất trên thế giới chỉ có thể tiêm một liều cho mỗi 100 người, trong khi tỷ lệ này ở những quốc gia giàu nhất là một liều cho 79 người.

Bất chấp những tranh cãi xung quanh mức độ an toàn và các biến chứng sau tiêm, vaccine AstraZeneca/Oxford vẫn được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Xếp sau đó là vaccine Pfizer/BioNTech (được sử dụng ở 102 quốc gia). Hai loại vaccine Sinopharm và Moderna được sử dụng ở ít nhất 48 quốc gia, tiếp đến là Sputnik V với ít nhất 41 nước, Johnson & Johnson (31 nước) và Sinovac ở 24 nước.

Theo AFP
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hy vọng rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cuối cùng có thể xây dựng những cây cầu giao lưu và hợp tác mới thông qua hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo bên lề Thế vận hội Olympic Tokyo đã tan thành mây khói sau khi Seoul thông báo rằng Tổng thống Moon Jae-in sẽ không tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu. Không những vậy, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những động thái gây xung đột, không ngừng chỉ trích lẫn nhau ngay trước thềm và cả trong khuôn khổ Thế vận hội.