Ba tỷ liều vaccine được sử dụng trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thống kê của hãng thông tấn AFP, đã có tổng cộng 3 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 được tiêm chủng trên toàn cầu.
Ba tỷ liều vaccine được sử dụng trên toàn cầu

Ba quốc gia có số mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhiều nhất thế giới là Trung Quốc (1,2 tỷ), Ấn Độ (329 triệu) và Mỹ (324 triệu).

Nhưng 3 quốc gia ở khu vực Trung Đông đang dẫn đầu về mức độ bao phủ, cụ thể Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tiêm 153 liều vaccine cho 100 người dân, trong khai quốc gia xếp sau là Bahrain và Israel đều đạt tỷ lệ 124/100. Ba quốc gia này đã tiêm chủng gần như đầy đủ cho 60% dân số.

Theo sau các nước trên là Chile (118 liều/100 người), Anh (113), Mông Cổ (111), Uruguay (110), Hungary (107), Qatar (107) và Mỹ (98). Các quốc gia này đã tiêm chủng đầy đủ cho khoảng một nửa dân số (từ 46-54%).

EU đã tiêm 357 triệu mũi cho một nửa dân số của mình, với khoảng 32% dân số đã được tiêm phòng đầy đủ hai mũi. Thành viên nhỏ nhất Malta của EU đạt tỷ lệ bao phủ là 7/10, trong khi các quốc gia lớn như Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha đang có khoảng 1/3 dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Nhưng trên toàn cầu, các nỗ lực tiêm chủng vẫn diễn ra không đồng đều. Các quốc gia nghèo nhất trên thế giới chỉ có thể tiêm một liều cho mỗi 100 người, trong khi tỷ lệ này ở những quốc gia giàu nhất là một liều cho 79 người.

Bất chấp những tranh cãi xung quanh mức độ an toàn và các biến chứng sau tiêm, vaccine AstraZeneca/Oxford vẫn được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Xếp sau đó là vaccine Pfizer/BioNTech (được sử dụng ở 102 quốc gia). Hai loại vaccine Sinopharm và Moderna được sử dụng ở ít nhất 48 quốc gia, tiếp đến là Sputnik V với ít nhất 41 nước, Johnson & Johnson (31 nước) và Sinovac ở 24 nước.

Theo AFP
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.