Hiệu quả bất ngờ khi kết hợp hai loại vaccine Pfizer và AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả ban đầu từ một nghiên cứu của Anh cho thấy việc kết hợp hai loại vaccine Pfizer- BioNTech và AstraZeneca có thể tạo ra phản ứng miễn dịch, giúp cơ thể kháng được virus SARS–CoV–2 một cách hiệu quả. 
Hiệu quả bất ngờ khi kết hợp hai loại vaccine Pfizer và AstraZeneca

Tiến sĩ Matthew Snape, một chuyên gia nghiên cứu về vaccine tại Đại học Oxford, cho biết việc kết hợp hai loại vaccine sẽ có khả năng tạo ra được những kháng thể bảo vệ cơ thể với hiệu quả vượt trội. “Có lẽ việc kết hợp các loại vaccine với nhau sẽ gây ra nhiều tranh cãi, nhưng nó cũng được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả tích cực”, ông Snape cho biết.

Tiến sĩ Snape và các đồng nghiệp đã bắt đầu cuộc thử nghiệm mang tên Com–COV từ hồi tháng 2. Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc nghiên cứu, họ đã tiêm hỗn hợp vaccine cho 830 tình nguyện viên theo 4 cách khác nhau.

Một số người được tiêm hai liều vaccine của Pfizer–BioNTech hoặc AstraZeneca, đều cho thấy tính hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự xâm nhập của virus SARS–CoV–2 . Trong khi đó, những người còn lại được tiêm kết hợp liều thứ nhất là vaccine AstraZeneca và sau đó là liều vaccine của Pfizer–BioNTech, hoặc ngược lại.

Trong giai đoạn này, các nhà nghiên cứu đã lựa chọn khoảng thời gian giữa hai mũi tiêm cho các tình nguyện viên là 4 tuần. Họ đã phát hiện ra rằng vaccine AstraZeneca sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu liều thứ hai được tiêm sau 12 tuần, vì vậy họ cũng đang tiến hành một thử nghiệm mà thời gian giữa hai mũi tiêm sẽ kéo dài lên 12 tuần, kết quả sẽ sớm được công bố vào tháng tới.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thêm rằng một số tình nguyện viên sẽ dễ gặp các triệu chứng sau tiêm như: ớn lạnh, đau đầu và đau cơ, nhiều hơn so những người tiêm hai liều vaccine giống nhau. Nhưng những tác dụng phụ ấy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Snape sau đó đã tiến hành lấy máu của những người tham gia cuộc thử nghiệm để đo phản ứng miễn dịch của họ. Kết quả cho thấy những người được tiêm hai liều vaccine Pfizer–BioNTech sản sinh được lượng kháng thể cao hơn khoảng 10 lần so với những người được tiêm hai liều vaccine AstraZeneca.

Ngoài ra, những tình nguyện được tiêm vaccine Pfizer–BioNTech sau khi tiêm một mũi vaccine của AstraZeneca cho thấy mức độ kháng thể được tạo ra cao gấp 5 lần so với những người được tiêm hai liều vaccine AstraZeneca.

Và những người được tiêm vaccine AstraZeneca sau khi đã tiêm vaccine Pfizer–BioNTech đạt mức kháng thể tương đương những người được tiêm hai liều vaccine Pfizer–BioNTech.

Tiến sĩ Snape đã đưa ra nhận định rằng khi kết quả cuộc thử nghiệm về thời gian 12 tuần giữa hai mũi tiêm vaccine AstraZeneca được công bố, sự khác biệt về mức độ hiệu quả nêu trên có thể sẽ được thu hẹp, bởi vaccine AstraZeneca sẽ cần nhiều thời gian hơn để phát huy tác dụng của nó.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra được rằng việc sử dụng kết hợp các loại vaccine khác nhau sẽ tạo ra được lượng tế bào miễn dịch kháng virus cao hơn so với việc sử dụng hai liều vaccine cùng loại. Tiến sĩ Snape cho biết hiện vẫn chưa rõ tìm hiểu được vì sao việc kết hợp các loại vaccine lại có đem lại hiệu quả như vậy: “Điều đó thực sự gây tò mò, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu về nó”.

Tiến sĩ Snape và các đồng nghiệp mới đây đã bắt đầu một cuộc thử nghiệm tương tự, và bổ sung vaccine của hãng dược phẩm Moderna và Novavax vào danh sách các vaccine được sử dụng khi tiến hành nghiên cứu.

Tiến sĩ Snape cho biết rằng hiện tại, các chiến dịch tiêm chủng vẫn nên sử dụng hai liều vaccine cùng loại, bởi các cuộc thử nghiệm lâm sàng có quy mô lớn hơn đã chứng minh rõ ràng rằng chiến lược này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus. “Chúng ta vẫn nên thực hiện việc tiêm chủng theo những gì đã được chứng minh về tính hiệu quae”, Tiến sĩ Snape nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc sử dụng hai liều vaccine cùng loại có thể là bất khả thi bởi các lô hàng vaccine đôi khi vẫn sẽ bị trì hoãn trong quá trình vận chuyển do các vấn đề về sản xuất.

Một số quốc gia đã khuyến cáo những người trẻ ở nước họ không nên tiêm mũi vaccine của AstraZeneca thứ hai vì lo ngại về nguy cơ hình thành cục máu đông sau khi tiêm. Trong những tình huống như vậy, việc sử dụng liều vaccine khác thay thế là vô cùng hữu ích.

Theo New York Times
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.