Hiệu quả bất ngờ khi kết hợp hai loại vaccine Pfizer và AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả ban đầu từ một nghiên cứu của Anh cho thấy việc kết hợp hai loại vaccine Pfizer- BioNTech và AstraZeneca có thể tạo ra phản ứng miễn dịch, giúp cơ thể kháng được virus SARS–CoV–2 một cách hiệu quả. 
Hiệu quả bất ngờ khi kết hợp hai loại vaccine Pfizer và AstraZeneca

Tiến sĩ Matthew Snape, một chuyên gia nghiên cứu về vaccine tại Đại học Oxford, cho biết việc kết hợp hai loại vaccine sẽ có khả năng tạo ra được những kháng thể bảo vệ cơ thể với hiệu quả vượt trội. “Có lẽ việc kết hợp các loại vaccine với nhau sẽ gây ra nhiều tranh cãi, nhưng nó cũng được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả tích cực”, ông Snape cho biết.

Tiến sĩ Snape và các đồng nghiệp đã bắt đầu cuộc thử nghiệm mang tên Com–COV từ hồi tháng 2. Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc nghiên cứu, họ đã tiêm hỗn hợp vaccine cho 830 tình nguyện viên theo 4 cách khác nhau.

Một số người được tiêm hai liều vaccine của Pfizer–BioNTech hoặc AstraZeneca, đều cho thấy tính hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự xâm nhập của virus SARS–CoV–2 . Trong khi đó, những người còn lại được tiêm kết hợp liều thứ nhất là vaccine AstraZeneca và sau đó là liều vaccine của Pfizer–BioNTech, hoặc ngược lại.

Trong giai đoạn này, các nhà nghiên cứu đã lựa chọn khoảng thời gian giữa hai mũi tiêm cho các tình nguyện viên là 4 tuần. Họ đã phát hiện ra rằng vaccine AstraZeneca sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu liều thứ hai được tiêm sau 12 tuần, vì vậy họ cũng đang tiến hành một thử nghiệm mà thời gian giữa hai mũi tiêm sẽ kéo dài lên 12 tuần, kết quả sẽ sớm được công bố vào tháng tới.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thêm rằng một số tình nguyện viên sẽ dễ gặp các triệu chứng sau tiêm như: ớn lạnh, đau đầu và đau cơ, nhiều hơn so những người tiêm hai liều vaccine giống nhau. Nhưng những tác dụng phụ ấy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Snape sau đó đã tiến hành lấy máu của những người tham gia cuộc thử nghiệm để đo phản ứng miễn dịch của họ. Kết quả cho thấy những người được tiêm hai liều vaccine Pfizer–BioNTech sản sinh được lượng kháng thể cao hơn khoảng 10 lần so với những người được tiêm hai liều vaccine AstraZeneca.

Ngoài ra, những tình nguyện được tiêm vaccine Pfizer–BioNTech sau khi tiêm một mũi vaccine của AstraZeneca cho thấy mức độ kháng thể được tạo ra cao gấp 5 lần so với những người được tiêm hai liều vaccine AstraZeneca.

Và những người được tiêm vaccine AstraZeneca sau khi đã tiêm vaccine Pfizer–BioNTech đạt mức kháng thể tương đương những người được tiêm hai liều vaccine Pfizer–BioNTech.

Tiến sĩ Snape đã đưa ra nhận định rằng khi kết quả cuộc thử nghiệm về thời gian 12 tuần giữa hai mũi tiêm vaccine AstraZeneca được công bố, sự khác biệt về mức độ hiệu quả nêu trên có thể sẽ được thu hẹp, bởi vaccine AstraZeneca sẽ cần nhiều thời gian hơn để phát huy tác dụng của nó.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra được rằng việc sử dụng kết hợp các loại vaccine khác nhau sẽ tạo ra được lượng tế bào miễn dịch kháng virus cao hơn so với việc sử dụng hai liều vaccine cùng loại. Tiến sĩ Snape cho biết hiện vẫn chưa rõ tìm hiểu được vì sao việc kết hợp các loại vaccine lại có đem lại hiệu quả như vậy: “Điều đó thực sự gây tò mò, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu về nó”.

Tiến sĩ Snape và các đồng nghiệp mới đây đã bắt đầu một cuộc thử nghiệm tương tự, và bổ sung vaccine của hãng dược phẩm Moderna và Novavax vào danh sách các vaccine được sử dụng khi tiến hành nghiên cứu.

Tiến sĩ Snape cho biết rằng hiện tại, các chiến dịch tiêm chủng vẫn nên sử dụng hai liều vaccine cùng loại, bởi các cuộc thử nghiệm lâm sàng có quy mô lớn hơn đã chứng minh rõ ràng rằng chiến lược này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus. “Chúng ta vẫn nên thực hiện việc tiêm chủng theo những gì đã được chứng minh về tính hiệu quae”, Tiến sĩ Snape nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc sử dụng hai liều vaccine cùng loại có thể là bất khả thi bởi các lô hàng vaccine đôi khi vẫn sẽ bị trì hoãn trong quá trình vận chuyển do các vấn đề về sản xuất.

Một số quốc gia đã khuyến cáo những người trẻ ở nước họ không nên tiêm mũi vaccine của AstraZeneca thứ hai vì lo ngại về nguy cơ hình thành cục máu đông sau khi tiêm. Trong những tình huống như vậy, việc sử dụng liều vaccine khác thay thế là vô cùng hữu ích.

Theo New York Times
Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
(Ngày Nay) -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.
Tăng cường bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Tràng An
Tăng cường bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Tràng An
(Ngày Nay) -  Nhằm quản lý, bảo vệ nguyên vẹn các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới quần thể danh thắng Tràng An (Di sản), UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản số 535/UBND-Vp5 về việc tăng cường quản lý, bảo vệ Di sản.