Bác sĩ tử vong khi tham gia thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở Brazil

Một tình nguyện viên từ Rio de Janeiro tham gia cuộc thử nghiệm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca của Đại học Oxford (Anh) đã qua đời vì các biến chứng của bệnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cơ quan Giám sát Y tế Quốc gia Brazil (ANVISA) hôm qua, 21/10, cho biết đã nhận được thông tin về cái chết của tình nguyện viên vào ngày 19/10.

Theo Daily Mail, tình nguyện viên có tên João Pedro R. Feitosa, 28 tuổi, là bác sĩ ở Rio de Janeiro.

Bác sĩ Feitosa đã điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ tháng 3 tại các phòng cấp cứu và phòng chăm sóc đặc biệt thuộc 2 bệnh viện ở Rio de Janeiro.

Feitosa tốt nghiệp trường y năm ngoái, và có sức khỏe tốt. Bác sĩ trẻ qua đời vì các biến chứng của COVID-19.

Tờ Globo của Brazil và hãng tin Bloomberg cho biết nạn nhân nằm trong nhóm đối chứng và đã được tiêm giả dược chứ không phải vắc xin thử nghiệm.

Tập đoàn dược phẩm đa quốc gia Anh-Thụy Điển đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin COVID-19 với sự hợp tác của Oxford. Nghiên cứu đang được tiến hành ở Brazil, Anh, Ấn Độ và Nam Phi.

Đại học Oxford cho rằng “hiện không có lo ngại về tính an toàn của thử nghiệm lâm sàng” sau khi đánh giá về trường hợp tử vong ở Brazil. Do đó, quá trình nghiên cứu vẫn đang được tiến hành.

Cổ phiếu của AstraZeneca đã giảm mạnh sau thông báo của Brazil, mất 1 đô la/cổ phiếu, trước khi nhích lên gần như trở lại mức trước đó trong buổi chiều.

Trước đó, hồi tháng 9, công ty dược AstraZeneca cho biết đã tạm dừng đợt thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVID-19 sau khi một người tham gia xuất hiện triệu chứng ốm không lý giải được nguyên nhân sau tiêm.

Cuộc thử nghiệm được tiếp tục sau đó, khi các cơ quan quản lý của Anh và một đánh giá độc lập kết luận rằng các triệu chứng nói trên không phải là tác dụng phụ của vắc-xin.

Theo Tiền Phong
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Cacao có lợi cho hoạt động trí óc
Cacao có lợi cho hoạt động trí óc

(Ngày Nay) - Các chất hữu cơ được tìm thấy trong hạt cacao, có tác dụng giúp cải thiện hoạt động trí não và tăng cường thành mạch máu.