'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày hội "Bách Hoa Bộ Hành" là sự kiện giới thiệu và trình diễn Việt phục của các đơn vị nổi bật trong và ngoài miền Bắc, nhằm quảng bá cổ phục đến với công chúng Thủ đô thông qua không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 1

Trong vòng hai tiếng sáng chủ nhật, đoàn diễu hành Việt phục cùng lính rước cờ được chia làm hai hàng, và bảy đoàn nối nhau, tương ứng với bảy chủ đề trang phục, bao gồm:

1/ Áo dài ứng dụng: áo dài truyền thống phối kết hợp với thời trang hiện đại - nhằm khuyến khích mặc áo dài trong đời sống tiện lợi ngày nay.

2/ Áo dài: áo ngũ thân tay chẽn - loại áo được xem là quốc phục Việt Nam từ thời Nguyễn.

3/ Áo tấc: áo dài tay rộng, được sử dụng phổ biến trong các dịp trọng đại khi xưa.

4/ Áo giao lĩnh loại áo truyền thống phổ biến nhất tại Đông Á, bao gồm Việt Nam.

5/ Áo nhật bình: dạng áo lễ đặc trưng dành riêng cho nữ giới có địa vị cao dưới triều Nguyễn.

6/ Áo bào Đại triều: dành cho quan lại triều Nguyễn từ nhất phẩm đến lục phẩm - gồm các màu: cổ đồng, thiên thanh, cam bích, quan lục, bảo lam, ngọc lam.

7/ Áo cưới: trang phục của cô dâu, chú rể và gia đình Nam bộ xưa.

'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 2
'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 3

Trong lần xuống phố với quy mô Việt cổ phục vốn chưa có tiền lệ ở Thủ đô Hà Nội, các "Bách Hoa" đã lần lượt ghé qua những di sản có nhiều giá trị văn hóa - lịch sử xung quanh Hồ Hoàn Kiếm như: Đền thờ Lê Thái Tổ, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Đền Bà Kiệu, Đền Ngọc Sơn, Tượng đài Lý Thái tổ, phố Tràng Tiền.

Đoàn diễu hành rất đa dạng, nam thanh nữ tú, già trẻ lớn bé... thể hiện sự quan tâm ngày một lớn dành cho trang phục các triều đại của nước nhà. Những hình ảnh mới mẻ này đã nhận được sự tò mò xen lẫn thích thú của công chúng có mặt tại hồ Gươm.

'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 4
'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 5
'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 6

Lần đầu Thủ đô chứng kiến màn "bộ hành" Việt cổ phục quy mô và bài bản như vậy.

Chị Nguyễn T. Thu Hương (Long Biên, Hà Nội) tình cờ có mặt tại Hồ Gươm đúng thời gian diễn ra ngày hội "Bách Hoa Bộ hành". Chị bày tỏ sự thích thú khi được tận mắt chứng kiến rất nhiều bộ Việt phục rực rỡ, vốn chỉ xuất hiện trong phim ảnh.

'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 7
'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 8

Chị Hương (áo dài đỏ) thích thú chụp ảnh cùng "Bách Hoa bộ hành".

Chia sẻ trên trang thông tin chính thức của "Bách Hoa bộ hành", các đơn vị khởi xướng Ngày hội, bao gồm Đông Phong, Great Vietnam, Hoa Niên, Thủy Trung Nguyệt, Quê cực, và Đại Nam Chân Ảnh, cho biết: "Chúng tôi thật sự biết ơn và cảm động sâu sắc trước đội ngũ những tình nguyện viên, cộng tác viên, người ủng hộ (trong và ngoài Hà Nội, từ Nam chí Bắc), các đơn vị truyền thông và bè bạn đã tham gia tích cực vào ngày hội nhỏ nhưng mang ý nghĩa tiền lệ đối với văn hoá trang phục truyền thống Việt Nam. Bên cạnh đó, chắc chắn rằng Ngày hội sẽ không khỏi thiếu sót trong khâu tổ chức, bởi tính chất tự do mở, bởi những xúc cảm đoàn kết nhất thời, bởi sự nóng lòng hiện thực hoá chuyện chưa làm được. Chúng tôi rất cảm ơn và đồng thời xin lỗi thật chân thành!"

-------

Một số hình ảnh do phóng viên Ngày nay ghi lại:

'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 9

Ảnh: Kondou

'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 10

Ảnh: Kondou

'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 11

Ảnh: Kondou

'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 12

Ảnh: Kondou

'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 13

Ảnh: Kondou

'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 14

Ảnh: Kondou

'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 15

Ảnh: Kondou

'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 16

Ảnh: Kondou

'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 17

Ảnh: Kondou

'Bách hoa bộ hành': Việt phục xuống phố ảnh 18

Ảnh: Kondou

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.