Diễu hành Việt cổ phục 'Bách hoa bộ hành' quanh hồ Gươm, Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sự kiện diễu hành Việt cổ phục “Bách Hoa Bộ Hành” tại Hà Nội sáng ngày 19/6 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng yêu văn hóa nói chung và các bạn trẻ yêu thích Việt phục nói riêng. "Bách hoa bộ hành" ra đời nhằm chia sẻ và giới thiệu thành quả nghiên cứu của các cá nhân, tổ chức tiêu biểu về trang phục truyền thống; cùng nhau tôn vinh, trình diễn các sản phẩm cổ phục chất lượng; góp phần quảng bá và đưa cổ phục Việt Nam đến gần hơn với công chúng Thủ đô.

Ảnh: Thủy Trung Nguyệt
Ảnh: Thủy Trung Nguyệt

Ban Tổ chức sẽ sắp xếp người tham dự thành các đoàn trang phục (áo dài nam, áo dài nữ, áo tấc, áo giao lĩnh, áo tứ thân, áo nhật bình, tướng lĩnh, binh lính...) hoặc các đoàn chuyên đề - do các đơn vị đề xuất/đăng ký (đám cưới, đại triều phục...) và đoàn tự do (công chúng mặc cổ phục hưởng ứng tại sự kiện). Mỗi đoàn gồm từ 15 đến 33 người, chia thành 02 hoặc 03 hàng dọc.

Diễu hành Việt cổ phục 'Bách hoa bộ hành' quanh hồ Gươm, Hà Nội ảnh 1

Ảnh: Great Viet Nam

Diễu hành Việt cổ phục 'Bách hoa bộ hành' quanh hồ Gươm, Hà Nội ảnh 2

Ảnh: Hoa niên - Năm tháng tươi đẹp.

Đoàn diễu hành sẽ bắt đầu di chuyển từ ngã tư Hàng Khay - Lê Thái Tổ, đi theo cung đường Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng và dừng chân tại đài phun nước quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Tổng chiều dài cung đường rơi vào khoảng một kilomet quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Ngày hội ghi nhận sự tham gia của các đơn vị thực hành/ứng dụng cổ phục lâu đời, có uy tín trong cộng đồng Việt phục, bao gồm Đông Phong, Great Vietnam, Hoa Niên - Năm tháng tươi đẹp, Thủy Trung Nguyệt, Đại Nam Chân ảnhQuê Cực. Các đơn vị sẽ chia sẻ và giới thiệu thành quả/một phần thành quả tiêu biểu về nghiên cứu, phục dựng trang phục truyền thống của mình. Biểu diễn trang phục tại không gian mở sẽ là cơ hội để đưa Việt phục và các giá trị truyền thống đến gần hơn với công chúng Thủ đô.

Diễu hành Việt cổ phục 'Bách hoa bộ hành' quanh hồ Gươm, Hà Nội ảnh 3

Ảnh: Quê Cực.

Diễu hành Việt cổ phục 'Bách hoa bộ hành' quanh hồ Gươm, Hà Nội ảnh 4

Ảnh: Đông Phong.

Bên cạnh đó, ngày hội “Bách Hoa Bộ Hành” cũng hướng đến việc tăng cường giao lưu, tình đoàn kết giữa các đơn vị tham gia; tạo cơ hội để mỗi đơn vị, thành viên/khách hàng của mỗi đơn vị, người đam mê/yêu thích cổ phục thể hiện màu sắc của mình; đồng thời gợi mở khả năng hợp tác khác nhau trong tương lai tùy theo nhu cầu của từng đơn vị.

Chia sẻ với Ngày Nay, chị Nguyễn Nga - người sáng lập thương hiệu Việt cổ phục Thủy Trung Nguyệt cho biết: "Có rất nhiều cái đầu tiên ở sự kiện 'Bách Hoa Bộ Hành'. Đây là sự kiện Việt phục có quy mô lớn đầu tiên sau hai năm đại dịch COVID-19 tại Hà Nội, cũng là sự kiện bộ hành đầu tiên của giới cổ phục miền Bắc. Ngày hội được mở ra với mong muốn tạo một sân chơi văn hoá cho các bạn trẻ yêu Việt phục được thoải mái thể hiện sở thích của mình, và đồng thời quảng bá hình ảnh của Việt phục đến gần hơn nữa với thị chúng."

Trước đó, Thủy Trung Nguyệt Đại Nam Chân ảnh từng phối hợp tổ chức thành công triển lãm mang tên "Trang phục Việt thời Nguyễn" tại Không gian nghệ thuật MU Lala Art Space (Hà Nội) hồi tháng 3/2022.

Diễu hành Việt cổ phục 'Bách hoa bộ hành' quanh hồ Gươm, Hà Nội ảnh 5

Nguyễn Nga - người sáng lập thương hiệu Thủy Trung Nguyệt.

Diễu hành Việt cổ phục 'Bách hoa bộ hành' quanh hồ Gươm, Hà Nội ảnh 6

Ảnh: Đại Nam Chân ảnh.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.