Bài 3: Trường THCS Hoàng Quốc Việt 'che chắn' sai phạm đến khi nào?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các cá nhân sai phạm tại trường THCS Hoàng Quốc Việt chưa bị xử lý nhưng cô giáo uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng “vác” đơn tố cáo tiêu cực có nguy cơ bị đuổi việc.
Thông báo Kết luận tố cáo (ảnh nhỏ) và cô Võ Thị Như Hoa được "mời" lên trụ sở Công an để làm việc.
Thông báo Kết luận tố cáo (ảnh nhỏ) và cô Võ Thị Như Hoa được "mời" lên trụ sở Công an để làm việc.

Hiệu trưởng tự ý “sáng tạo” ra các tiết học chỉ là… thiếu sót về quy trình

Cô Võ Thị Như Hoa, giáo viên trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TP.HCM) tố cáo Ban giám hiệu nhà trường không dạy 1 tiết trực tuyến nào nhưng vẫn nhận 30% tiền đứng lớp từ ngân sách; bà Phạm Thị Hạnh và ông C. (Phó Hiệu trưởng) tự ý sáng tạo ra bộ môn “Kỹ năng” để dạy cho đủ số tiết theo quy định (bà Hạnh 2 tiết/tuần, ông C. 4 tiết/tuần).

Căn cứ văn bản hướng dẫn số 1726/GDĐT-TC ngày 10/6/2020 của Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM thì các hoạt động của Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng, bao gồm: Hướng dẫn các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch dạy học qua internet và truyền hình, dự giờ giáo viên, hướng dẫn giáo viên dạy học bằng phần mềm trên trang Viettel study và Zoom.

Các hoạt động này sẽ được quy đổi thành tiết dạy và được hưởng 30% phụ cấp ưu đãi (quy định tại khoản b Điều 2 Quyết định số 244/2005/QĐ-TTg ngày 06/10/2005 của Thủ tướng chính phủ về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập). Thực tế, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng cũng đã thực hiện các hoạt động trên trong thời gian có dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trường chưa thống kê thời gian thực hiện các hoạt động trên để “quy đổi thành tiết dạy và được được hưởng 30% phụ cấp ưu đãi” mà chỉ lập công văn số 127/CV-HQV “về việc xác nhận các ngày làm việc trong tháng 4/2020” và phần căn cứ pháp lý lại không căn cứ vào văn bản số 1726/GDĐT-TC của Sở Giáo dục đào tạo để gửi Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo phê duyệt ngày 6/7/2020 là chưa thực hiện đúng hướng dẫn tại văn bản số 1726 nêu trên.

Căn cứ khoản 6, Điều 1 Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT ngày 9/6/2017: “Định mức tiết dạy đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng: Định mức tiết dạy/năm đối với hiệu trưởng được tính bằng 2 tiết/tuần dành cho giảng dạy và các hoạt động giáo dục theo quy định về kế hoạch thời gian năm học. Định mức tiết dạy/năm đối với phó hiệu trưởng được tính: 4 tiết/tuần x số tuần dành cho giảng dạy và các hoạt động giáo dục theo quy định về kế hoạch thời gian năm học”.

Và, Công văn 7291/BGDĐT-GDTrH ngày 1/11/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày đối với các trường trung học: “Bám sát nội dung chương trình quy định tại Quyết định 16/2006/QĐ-BGD&ĐT ngày 05/5/2006; đảm bảo yêu cầu tối thiểu về chuẩn kiến thức, kỹ năng và thái độ của chương trình giáo dục phổ thông;

Thực hiện các giải pháp tăng thời gian dạy học các nội dung khó, học sinh tự học có hướng dẫn của giáo viên; tổ chức phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi phù hợp từng đối tượng học sinh; dạy học các môn tự chọn và phát huy khả năng của học sinh theo các nội dung tự chọn” thì việc Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng tham gia các hoạt động giáo dục (giảng dạy về kỹ năng giải bài tập, thực hành, ôn tập, củng cố kiến thức bộ môn Toán, Hóa), là phù hợp.

Vì đây không phải là môn học chính quy trong danh sách các môn học của khối trung học cơ sở nên có giáo viên đã cho rằng hiệu trưởng, hiệu phó “tự ý sáng tạo ra bộ môn “Kỹ năng” để dạy cho đủ số tiết theo quy định” và có đơn phản ánh, tố cáo.

Do đó, UBND quận 7 đã kết luận nội dung tố cáo này là chưa có cơ sở. Tuy nhiên, đơn vị có một số thiếu sót về quy trình thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.

Hiệu trưởng bị kỷ luật được "lên chức" chuyên viên Phòng Giáo dục

Như Tạp chí Ngày Nay đã thông tin ở các bài viết: Hàng loạt sai phạm xảy ra tại trường “cô giáo uống thuốc tự tử”“Cô giáo uống thuốc tự tử” tố cáo Hiệu trưởng trục lợi tài sản công”, từ kết quả xác minh, kết luận nội dung tố cáo, Chủ tịch UBND quận 7 đã chỉ đạo xử lý kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với bà Phạm Thị Hạnh, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt (hiện tại là chuyên viên phòng Giáo dục và đào tạo quận), Ban Giám hiệu, ông Nguyễn Thế Anh và các viên chức, nhân viên có liên quan về các sai phạm, thiếu sót qua nội dung tố cáo, phản ảnh nêu trên.

Bài 3: Trường THCS Hoàng Quốc Việt 'che chắn' sai phạm đến khi nào? ảnh 1

Cô Võ Thị Như Hoa uống thuốc tự tử đang được nằm cấp cứu tại bệnh viện (ảnh nhỏ) và trường THCS Hoàng Quốc Việt.

Giao Ban Giám hiệu trường THCS Hoàng Quốc Việt thực hiện chi trả tiền thu nhập tăng thêm năm 2020 cho cô Võ Thị Như Hoa theo quy định và theo Quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị. Rà soát, liên hệ với các phòng ban (phòng Tài chính Kế hoạch, phòng Nội vụ) để được hướng dẫn thực hiện chi trả theo đúng quy định của pháp luật đối với các khoản tiền bồi dưỡng sức khỏe cho viên chức (từ quỹ phúc lợi) và tiền Nghị quyết 03.

Rà soát lại hồ sơ đánh giá viên chức năm 2019, 2020 của cô Võ Thị Như Hoa và các vấn đề khác có liên quan đến cô Hoa để xem xét, giải quyết cho đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc phải chủ động báo cáo, xin ý kiến hướng dẫn của phòng ban chuyên môn, UBND quận để giải quyết ngay.

Làm việc với ông Nguyễn Thế Anh, giáo viên thể dục liên quan đến các khoản thu chi từ sân bóng đá theo đúng quy định của pháp luật. Chấm dứt ngay việc cho các cá nhân thuê mướn, mượn sử dụng tài sản công (kinh doanh căn tin, giữ xe, sân bóng đá) không đúng quy định.

Xây dựng kế hoạch tổ chức quản lý, sử dụng sân bóng đá đúng mục đích, công năng. Khắc phục, chấn chỉnh thực hiện đúng các quy định về công khai minh bạch trong lập dự toán, quyết toán năm. Đối với các khoản thu (nguồn thu thỏa thuận) thì đơn vị phải thực hiện công khai kế hoạch thu chi từng khoản đến phụ huynh học sinh trước khi thực hiện thu.

Tổ chức họp thông qua tập thể hội đồng sư phạm để thống nhất các khoản chi chưa được nêu trong quy chế chi tiêu nội bộ nhưng có thông qua hội nghị cán bộ viên chức. Xem xét, tính toán để phân bổ các khoản chi từ nguồn tin học (nhất là chi cho giáo viên trực tiếp giảng dạy môn tin học) đảm bảo tính cân đối phù hợp giữa thu và chi trên cơ sở đảm bảo quyền lợi cho giáo viên.

Rà soát, xây dựng các nội dung chi đảm bảo đầy đủ trong Quy chế chi tiêu nội bộ; không để xảy ra trường hợp có công khai trong hội nghị cán bộ viên chức nhân viên không có nêu trong Quy chế chi tiêu nội bộ.

UBND quận 7 giao cho các đơn vị, gồm: Phòng Giáo dục đào tạo, phòng Tài chính kế hoạch, phòng Nội vụ theo chức năng, nhiệm vụ của mình trực tiếp theo dõi, hướng dẫn trường THCS Hoàng Quốc Việt trong việc thực hiện các nội dung chỉ đạo.

Phòng Nội vụ theo dõi, hướng dẫn trường THCS Hoàng Quốc Việt tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và tham mưu UBND quận hình thức xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan.

Thông tin từ trường THCS Hoàng Quốc Việt, nhà trường đã lập Hội đồng xử lý kỷ luật cô Võ Thị Như Hoa vào 14h30 ngày 27/12 sắp tới. Nếu thật sự như vậy, đây là lần thứ 2 trong năm học, cô Hoa bị xử kỷ luật viên chức. Và rất có thể, cô Võ Thị Như Hoa - một giáo viên tố cáo các sai phạm của hiệu trưởng tại trường sẽ bị nhận hình thức kỷ luật cao nhất.

TIN LIÊN QUAN
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường Trung học Phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2020”, đa số ý kiến từ các chuyên gia, nhà trường đều khẳng định sự cần thiết của trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông.
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
(Ngày Nay) - Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình vào vùng biển phía đông nước này hôm thứ Ba, vài ngày sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo.
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.