Bãi đỗ xe ngầm tại CV Thống Nhất: Không dùng vốn ngân sách

Việc triển khai dự án bãi đỗ xe ngầm tại công viên Thống Nhất - 295 Lê Duẩn sẽ được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách.
Bãi đỗ xe ngầm tại CV Thống Nhất: Không dùng vốn ngân sách

Chiều ngày 29/3, tại buổi họp giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, ông Lưu Quang Huy - Phó Chánh Văn phòng UBND đã thông tin về dự án xây dựng trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn.

Theo Phó chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội: Thành ủy Hà Nội đã chấp thuận chủ trương xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp trung tâm thương mại ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Hà Nội (tại Công viên Thống Nhất).

Đây là phần ngầm của Dự án Khách sạn SAS trước đây tại Công viên Thống Nhất mà UBND thành phố đã thu hồi từ năm 2013.

Bãi đỗ xe ngầm tại CV Thống Nhất: Không dùng vốn ngân sách ảnh 1

Phó chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin tại buổi họp giao ban báo chí.

Khi đó dự án Khách sạn SAS đã xây dựng được 3 tầng hầm. Suốt 3 năm qua, 3 tầng hầm này đã phải để không, rất lãng phí, trong khi đó, TP đang thiếu diện tích để xây dựng hệ thống giao thông tĩnh.

Để tránh lãng phí phần diện tích ngầm đã được đầu tư, đồng thời, căn cứ nhu cầu của nhân dân trong khu vực, Ban Cán sự Đảng UBND TP đã có báo cáo và được Thường trực Thành ủy chấp thuận chủ trương xây dựng trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn.

Trước nhiều ý kiến của dư luận lo ngại tổ hợp “bãi đỗ xe – Trung tâm thương mại” sẽ bị biến tướng, coi nhẹ thiết kế bãi đỗ xe mà chú trọng mục đích trung tâm thương mại, ông Lưu Quang Huy cho biết: Thành ủy Hà Nội yêu cầu đối với phần không gian trên mặt đất của Dự án, phải thực hiện việc phục hồi trồng cây xanh, làm đường dạo, bảo đảm kết nối đồng bộ với cảnh quan của công viên Thống Nhất.

Còn phần ngầm của dự án phải khảo sát kỹ nhu cầu của xã hội để xác định quy mô phù hợp giữa diện tích đỗ xe, diện tích thương mại phục vụ nhu cầu nhân dân trong khu vực cũng như của nhân dân đến với công viên Thống Nhất.

Việc triển khai dự án sẽ được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Trong đó, ưu tiên lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án bãi đỗ xe. Sau khi hoàn thành các bước nghiên cứu, chuẩn bị, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố họp, cho ý kiến thống nhất đối với Dự án trước khi báo cáo Thường trực Thành ủy.

Ông Huy cũng cho biết, hiện Quy hoạch tổng thể Công viên Thống Nhất đang được Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội xây dựng và trình UBND TP phê duyệt, trong đó, cũng xác định phần không gian trên mặt đất của Dự án bãi đỗ xe tại khu vực này sẽ không xây dựng công trình, mà trồng hoa, xây xanh kết hợp với đường dạo.

Theo dự kiến, với diện tích xây dựng hơn 10.000 m2, bãi đỗ xe dự kiến xây dựng trong công viên Thống Nhất sẽ có 3 tầng đỗ xe ngầm, mỗi tầng hơn 5.600 m2 (sức chứa khoảng 390 chỗ cho ôtô). Tầng mặt đất có sân đường giao thông, cây xanh, nhà điều hành, các công trình phụ trợ khác với tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng.

Nhất Nam

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.