Bán đấu giá các tuyệt tác của vợ chồng điêu khắc gia Lalanne

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi bán các tác phẩm nghệ thuật hiếm thấy của cặp đôi điêu khắc gia Claude và François-Xavier Lalanne, số tiền đó sẽ gửi đến bảo tàng Musée d’Orsay, Paris.
Tác phẩm điêu khắc cừu bằng đồng của François-Xavier Lalanne. Ảnh: Collection Marchesseau
Tác phẩm điêu khắc cừu bằng đồng của François-Xavier Lalanne. Ảnh: Collection Marchesseau

Một bộ sưu tập cá nhân gồm các tác phẩm điêu khắc đặc biệt của hai nghệ nhân điêu khắc người Pháp - Claude và François-Xavier Lalanne sẽ được bán để chi trả cho dự án mở rộng bảo tàng Musée d’Orsay ở Paris.

Daniel Marchesseau, người bạn thân thiết suốt 50 năm của 2 nhà điêu khắc đã đồng ý "chia tay" các tác phẩm đặc biệt hiếm có này để dành một món quà trị giá 5 triệu Euro (khoảng 121 tỷ đồng) gửi đến Paris. Món quà này sẽ góp phần chi trả cho việc xây thêm một phần phụ bảo tàng Musée d’Orsay, nơi lưu trữ và nghiên cứu nghệ thuật thế kỷ 19.

Một số tác phẩm đáng chú ý của nhà Lalanne được bán đấu giá như: một con rùa to làm bằng đồng và trồng nhiều cây xương rồng bên trên theo hình mai rùa, một trong những con cừu nổi tiếng của François-Xavier’s Lalanne cũng được làm bằng đồng, hay chân nến hình con chim, đèn chùm hình chuột và bướm, đèn hình chim bồ câu.

Marchesseau (74 tuổi), một nhà sử học nghệ thuật và người phụ trách một số bảo tàng ở Paris, cho biết ông sẽ quyên góp số tiền thu được từ cuộc đấu giá của Sotheby vào tháng tới để cải tạo Hôtel de Mailly-Nesle, một ngôi nhà có từ thế kỷ 17 ở phía bên kia sông Seine, đối diện bảo tàng Louvre. Đại điểm đó sẽ trở thành Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ của Musée d'Orsay chuyên về nghệ thuật thế kỷ 19. Khi hoàn thành vào năm 2025, đây sẽ là dự án di sản quan trọng nhất của Bảo tàng Musée d’Orsay.

Bán đấu giá các tuyệt tác của vợ chồng điêu khắc gia Lalanne ảnh 1

Tác phẩm rùa bằng đồng của Lalanne. Ảnh: Collection Marchesseau

Marchesseau chia sẻ với Guardian: “Các tác phẩm đã rời khỏi căn hộ của tôi cách đây ba, bốn ngày rồi và điều đó khiến tôi luôn thổn thức vào mỗi sáng, nhưng con người phải biết mình muốn gì và mục tiêu của tôi quan trọng hơn nhiều so với việc giữ những tác phẩm này cho riêng mình”

“Nhà Lalannes là những bạn thân của tôi trong suốt 50 năm qua. Tôi đã tự mình nhận sự ủy quyền nhưng đây không phải là sự ủy quyền quá nghiêm túc, nó là những lời đề nghị thân thiện. Mối quan hệ của chúng tôi là một mối quan hệ tuyệt vời, rất vui vẻ, thân thiện và đáng tin cậy. Tôi cảm thấy thật vinh dự khi được quen họ và chia sẻ tình bạn thuần khiết này với họ. "

Marchesseau, cựu giám tuyển tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Paris và Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí, hiện là Giám đốc Bảo tàng Cuộc sống Lãng mạn ở thủ đô Pháp, đang bán đấu giá 18 tác phẩm của Lalanne. Tất cả đều là những tác phẩm độc nhất vô nhị hoặc nguyên mẫu cho các tác phẩm điêu khắc của Lalanne sau này. Khi được hỏi về khoản quyên góp của mình, anh cho rằng những người quản lý nghệ thuật phải có trách nhiệm “làm gương”.

Marchesseau nói: “Tôi muốn đóng góp chủ yếu vào di sản cho bảo tàng Musée d’Orsay. Ý tưởng từ các tác phẩm của cặp vợ chồng nghệ nhân này sẽ góp phần cải tạo một quần thể kiến ​​trúc cho mục đích Nghệ thuật - Lịch sử dường như rất cần thiết đối với tôi… Chúng ta phải để lại thứ gì đó tồn tại lâu dài."

François-Xavier Lalanne qua đời năm 2008 ở tuổi 81 và là người cùng thời với René Magritte và Salvador Dali ở Paris thời hậu chiến. Vợ của ông - bà Claude, qua đời vào năm 2019 ở tuổi 93. Mặc dù hai vợ chồng được gọi chung là Les Lalanne nhưng bà chủ yếu làm việc độc lập với chồng trong các tác phẩm của riêng mình và cộng tác với Yves Saint Laurent.

Marchesseau nói: “Cả đời họ hoàn toàn độc lập (về mặt nghệ thuật) và họ đã phải trả giá đắt cho điều đó bởi vì họ không sống tốt cho đến cuối đời. Họ hài lòng khi chỉ có một mạng lưới bạn bè nhỏ và trung thành.

Hôtel de Mailly-Nesle từng là nhà của gia đình De Mailly; bốn trong số năm cô con gái liên tiếp là tình nhân của Vua Louis XV. Tòa nhà sau đó thuộc sở hữu của thống chế Pháp trong cuộc cách mạng, khi nó bị thu giữ và được sử dụng để lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật bị tịch thu, sau đó là nhà của các nghệ sĩ bị trục xuất khỏi Louvre.

Chỉ còn lại cánh phía đông của tòa nhà ban đầu nhưng có những đồ trang trí đặc biệt của thế kỷ 17. Bảo tàng Musée d’Orsay mua lại tòa nhà vào năm 2016. Ba trong số các chị em nhà De Mailly được cho là người mẫu cho bức tranh The Three Graces năm 1765 của Carle van Loo.

Ngoài những con cừu Lalanne, đợt bán đấu giá của Sotheby's vào ngày 24/5 cũng sẽ bao gồm một số tác phẩm yêu thích khác của anh ấy trong Grand Rhinoceros II, một chiếc bàn bằng đồng và da tráng men và các tác phẩm của René Lalique và Alberto Giacometti.

Theo The Guardian
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.