Bán đấu giá các tuyệt tác của vợ chồng điêu khắc gia Lalanne

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi bán các tác phẩm nghệ thuật hiếm thấy của cặp đôi điêu khắc gia Claude và François-Xavier Lalanne, số tiền đó sẽ gửi đến bảo tàng Musée d’Orsay, Paris.
Tác phẩm điêu khắc cừu bằng đồng của François-Xavier Lalanne. Ảnh: Collection Marchesseau
Tác phẩm điêu khắc cừu bằng đồng của François-Xavier Lalanne. Ảnh: Collection Marchesseau

Một bộ sưu tập cá nhân gồm các tác phẩm điêu khắc đặc biệt của hai nghệ nhân điêu khắc người Pháp - Claude và François-Xavier Lalanne sẽ được bán để chi trả cho dự án mở rộng bảo tàng Musée d’Orsay ở Paris.

Daniel Marchesseau, người bạn thân thiết suốt 50 năm của 2 nhà điêu khắc đã đồng ý "chia tay" các tác phẩm đặc biệt hiếm có này để dành một món quà trị giá 5 triệu Euro (khoảng 121 tỷ đồng) gửi đến Paris. Món quà này sẽ góp phần chi trả cho việc xây thêm một phần phụ bảo tàng Musée d’Orsay, nơi lưu trữ và nghiên cứu nghệ thuật thế kỷ 19.

Một số tác phẩm đáng chú ý của nhà Lalanne được bán đấu giá như: một con rùa to làm bằng đồng và trồng nhiều cây xương rồng bên trên theo hình mai rùa, một trong những con cừu nổi tiếng của François-Xavier’s Lalanne cũng được làm bằng đồng, hay chân nến hình con chim, đèn chùm hình chuột và bướm, đèn hình chim bồ câu.

Marchesseau (74 tuổi), một nhà sử học nghệ thuật và người phụ trách một số bảo tàng ở Paris, cho biết ông sẽ quyên góp số tiền thu được từ cuộc đấu giá của Sotheby vào tháng tới để cải tạo Hôtel de Mailly-Nesle, một ngôi nhà có từ thế kỷ 17 ở phía bên kia sông Seine, đối diện bảo tàng Louvre. Đại điểm đó sẽ trở thành Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ của Musée d'Orsay chuyên về nghệ thuật thế kỷ 19. Khi hoàn thành vào năm 2025, đây sẽ là dự án di sản quan trọng nhất của Bảo tàng Musée d’Orsay.

Bán đấu giá các tuyệt tác của vợ chồng điêu khắc gia Lalanne ảnh 1

Tác phẩm rùa bằng đồng của Lalanne. Ảnh: Collection Marchesseau

Marchesseau chia sẻ với Guardian: “Các tác phẩm đã rời khỏi căn hộ của tôi cách đây ba, bốn ngày rồi và điều đó khiến tôi luôn thổn thức vào mỗi sáng, nhưng con người phải biết mình muốn gì và mục tiêu của tôi quan trọng hơn nhiều so với việc giữ những tác phẩm này cho riêng mình”

“Nhà Lalannes là những bạn thân của tôi trong suốt 50 năm qua. Tôi đã tự mình nhận sự ủy quyền nhưng đây không phải là sự ủy quyền quá nghiêm túc, nó là những lời đề nghị thân thiện. Mối quan hệ của chúng tôi là một mối quan hệ tuyệt vời, rất vui vẻ, thân thiện và đáng tin cậy. Tôi cảm thấy thật vinh dự khi được quen họ và chia sẻ tình bạn thuần khiết này với họ. "

Marchesseau, cựu giám tuyển tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Paris và Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí, hiện là Giám đốc Bảo tàng Cuộc sống Lãng mạn ở thủ đô Pháp, đang bán đấu giá 18 tác phẩm của Lalanne. Tất cả đều là những tác phẩm độc nhất vô nhị hoặc nguyên mẫu cho các tác phẩm điêu khắc của Lalanne sau này. Khi được hỏi về khoản quyên góp của mình, anh cho rằng những người quản lý nghệ thuật phải có trách nhiệm “làm gương”.

Marchesseau nói: “Tôi muốn đóng góp chủ yếu vào di sản cho bảo tàng Musée d’Orsay. Ý tưởng từ các tác phẩm của cặp vợ chồng nghệ nhân này sẽ góp phần cải tạo một quần thể kiến ​​trúc cho mục đích Nghệ thuật - Lịch sử dường như rất cần thiết đối với tôi… Chúng ta phải để lại thứ gì đó tồn tại lâu dài."

François-Xavier Lalanne qua đời năm 2008 ở tuổi 81 và là người cùng thời với René Magritte và Salvador Dali ở Paris thời hậu chiến. Vợ của ông - bà Claude, qua đời vào năm 2019 ở tuổi 93. Mặc dù hai vợ chồng được gọi chung là Les Lalanne nhưng bà chủ yếu làm việc độc lập với chồng trong các tác phẩm của riêng mình và cộng tác với Yves Saint Laurent.

Marchesseau nói: “Cả đời họ hoàn toàn độc lập (về mặt nghệ thuật) và họ đã phải trả giá đắt cho điều đó bởi vì họ không sống tốt cho đến cuối đời. Họ hài lòng khi chỉ có một mạng lưới bạn bè nhỏ và trung thành.

Hôtel de Mailly-Nesle từng là nhà của gia đình De Mailly; bốn trong số năm cô con gái liên tiếp là tình nhân của Vua Louis XV. Tòa nhà sau đó thuộc sở hữu của thống chế Pháp trong cuộc cách mạng, khi nó bị thu giữ và được sử dụng để lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật bị tịch thu, sau đó là nhà của các nghệ sĩ bị trục xuất khỏi Louvre.

Chỉ còn lại cánh phía đông của tòa nhà ban đầu nhưng có những đồ trang trí đặc biệt của thế kỷ 17. Bảo tàng Musée d’Orsay mua lại tòa nhà vào năm 2016. Ba trong số các chị em nhà De Mailly được cho là người mẫu cho bức tranh The Three Graces năm 1765 của Carle van Loo.

Ngoài những con cừu Lalanne, đợt bán đấu giá của Sotheby's vào ngày 24/5 cũng sẽ bao gồm một số tác phẩm yêu thích khác của anh ấy trong Grand Rhinoceros II, một chiếc bàn bằng đồng và da tráng men và các tác phẩm của René Lalique và Alberto Giacometti.

Theo The Guardian
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.