Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội họp về rà soát, sửa đổi Hiến pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 24/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội.
Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội họp về rà soát, sửa đổi Hiến pháp ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tham dự Phiên họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải, Trần Quang Phương, Nguyễn Thị Thanh, Vũ Hồng Thanh.

Phiên họp nhằm cho ý kiến đối với 2 nội dung: Dự thảo Đề án rà soát, sửa đổi, bổ sung Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước phục vụ việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị (theo Kết luận số 129-KL/TW ngày 10/3/2025 về chủ trương sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013); Dự thảo Báo cáo về công tác hoàn thiện thể chế phục vụ việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị (theo yêu cầu tại văn bản số 13712-CV/VPTW ngày 10/3/2025 của Văn phòng Trung ương Đảng).

Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội họp về rà soát, sửa đổi Hiến pháp ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, về tiến độ, theo yêu cầu của Bộ Chính trị, thời hạn gửi Văn phòng Trung ương để trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến là rất gấp; khẩn trương báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo trước khi trình Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII (dự kiến vào đầu tháng 4/2025).

Tính chất, nội dung công việc rất hệ trọng, khối lượng công việc rất lớn, liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, tổ chức, gắn với chủ trương tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. “Yêu cầu là thận trọng, khách quan, dân chủ, khoa học, cụ thể, hiệu quả, đòi hỏi quy trình, thủ tục cần chặt chẽ, bảo đảm, chất lượng, trên cơ sở tính đổi mới, tư duy đột phá. Về cơ chế, bảo đảm sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và ý kiến nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo đó, việc lấy ý kiến nhân dân về nội dung sửa đổi, bổ sung Hiến pháp sẽ diễn ra trong 1 tháng. Việc tổng hợp ý kiến dự kiến được tiến hành trong 5 ngày. Các cơ quan họp liên tục để bảo đảm vấn đề nào đã chín, đã rõ, được thực tế kiểm nghiệm chứng minh sẽ tổng hợp, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.

Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội họp về rà soát, sửa đổi Hiến pháp ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong mấy ngày qua, Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội đã chủ trì, phối hợp khẩn trương, gấp rút nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý các dự thảo Đề án và dự thảo Báo cáo. Trong đó, dự thảo Đề án tập trung ở 6 nhóm vấn đề; dự thảo Báo cáo đã tập trung rà soát 58 văn bản của Đảng, 12 điều khoản Hiến pháp năm 2013 và 421 văn bản pháp luật. Dự thảo Đề án rất công phu, gồm 9 loại tài liệu. Dự thảo Báo cáo rõ các phương án đề xuất và hệ thống 3 phụ lục.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đến thời điểm này, việc xây dựng dự thảo Đề án, dự thảo Báo cáo rất công phu, bài bản; sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức có liên quan đã trách nhiệm hơn, ý kiến gửi về đủ, chủ động, bảo đảm tiến độ. Đến nay, đã có 16 cơ quan, tổ chức gửi lại ý kiến và đều tán thành với nội dung cơ bản của Đề án. Việc tiếp thu, giải trình được tiến hành kỹ lưỡng.

Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội họp về rà soát, sửa đổi Hiến pháp ảnh 4
Đại biểu dự cuộc họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại phiên họp, các đại biểu đã cho ý kiến vào dự thảo Đề án và dự thảo Báo cáo.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.