Băng tan và đói khát có thể đẩy những con gấu Bắc Cực đến tuyệt chủng

Các chuyên gia cảnh báo rằng những con gấu Bắc Cực có thể bị tuyệt chủng vào năm 2100 khi mất nguồn thức ăn và nhiệt độ tăng làm tan băng biển.
Băng tan và đói khát có thể đẩy những con gấu Bắc Cực đến tuyệt chủng

Đói khát có tác động thảm khốc đến tỷ lệ sống sót của các thế hệ gấu Bắc Cực trong tương lai vì các bà mẹ gấu khó có thể sống hoặc sản xuất đủ sữa béo cho gấu con.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Climate Change dự đoán rằng nếu không có những can thiệp thì quần thể gấu Bắc Cực có thể biến mất hoàn toàn vào năm 2100, vì vậy các nhà khoa học đang nỗ lực để nhanh chóng hạn chế lượng khí thải carbon nếu không loài này sẽ bị biến mất thực sự.

Một bữa ăn yêu thích của gấu Bắc Cực là hải cẩu có chất béo đóng vai trò cần thiết để giữ cho gấu được ăn no và có khả năng đối phó tốt hơn với điều kiện băng giá của Bắc Cực. Để săn hải cẩu, gấu Bắc cực cần băng để giấu mình trong chiến lược săn mồi.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, băng biển Bắc Cực đã tan chảy với tốc độ chưa từng thấy do hậu quả của biến đổi khí hậu. Hiệu ứng kích thích đối với gấu Bắc Cực là chúng buộc phải đi tìm thức ăn từ các nguồn khác. Nhưng chúng càng đi lâu mà không có thức ăn, nguồn cung cấp chất béo càng giảm cho đến khi chúng vượt qua một ngưỡng mà ngay cả những con gấu lớn hầu như không thể tự nuôi sống bản thân thì việc sinh sản là cả vấn đề. Ngưỡng này đã được vượt qua trong một số quần thể, trong đó số cá thể đã giảm đáng kể.

Nhà nghiên cứu chính Péter Molnár và các đồng nghiệp đã sử dụng các mô hình nghiên cứu năng lượng đặc biệt để thiết lập nhu cầu năng lượng của gấu Bắc Cực lúc đói có thể dẫn đến cái chết của đàn con và cuối cùng là gấu mẹ.

Thông tin này được kết hợp với Mô hình Hệ thống Trái đất sử dụng dữ liệu trước đó để dự đoán số ngày không có băng trong tương lai ở khu vực này. Các phát hiện cho thấy các ngưỡng sẽ được vượt qua đối với 13 quần thể gấu Bắc Cực, chiếm 80% toàn bộ dân số của chúng. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng điều này có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài này là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, khi mô hình được chạy lại trong kịch bản phát thải vừa phải, nhiều quần thể đã có thể sống sót, cho thấy hy vọng cho các loài ngoài năm 2100. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các mô hình hạn chế trong khả năng của họ để đưa ra dự đoán vì dữ liệu ngân sách năng lượng đầy đủ không có sẵn cho một số quần thể gấu Bắc Cực. Nhưng kết quả nhấn mạnh đến những hành động khẩn cấp đối với biến đổi khí hậu nhằm ngăn chặn băng tan trên biển trước khi nó đẩy những sinh vật này vượt qua ngưỡng mà chúng có thể tồn tại nổi.

Theo Dân Trí
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.