Ngày 14/9, trao đổi với báo Tiền Phong, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã ra quyết định thu hồi sản phẩm bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăng (do Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn, địa chỉ xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) sản xuất được bày bán tại một cửa hàng phân phối trên đường Lê Độ (quận Thanh Khê).
Loại bánh này bị thu hồi do nhiễm khuẩn Bacillus Cereus vượt mức cho phép. Đây là vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm với nhiều mức độ khác nhau.
Theo tìm hiểu của PV báo Thanh Niên, Bacillus cereus là trực khuẩn Gram dương, loài vi khuẩn hiếu khí, gây ngộ độc thực phẩm, nhiễm vào các loại thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu.
Vi khuẩn này sản sinh 2 loại độc tố, trong đó độc tố gây tiêu chảy Diarrhoed toxin, vi khuẩn sản sinh độc tố trên thịt, rau quả, gia vị, gây hủy hoại biểu bì, niêm mạc ruột, có thể nguy hiểm tính mạng.
Độc tố còn lại gây nôn mửa emetic toxin nhiễm vi khuẩn trong gạo, cơm nguội, đậu. Đặc biệt trong vi khuẩn còn có enzyme hemolyzin là một protein gây độc mạnh có thể chết người.
Được biết, loại bánh này được bán thường xuyên tại cửa hàng bánh kẹo. Hiện Ban quản lý An toàn thực phẩm đang làm việc với cửa hàng nhằm xác định số lượng sản phẩm để thu hồi toàn bộ. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xử lý vụ việc.
Trước đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm bánh trung thu trên địa bàn.