Bảo đảm an toàn khi học sinh quay trở lại trường học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình hình thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022 chiều 12/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu phải bảo đảm an toàn khi học sinh quay trở lại trường học.
Bảo đảm an toàn khi học sinh quay trở lại trường học

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, năm học 2021-2022 diễn ra trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp trên cả nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị triển khai chương trình dạy học trực tuyến và trên truyền hình, đã cơ bản đáp ứng một phần nhu cầu học tập của học sinh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc học trực tuyến, học trên truyền hình chỉ là hình thức bổ trợ, không tránh khỏi những tác động không mong muốn.

Trước những khó khăn trong việc triển khai chương trình “Sóng và Máy tính cho em”, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông nỗ lực hơn nữa để sớm có thiết bị học tập cho học sinh; đồng thời lưu ý các kiến nghị của doanh nghiệp về miễn phí nền tảng, băng thông phục vụ học trực tuyến và có cách thức tính toán đảm bảo đúng quy định, trường hợp vượt thẩm quyền cần báo cáo với Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh phủ sóng Internet, kể cả ở vùng không có dịch bởi học trực tuyến, học trên truyền hình vẫn là phương thức học bổ trợ lâu dài.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh, an toàn thông tin trong môi trường giáo dục, Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông, các đơn vị viễn thông, doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo để sớm hình thành những phần mềm, ứng dụng học trực tuyến đảm bảo an toàn thông tin cho học sinh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Giáo dục phải có kế hoạch, giải pháp bảo đảm hoàn thành năm học theo kế hoạch; bổ trợ, củng cố kiến thức cho học sinh những hình thức phù hợp trong ngắn hạn cũng như trong những năm học tiếp theo.

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục cần sẵn sàng các khâu chuẩn bị để công tác thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển sinh Đại học năm 2021-2022, đánh giá kết quả học tập định kỳ cũng như tổ chức kết thúc năm học linh hoạt trong mọi tình huống.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.