Báo động ma túy 'bùa lưỡi'

(Ngày Nay) - Ma túy dạng tem xuất hiện ở Việt Nam nhiều năm nay, tuy nhiên thời gian gần đây có diễn biến phức tạp khi nhiều người trẻ săn tìm bởi sự tiện lợi, dễ vận chuyển và sử dụng. Loại ma túy này gây loạn thần rất nhanh, tạo ảo giác mạnh nên được xem là chất ma túy nguy hiểm nhất.
Những mảnh tem giấy có kích thước nhỏ được tẩm chất gây ảo giác với đủ loại hình thù có thể gây tử vong.
Những mảnh tem giấy có kích thước nhỏ được tẩm chất gây ảo giác với đủ loại hình thù có thể gây tử vong.

Nguy cơ tử vong cao

Tại trang facebook tên “Hội ăn chay ăn cỏ”, không chỉ có những bài viết về nấm thần mà còn nhiều chủ đề khác nhau trong đó có hướng dẫn, cách phân biệt “bùa lưỡi”, từ cách “soi” hàng nhái hàng giả đến những trao đổi liên quan đến trải nghiệm khi dùng các chất ma túy mới này.

Về cảm giác sau khi dùng “bùa lưỡi”, trang facebook có tên Trai Họ Hồ chia sẻ: “Cảm giác sau 40 phút ngậm tan là người nhẹ như bông. Sau đó mọi thứ xung quanh chậm lại. Chỉ số IQ dường như được nâng cao hơn khi tui có thể nhận thức với phân tích các vấn đề một cách trơn tru. Bình thường không ngồi yên được nhưng ngậm vào ngồi xếp bằng ở trên đỉnh núi thiền được hơn 4 tiếng. Nhưng sau 11 tiếng thì rất mệt”.

Nick facebook Nguyễn Huy Hoàng (SN 1992) cũng chia sẻ trải nghiệm cảm giác như vừa thoát từ cõi chết trở về sau khi dùng loại ma túy này. “Hai lần chưa tỉnh hẳn và không biết có tỉnh dậy được không. lo rằng mình đã rơi vào limbo (thế giới âm phủ) không thoát ra được. không biết mình chết chưa? Liệu những gì đang diễn ra chỉ là ý thức của một linh hồn đã lìa khỏi xác. Mình nghĩ tới cảnh sáng mai người ta phát hiện ra một tử thi đang nằm gục bất động trên bàn. Trên màn hình Facebook mình đang mở, mình đã muốn để lại một lời nhắn cho mọi người, nhưng không hiểu sao không làm được. vì đầu óc mình đang hoạt động rất chậm và lúc đó mình đang là một con ma. Sau ba lần cố tỉnh lại, mình có cảm giác như bước ra từ cõi chết. Chân mình rất lạnh, lúc này là khoảng 11 giờ đêm, thế là liền lấy vớ mang vào. Đầu óc mình lúc đó vẫn hoạt động rất mù mờ”.

Ngoài tên gọi “bùa lưỡi - LSD”, loại ma túy dạng miếng dán “tem giấy” còn được các dân chơi gọi bằng nhiều tên khác nhau: “chất thức thần”, “phai”, “kẹo dán” hay “trip”.

Ngày 19/9, trong vai người tìm mua “bùa lưỡi”, sau khi đặt vấn đề, PV Tiền Phong được nick facebook trên trang “LSD chất…” (một trang giao dịch về “bùa lưỡi”) thông tin: mỗi miếng “bùa lưỡi” thông thường có kích thước khoảng 1,5cm x 1,5cm. giá bán lẻ dao động từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng/miếng. Nếu muốn mua buôn phải nhập từ 20 miếng trở lên. “bùa lưỡi” được gắn một lớp nilon mỏng có khả năng tan trong nước trên bề mặt. Đồng thời, nó có tác dụng trực tiếp vào cơ thể người sử dụng thông qua lưỡi. Để “bùa lưỡi” tan hết trong miệng phải mất 2 đến 3 giờ. Sau khi thuốc phát sẽ “phê” trong vòng 6 tiếng.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, “bùa lưỡi” - LSD thuộc nhóm chất gây ảo giác điển hình, kích thích rất mạnh tới não bộ, làm tăng nhịp tim cơ thể người sử dụng. Ví như, đang đứng trên tầng 5 nhìn xuống tầng 1 chỉ có cảm giác cách 1m chiều cao mà thôi, nhìn một ti vi thành 2-3 chiếc... Đặc biệt, nếu sử dụng nhiều, con người ta rất dễ phụ thuộc vào nó, hành vi nhân cách theo đó bị rối loạn. Và nguy cơ tử vong là rất cao đối với người sử dụng bị sốc, không được cấp cứu kịp thời.

Chất ma túy gây ảo giác mạnh nhất

Bác sĩ TS. Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất (Bệnh viện tâm thần Hà Nội) cho biết, “bùa lưỡi” là một loại ma túy mới nổi, được sử dụng bằng cách dùng lưỡi liếm như dán tem. Hiện nay, ma túy dạng tem giấy được bán dưới hình thức những miếng giấy nhỏ như con tem, xuất hiện ở nhiều trường học trên cả nước, đặc biệt là các thành phố lớn. Tem giấy thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide), là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà.

Chất gây nghiện này tái xuất hiện trong thời gian gần đây sau một thời gian dài (từ cuối thập niên 1970) thế giới ngầm đã ngưng sản xuất. Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay. Chỉ vài chục microgam (một phần triệu gam) là có thể gây ảo giác nên được xem chất ma túy nguy hiểm nhất. LSD gây loạn thần rất nhanh, sử dụng lặp lại nhiều lần sẽ gây phụ thuộc về tâm thần, cơ thể. Khi không có, người dùng rơi vào trạng thái trầm, mệt mỏi, biểu hiện thèm khát sử dụng mãnh liệt.

Bác sĩ Tuấn cho biết thêm, hiện có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện. Khoa điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất từng tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp bị loạn thần, ảo giác, hoang tưởng. Không ít vụ án tang thương chỉ vì sử dụng các loại ma túy gây ảo giác. Đáng ngại là loại ma túy mới trên không cho kết quả dương tính với các test nhanh phát hiện chất ma túy hiện có tại Việt Nam nên trở thành thách thức đối với công tác phòng chống ma túy.

“Khi phát hiện con, cháu hay người thân có biểu hiện loạn thần hay bất thường như nói nhảm, có những hành vi kỳ cục… do ma tuý gây ra thì cần theo dõi 24/24 để tránh những sự cố đáng tiếc. Đối với những người có biểu hiện nặng hơn như: la hét, đập phá hoặc có hành vi nguy hiểm gây thiệt hại đối với người và tài sản cần lập tức bắt, trói, giam lại tạm thời sau đó gọi ngay cho các cơ quan chức năng hoặc trung tâm điều trị nghiện”. 

Ông Lê Bá Sâm - Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Bá Sâm – Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma tuý cho biết, ma tuý dạng tem xuất hiện ở Việt Nam nhiều năm nay tuy nhiên thời gian gần đây có diễn biến phức tạp, đặc biệt được nhiều người trẻ ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TPHCM sử dụng bởi sự tiện lợi, dễ dàng vận chuyển. Đây là loại ma túy có chất gây kích thích hệ thần kinh cực mạnh, gây ảo giác nhanh khiến cho người dùng mất khả năng kiểm soát hành vi dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Khi phát hiện con, cháu hay người thân có biểu hiện loạn thần hay bất thường như nói nhảm, có những hành vi kỳ cục… do ma túy gây ra thì cần theo dõi 24/24 để tránh những sự cố đáng tiếc. Đối với những người có biểu hiện nặng hơn như: la hét, đập phá hoặc có hành vi nguy hiểm gây thiệt hại đối với người và tài sản cần lập tức bắt, trói, giam lại tạm thời sau đó gọi ngay cho các cơ quan chức năng hoặc trung tâm điều trị nghiện.

Ông Lê Bá Sâm khuyến cáo, học sinh, sinh viên tuyệt đối không thử dù chỉ một lần các chất ma túy dù nó được quảng cáo là nhẹ hay nặng, dễ nghiện hay không dễ nghiện... Các em cần được tập huấn kỹ năng nhận biết các loại ma túy, nhận biết người sử dụng ma túy từ đó áp dụng các kỹ năng phòng, tránh an toàn.

Phụ huynh cần đề xuất với nhà trường mở các lớp tập huấn, đào tạo kỹ năng phòng, tránh ma túy cho con em mình hoặc có thể tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng nhận biết người sử dụng ma túy, kỹ năng xử lý tình huống khi phát hiện con em, bạn bè con em mình sử dụng, nghiện ma túy từ đó có các biện pháp phòng, tránh ma túy an toàn.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
(Ngày Nay) -Ở vùng rẻo cao Tây Bắc, có một loài cây biểu tượng cho sức sống, sự bền bỉ và kiên trì, đó là cây táo mèo, còn có tên khoa học là Sơn Tra. Táo Sơn Tra rất quý nhưng không dễ ăn vì chua và chát. Tuy nhiên, công nghệ ủ men đặc biệt của nhà trà Shanam đã biến vị chua chát này thành ngọt lành, đượm vị, là món quà gửi gắm mong ước tốt lành đầu năm mới.