Báo động tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố ở CH Trung Phi

0:00 / 0:00
0:00
Báo cáo mới nhất của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa (CH) Trung Phi (MINUSCA) cho thấy sự gia tăng đáng kể các vụ tấn công khủng bố ở quốc gia này.
Báo động tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố ở CH Trung Phi

Ngày 12/1, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết MINUSCA đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể số lượng thiết bị nổ tự chế (IED), đặc biệt là ở miền Tây Bắc nước CH Trung Phi. Trong số các thiết bị IED được tìm thấy từ đầu năm 2022 đến nay, 3 trong số 5 thiết bị đã phát nổ trên các phương tiện của MINUSCA hoặc của quân đội nước này. Ông Dujarric cho biết MINUSCA tin rằng nhóm vũ trang mang tên “Trở lại, khai hoang và phục hồi” hoạt động trong khu vực đang cố tình nhắm mục tiêu vào lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ và các lực lượng vũ trang của CH Trung Phi bằng các thiết bị này.

Liên quan đến các hoạt động nhân đạo, người phát ngôn Dujarric cho biết Phó đại diện đặc biệt và điều phối viên nhân đạo của LHQ tại CH Trung Phi Denise Brown đã đến thăm tỉnh Ouaka ở miền Trung nước này vài ngày trước và bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực, đặc biệt là ở thị trấn Boyo. Theo bà Brown, MINUSCA đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến khu vực này để bảo vệ người dân.

Hiện chưa có báo cáo thương vong liên quan đến các vụ tấn công khủng bố.

CH Trung Phi là một trong những quốc gia nghèo và bất ổn nhất thế giới. Do tình hình an ninh chính trị có nhiều phức tạp, năm 2014, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông Nghị quyết 2149 thành lập MINUSCA, được gia hạn định kỳ 12 tháng/lần. Ngày 12/11/2021, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2605 gia hạn nhiệm vụ của MINUSCA thêm 12 tháng (tới ngày 15/11/2022) với quân số tối đa là 14.400 binh sĩ và 3.020 cảnh sát. MINUSCA có nhiệm vụ hỗ trợ bảo vệ dân thường, bảo vệ tiến trình hòa bình và thúc đẩy triển khai Thoả thuận hoà bình và hoà giải ký giữa Chính phủ CH Trung Phi với 14 nhóm vũ trang hồi tháng 2/2019.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.