Báo động tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố ở CH Trung Phi

0:00 / 0:00
0:00
Báo cáo mới nhất của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa (CH) Trung Phi (MINUSCA) cho thấy sự gia tăng đáng kể các vụ tấn công khủng bố ở quốc gia này.
Báo động tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố ở CH Trung Phi

Ngày 12/1, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết MINUSCA đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể số lượng thiết bị nổ tự chế (IED), đặc biệt là ở miền Tây Bắc nước CH Trung Phi. Trong số các thiết bị IED được tìm thấy từ đầu năm 2022 đến nay, 3 trong số 5 thiết bị đã phát nổ trên các phương tiện của MINUSCA hoặc của quân đội nước này. Ông Dujarric cho biết MINUSCA tin rằng nhóm vũ trang mang tên “Trở lại, khai hoang và phục hồi” hoạt động trong khu vực đang cố tình nhắm mục tiêu vào lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ và các lực lượng vũ trang của CH Trung Phi bằng các thiết bị này.

Liên quan đến các hoạt động nhân đạo, người phát ngôn Dujarric cho biết Phó đại diện đặc biệt và điều phối viên nhân đạo của LHQ tại CH Trung Phi Denise Brown đã đến thăm tỉnh Ouaka ở miền Trung nước này vài ngày trước và bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực, đặc biệt là ở thị trấn Boyo. Theo bà Brown, MINUSCA đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến khu vực này để bảo vệ người dân.

Hiện chưa có báo cáo thương vong liên quan đến các vụ tấn công khủng bố.

CH Trung Phi là một trong những quốc gia nghèo và bất ổn nhất thế giới. Do tình hình an ninh chính trị có nhiều phức tạp, năm 2014, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông Nghị quyết 2149 thành lập MINUSCA, được gia hạn định kỳ 12 tháng/lần. Ngày 12/11/2021, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2605 gia hạn nhiệm vụ của MINUSCA thêm 12 tháng (tới ngày 15/11/2022) với quân số tối đa là 14.400 binh sĩ và 3.020 cảnh sát. MINUSCA có nhiệm vụ hỗ trợ bảo vệ dân thường, bảo vệ tiến trình hòa bình và thúc đẩy triển khai Thoả thuận hoà bình và hoà giải ký giữa Chính phủ CH Trung Phi với 14 nhóm vũ trang hồi tháng 2/2019.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
(Ngày Nay) - Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (tức mồng 6 tháng Giêng), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Khu Di tích K9 - Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
Mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game Việt
Mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game Việt
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và quá trình chuyển đổi số, ngành công nghiệp game cũng đang phát triển với quy mô, tốc độ tăng trưởng cao, có nhiều cơ hội trở thành ngành xuất khẩu mới, giá trị cao, hỗ trợ quá trình hồi phục kinh tế.