Báo động tình trạng lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đồng giới nam

[Ngày Nay] - Tại Hà Nội, các trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện 9 tháng đầu năm chủ yếu là nam giới (76,9%), ở mọi lứa tuổi.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 30/9/2019 số trường hợp nhiễm HIV/AIDS hiện đang còn sống là 22.211, chiếm 10,5% người nhiễm HIV còn sống của cả nước. Trong 9 tháng đầu năm đã phát hiện được thêm 1.238 trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Báo động tình trạng lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đồng giới nam ảnh 1

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin trước báo giới.

Đến nay, 100% quận, huyện trên địa bàn TP đều có người nhiễm HIV, 577.584 xã, phường, thị trấn đã phát hiện người nhiễm HIV (94,9%); tỷ lệ hiện nhiễm HIV/100.000 dân là 260 người/100.000 dân. Các trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện 9 tháng đầu năm 2019 chủ yếu là nam giới 76,9%, gặp ở mọi lứa tuổi. Trong đó, độ tuổi 15-25 chiếm 18,9%, tăng hơn rất nhiều so với năm 2014 (8%).

Bên cạnh đó, đường lây nhiễm qua quan hệ tình dục tiếp tục gia tăng, từ 36,2% năm 2014 lên 65,6% cuối năm 2018 và 71,4% vào tháng 9/2019; lây qua đường máu giảm từ 63,2% năm 2014 xuống 26,7%. Hai nhóm phát hiện nhiều nhất năm 2019 là vợ, chồng, bạn tình người nhiễm HIV (32,8%) và quan hệ tình dục đồng giới (MSM) là 27,5%; nhóm tiêm chích ma tuý còn 22,8%.

“Chúng tôi đang tiếp tục có nghiên cứu để xem mức độ thay đổi về tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM như thế nào. Có nghiên cứu của các tổ chức cho thấy tỷ lệ này tăng nhanh, có nơi tăng gấp đôi”, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Để tăng cường can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV, ngành y tế đã triển khai cấp bơm kim tiêm, bao cao su cho các đối tượng có nguy cơ cao. Cụ thể, đến hết 30-9-2019 toàn TP đã có 10.363 người nghiện chích ma tuý được nhận bơm kim tiêm; 2.024 phụ nữ mại dâm được tiếp cận chương trình bao cao su; 4.761 người nam có quan hệ tình dục đồng giới được tiếp cận chương trình bao cao su.

Bên cạnh đó, theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, xác định công tác xét nghiệm phát hiện ca nhiễm HIV là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu 90-90-90 nên năm 2019 ngành y tế Hà Nội đã mở rộng cơ sở xét nghiệm khẳng định tại các bệnh viện TP và trung tâm y tế quận, huyện, thị xã.

Đến ngày 30/9/2019 đã có 11 cơ sở y tế được cấp chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm HIV, gồm 6 BV TP và 5 trung tâm y tế quận, huyện.

Thời gian tới, ngành y tế Hà Nội đặt ra mục tiêu tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu này, ngành y tế giao chỉ tiêu cụ thể cho từng quận, huyện, thị xã; tăng cường truyền thông về lợi ích xét nghiệm HIV, hiệu quả điều trị ARV. Bình thường hoá với HIV/AIDS, giảm kỳ thị với người nhiễm HIV.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.