Báo Hàn: Phái viên Triều Tiên đến Hà Nội trước thềm thượng đỉnh

Phái viên đặc biệt của Triều Tiên về Mỹ hôm nay đã đến Bắc Kinh, có vẻ đang trên đường đến Việt Nam để gặp đồng cấp Mỹ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap vừa đưa tin.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Getty Images)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Getty Images)

Ông Kim Hyok Chol đã đến thủ đô của Trung Quốc lúc khoảng 10h sáng nay (giờ địa phương) và dự kiến sẽ đáp chuyến bay đến Hà Nội trong ngày.

Chuyến đi diễn ra 3 ngày sau khi quan chức tương đương vị trí chánh văn phòng của Chủ tịch Kim Jong-un là ông Kim Chang Son đã đến Hà Nội để thảo luận về các vấn đề nghi lễ và an ninh với nhóm của Mỹ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, diễn ra từ ngày 27-28/2.

Ông Kim Hyok Chol và người đồng cấp Stephen Biegun đã có đợt bàn bạc kéo dài 3 ngày tại Bình Nhưỡng vào đầu tháng này để tìm hiểu quan điểm của nhau về vấn đề phi hạt nhân hóa. Ông Biegun nói rằng cuộc nói chuyện của họ rất hiệu quả, nhưng cần bàn thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng chuyến đi của ông Biegun là để xác định “cam kết của ông Trump và ông Kim Jong-un về chuyện phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thay đổi quan hệ Mỹ - Triều và xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.

Cụ thể, các cuộc thảo luận về tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 có thể được đặt lên bàn. Tháng trước, ông Biegun nói rằng ông Trump đã “sẵn sàng chấm dứt cuộc chiến này”.

Phái đoàn Mỹ dự kiến sẽ sớm đến Hà Nội để tiếp tục bàn với ông Kim Hyok Chol.

Các chuyên gia nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai của hai nước sẽ cần đạt được tiến triển cụ thể trong vấn đề vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng để không bị chê là “chương trình truyền hình thực tế”.

Theo Tiền Phong
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
(Ngày Nay) - Facebook đang tạm dừng việc phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận do lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội này tới tâm lý trẻ.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.
Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh
Ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.