Mỹ và Triều Tiên cân nhắc trao đổi sĩ quan liên lạc

(Ngày Nay) - Mỹ và Triều Tiên đang nghiêm túc xem xét việc trao đổi các sĩ quan liên lạc, một bước tiến tới việc xây dựng quan hệ ngoại giao chính thức.

Mỹ và Triều Tiên cân nhắc trao đổi sĩ quan liên lạc

Tin tức về các cuộc thảo luận diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sẽ diễn ra vào 27-28/2 tại Hà Nội.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau ở Singapore vào năm ngoái và đã ký một tuyên bố chung bao gồm cam kết "thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên theo mong muốn của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng".

Tuyên bố này đã để ngỏ cho một số hình thức thiết lập lại quan hệ chính thức nếu mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp, các nguồn tin cho biết thêm rằng sự bế tắc hiện tại đã khiến Triều Tiên mong đợi một số cử chỉ nhượng bộ từ phía Mỹ.

Hai nguồn tin ngoại giao cấp cao cho biết bước tiến đầu tiên có thể là trao đổi cán bộ. Về phía Mỹ, các nguồn tin cho biết sẽ có một số sĩ quan liên lạc được gửi đến để thành lập văn phòng tại Triều Tiên, dẫn đầu là một sĩ quan cao cấp nói tiếng Triều Tiên, nếu kế hoạch này được tiến hành.

Một thỏa thuận tương tự đã được đưa ra vào năm 1994, khi một bộ "Khung thỏa thuận" dẫn đến việc đàm phán rộng rãi về việc trao đổi văn phòng liên lạc ở mỗi quốc gia, bắt đầu với tối đa 7 sĩ quan. Vào thời điểm đó, Mỹ thậm chí đã đi xa đến mức ký hợp đồng thuê mặt bằng tại Đức. Triều Tiên cũng đã xem xét các cơ sở ở Washington.

Nhưng vào cuối năm sau, Triều Tiên đã hủy bỏ toàn bộ kế hoạch, sau khi một chiếc trực thăng Mỹ bị bắn hạ khi băng qua Khu phi quân sự vào Triều Tiên, vào cuối năm 1994.

Theo CNN
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.