Theo hãng thông tấn AFP của Pháp, Hà An - một sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc 28 tuổi, đã bắt đầu chế tác mô hình các món ăn thu nhỏ cách đây một năm, cho biết cô muốn tận dụng cơ hội này để quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.
“Mỗi món ăn Việt Nam đều có một vẻ đẹp đặc trưng của nó,” An dùng nhíp để đặt các cọng hành lá bên cạnh chiếc bánh mì. "Thông qua các mô hình này, tôi muốn mọi người nhận ra được điều đó".
Ngoài những món ăn đặc trưng như bánh mỳ thì studio của Hà An cũng làm ra các món ăn lạ mắt hơn như chè cốm.
Bánh mỳ và chè cốm là một trong nhiều mô hình mà Hà An chế tác từ nhựa và đất sét. |
Nhưng cô cũng rất kỳ công trong việc chế tác các mô hình gia vị như những chai tương ớt hoặc giấm tỏi.
“Mỗi mô hình đều có khó khăn riêng. Những chiếc bát phải rất sạch sẽ và gọn gàng, trong khi chúng tôi phải thể hiện các đường nét trên hành lá để truyền tải kết cấu của nó", Hà An chia sẻ.
Nguyễn Ngân Hà (21 tuổi) - trợ lý của Hà An, cho rằng công việc chế tác này cần phải "tỉ mỉ từng khâu".
"Nếu nhìn qua sẽ có nhiều người tưởng đây là đồ ăn thật", Ngân Hà cho biết.
Với thành phần bao gồm 90% đất sét và 10% nhựa lỏng, mỗi mô hình có thể mất tới 5 ngày để làm và có giá lên đến 80 USD.
Cô cũng có kế hoạch mở rộng kinh doanh sang các mô hình đồ uống - bao gồm cà phê và bia hơi đặc trưng của Việt Nam.
Mặc dù đã phải từ bỏ một nghề kiến trúc có thu nhập ổn định hơn để theo đuổi công việc chế tác đồ, Hà An tin rằng mình đã lựa chọn đúng.
“Tôi thực sự đặt tâm huyết của mình vào các tác phẩm", nghệ nhân trẻ tuổi nói.
"Và tôi muốn giúp nhiều người hơn nữa thấy được nét đẹp của văn hóa Việt Nam."