Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận hơn 600 hiện vật quý

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 600 hiện vật của 8 tổ chức và 31 cá nhân hiến tặng; được chia làm hai nhóm nội dung chính về thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
Quang cảnh tiếp nhận hiện vật hiến tặng Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. (Nguồn: vov.vn)
Quang cảnh tiếp nhận hiện vật hiến tặng Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. (Nguồn: vov.vn)

Ngày 14/4, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tiếp nhận hiện vật hiến tặng Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 600 hiện vật của 8 tổ chức và 31 cá nhân hiến tặng; được chia làm hai nhóm nội dung chính về thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Hữu, nguyên cán bộ Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam, hiến tặng 1 kỷ vật là chiếc thắt lưng, chiến lợi phẩm từ quân đội Mỹ được ông sử dụng trong thời gian công tác tại Trung ương Cục miền Nam.

Bà Huỳnh Xuân Thảo, con gái cố Chủ tịch Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam Huỳnh Tấn Phát, trao tặng 72 hiện vật bao gồm trang phục, giấy tờ công tác, ảnh tư liệu, tài liệu, thư, thiếp chúc mừng, bản thảo, bản vẽ thiết kế kiến trúc, sách, báo, tạp chí… của cha.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, những kỷ vật một thời khói lửa gắn bó với quá trình hoạt động và chiến đấu của các bác, các cô, các chú từng tham gia kháng chiến hoặc của người thân những nhân chứng lịch sử đều chứa đựng nhiều tình cảm, ký ức, thông điệp lịch sử trong công cuộc đấu tranh, thống nhất đất nước. Những kỷ vật ấy đã được nâng niu, cất giữ gần nửa thế kỷ qua để trao tặng cho Bảo tàng.

Ông Nguyễn Hữu Dũng cho rằng những hiện vật từ cuộc chiến chống COVID-19 là những bằng chứng sinh động về sự kiên cường, nỗ lực phi thường của Thành phố Hồ Chí Minh trong đại dịch được các tổ chức, cá nhân giữ lại và chuyển cho Bảo tàng. Đặc biệt, bộ sưu tập gồm 20 bức tranh về chân dung những người truyền cảm hứng của họa sỹ Lê Sa Long là những tác phẩm hội họa có giá trị nghệ thuật và ý nghĩa xã hội sâu sắc, tái hiện lại hình ảnh những con người tiêu biểu trong cuộc chiến chống dịch.

Sau khi tiếp nhận, các hiện vật sẽ được Bảo tàng lập hồ sơ, thực hiện việc bảo quản lâu dài và lựa chọn để trưng bày, giới thiệu đến đông đảo công chúng.

Giám đốc Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Hoàn chia sẻ đây là những chất liệu quan trọng để Bảo tàng có thể tái hiện và truyền tải tới xã hội những giá trị lịch sử của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam qua các thời kỳ và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch.

Nhiều tổ chức, cá nhân trao tặng những hiện vật quý cho Bảo tàng là sự gửi gắm cả ký ức, tình cảm, sự kỳ vọng vào sự nghiệp giáo dục truyền thống đối với các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Ngày 17/3/2020, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quyết định thành lập Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm giáo dục truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, lịch sử Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Thời gian qua, Bảo tàng đã khảo sát, sưu tầm tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, tổ chức được 3 hội nghị tiếp nhận hiến tặng với hàng nghìn tài liệu, hiện vật có giá trị được đóng góp.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".
Hết thời gian hẹn, ngày 6/12, người dân đến HDTC làm việc nhưng không có kết quả.
Vụ KĐT An Phú - An Khánh: Công ty HDTC thất hứa với khách hàng
(Ngày Nay) - Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) hứa, hẹn đến ngày 4/12/2023 sẽ giải quyết dứt điểm các nền đất đã chuyển nhượng cho người dân từ hơn 20 năm trước nhưng chưa bàn giao. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại thất hứa.