Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận hơn 600 hiện vật quý

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 600 hiện vật của 8 tổ chức và 31 cá nhân hiến tặng; được chia làm hai nhóm nội dung chính về thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
Quang cảnh tiếp nhận hiện vật hiến tặng Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. (Nguồn: vov.vn)
Quang cảnh tiếp nhận hiện vật hiến tặng Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. (Nguồn: vov.vn)

Ngày 14/4, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tiếp nhận hiện vật hiến tặng Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 600 hiện vật của 8 tổ chức và 31 cá nhân hiến tặng; được chia làm hai nhóm nội dung chính về thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Hữu, nguyên cán bộ Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam, hiến tặng 1 kỷ vật là chiếc thắt lưng, chiến lợi phẩm từ quân đội Mỹ được ông sử dụng trong thời gian công tác tại Trung ương Cục miền Nam.

Bà Huỳnh Xuân Thảo, con gái cố Chủ tịch Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam Huỳnh Tấn Phát, trao tặng 72 hiện vật bao gồm trang phục, giấy tờ công tác, ảnh tư liệu, tài liệu, thư, thiếp chúc mừng, bản thảo, bản vẽ thiết kế kiến trúc, sách, báo, tạp chí… của cha.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, những kỷ vật một thời khói lửa gắn bó với quá trình hoạt động và chiến đấu của các bác, các cô, các chú từng tham gia kháng chiến hoặc của người thân những nhân chứng lịch sử đều chứa đựng nhiều tình cảm, ký ức, thông điệp lịch sử trong công cuộc đấu tranh, thống nhất đất nước. Những kỷ vật ấy đã được nâng niu, cất giữ gần nửa thế kỷ qua để trao tặng cho Bảo tàng.

Ông Nguyễn Hữu Dũng cho rằng những hiện vật từ cuộc chiến chống COVID-19 là những bằng chứng sinh động về sự kiên cường, nỗ lực phi thường của Thành phố Hồ Chí Minh trong đại dịch được các tổ chức, cá nhân giữ lại và chuyển cho Bảo tàng. Đặc biệt, bộ sưu tập gồm 20 bức tranh về chân dung những người truyền cảm hứng của họa sỹ Lê Sa Long là những tác phẩm hội họa có giá trị nghệ thuật và ý nghĩa xã hội sâu sắc, tái hiện lại hình ảnh những con người tiêu biểu trong cuộc chiến chống dịch.

Sau khi tiếp nhận, các hiện vật sẽ được Bảo tàng lập hồ sơ, thực hiện việc bảo quản lâu dài và lựa chọn để trưng bày, giới thiệu đến đông đảo công chúng.

Giám đốc Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Hoàn chia sẻ đây là những chất liệu quan trọng để Bảo tàng có thể tái hiện và truyền tải tới xã hội những giá trị lịch sử của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam qua các thời kỳ và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch.

Nhiều tổ chức, cá nhân trao tặng những hiện vật quý cho Bảo tàng là sự gửi gắm cả ký ức, tình cảm, sự kỳ vọng vào sự nghiệp giáo dục truyền thống đối với các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Ngày 17/3/2020, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quyết định thành lập Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm giáo dục truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, lịch sử Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Thời gian qua, Bảo tàng đã khảo sát, sưu tầm tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, tổ chức được 3 hội nghị tiếp nhận hiến tặng với hàng nghìn tài liệu, hiện vật có giá trị được đóng góp.

TIN LIÊN QUAN
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Lân Thắng
Bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Lân Thắng
(Ngày Nay) - Nguyễn Lân Thắng bị bắt tạm giam với tội danh Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Bị cáo Trương Quốc Cường, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, cựu cục trưởng Cục quản lý Dược.
Vụ buôn bán thuốc giả: 10 bị cáo làm đơn kháng cáo
(Ngày Nay) - Bản án sơ thẩm ngày 19/5 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế”. Đến nay, 10 bị cáo (trên tổng số 14 bị cáo) đã làm đơn kháng cáo.
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điểm thí sinh cần lưu ý
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điểm thí sinh cần lưu ý
(Ngày Nay) - Chỉ còn 2 ngày nữa, các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ tổ chức 1 đợt thi cho tất cả thí sinh trên cả nước, với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi.
Hàn Quốc ghi nhận lạm phát cao nhất trong 24 năm
Hàn Quốc ghi nhận lạm phát cao nhất trong 24 năm
(Ngày Nay) - Chính phủ Hàn Quốc ngày 5/7 ghi nhận giá tiêu dùng ở nước này trong tháng 6 vừa qua tăng nhanh nhất trong gần 24 năm qua, chủ yếu do chi phí năng lượng tăng vọt, theo đó làm dấy lên dự báo về một đợt tăng lãi suất mạnh ngay trong tháng 7 này.