Bảo tàng "Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam" - nơi lắng đọng những ký ức thiêng liêng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giữa dòng người tấp nập tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP Hồ Chí Minh), có một không gian đặc biệt khiến nhiều người chậm bước, lặng người rồi xúc động: Bảo tàng “Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam” - nơi trưng bày những hiện vật đong đầy ký ức và cảm xúc về những chiến sĩ đã sống, chiến đấu và hy sinh thầm lặng vì sự bình yên của Tổ quốc.

Từng kỷ vật được đặt trang trọng trong không gian triển lãm không chỉ là minh chứng lịch sử, mà còn là những lát cắt cuộc đời. Như lá đơn tình nguyện vào chiến trường miền Nam được điểm chỉ bằng máu - dấu ấn quyết tâm người chiến sĩ, một thời không thể nào quên.

Là cuốn hồi ký chưa kịp viết trọn dành tặng con. Là sổ tay công tác ghi vội trong lúc làm nhiệm vụ. Là tấm áo bạc màu của người lính từng vào sinh ra tử trong những cuộc truy quét tội phạm. Là những dòng nhật ký dừng lại ở tuổi đôi mươi, viết bằng tất cả niềm tin và khát vọng sống, yêu nước, yêu người.

Bảo tàng "Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam" - nơi lắng đọng những ký ức thiêng liêng ảnh 1
Các kỷ vật được lưu giữ và trưng bày trang trọng tại Bảo tàng.
Bảo tàng "Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam" - nơi lắng đọng những ký ức thiêng liêng ảnh 2
Cuốn hồi ký với những dòng thông tin xúc động trước khi bước vào một trận chiến.

Đứng trước những hiện vật ấy, nhiều người tham quan không giấu được sự xúc động. Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh (quận Bình Thạnh) lặng lẽ lau nước mắt khi đọc đến dòng nhật ký cuối cùng của một chiến sĩ hy sinh ở tuổi 23: “Nếu có một ngày tôi không trở về, hãy tin rằng tôi đã sống hết mình cho lý tưởng”.

Bà nghẹn ngào: “Nhìn những dòng chữ, những kỷ vật như thế này, ký ức về người thân trong gia đình tôi, trước cũng là một cán bộ chiến sĩ Công an cứ ùa về. Thật tự hào mà cũng xót xa…”.

Bảo tàng "Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam" - nơi lắng đọng những ký ức thiêng liêng ảnh 3
Các phần thưởng cao quý Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho lực lượng Công an nhân dân.

Không chỉ tái hiện lịch sử bằng những kỷ vật chân thực, bảo tàng còn được thiết kế như một hành trình trải nghiệm cảm xúc. Mỗi khu vực trưng bày đều có câu chuyện riêng, có âm thanh, hình ảnh minh họa sinh động giúp người xem như sống lại thời điểm đó.

Từ cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, đến những trận đánh thầm lặng với tội phạm công nghệ cao trong thời bình - tất cả đều khắc họa chân dung người chiến sĩ Công an nhân dân qua các thời kỳ, không chỉ dũng cảm mà còn nhân văn, nghĩa tình.

Bảo tàng "Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam" - nơi lắng đọng những ký ức thiêng liêng ảnh 4
Khu trưng bày thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.

“Đây không chỉ là bảo tàng, mà là một bản anh hùng ca được kể bằng hiện vật và ký ức", anh Trần Hoàng Duy, một giảng viên đại học nhận xét sau khi tham quan, “tôi sẽ đưa sinh viên đến đây để các em hiểu rằng sự bình yên hôm nay không hề ngẫu nhiên mà nó được đánh đổi bằng máu, mồ hôi và cả nước mắt”.

Bảo tàng "Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam" - nơi lắng đọng những ký ức thiêng liêng ảnh 5
Những bức hình xúc động về quá trình giữ bình yên cho cuộc sống.
Bảo tàng "Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam" - nơi lắng đọng những ký ức thiêng liêng ảnh 6
Bảo tàng cũng thu hút sự quan tâm của nhiều du khách quốc tế.

Đặc biệt, các hoạt động tương tác như viết cảm nhận gửi đến các chiến sĩ Công an, check-in nhận vé... cũng đã khiến không gian bảo tàng không còn là nơi trưng bày tĩnh lặng mà trở thành điểm kết nối, lan tỏa giá trị truyền thống đến thế hệ hôm nay.

Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.
UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch đường sắt “Cố đô Huế – Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”.
Thúc đẩy liên kết du lịch miền Trung qua sản phẩm đường sắt di sản giữa Quảng Trị và Huế
(Ngày Nay) -  Chiều 31/7, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch đường sắt "Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới", đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm du lịch đường sắt giai đoạn 2026 – 2030.