Bảo tồn loài Chà vá chân đen của núi Chứa Chan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt kết quả thực hiện dự án “Điều tra, phân bố tình trạng, cấu trúc đàn, đặc điểm sinh thái, chương trình giám sát loài Chà vá chân đen ở núi Chứa Chan thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai”.
Bảo tồn loài Chà vá chân đen của núi Chứa Chan

Theo đó, kết quả điều tra đã xác định được một quần thể Chà vá chân đen tại núi Chứa Chan với số lượng từ 159 - 192 cá thể, phân bố ở độ cao 180 - 800m. Vị trí ngủ Chà vá chân đen thường chọn là cây có độ cao từ 3 - 30m, có tán rậm, nhiều cành, dây leo, kín gió hoặc thung lũng khuất gió.

Về tình trạng, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã xác định được 7 đàn, các cá thể phát triển khá tốt, đang trong thời kỳ phát triển số lượng cá thể trong đàn. Các đàn đều ghi nhận con đực, cái trưởng thành; con đực, cái bán trưởng thành; con đực, cái non loại 1, 2 và các con mới sinh; được ghi nhận trong giai đoạn 10/2020 - 11/2021.

Về cấu trúc các đàn khá đa dạng, có đàn mới hình thành, có đàn đang trong thời gian hình thành; quá trình nghiên cứu đã ghi nhận hiện tượng tách và nhập đàn.

Về đặc điểm sinh học, sinh thái của loài Chà vá chân đen, ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai đã xây dựng được cơ sở dữ liệu và nghiên cứu về tập tính di chuyển, kiếm ăn, giao phối, ngủ, nghỉ, chuốt lông của Chà vá chân đen tại núi Chứa Chan; xác định được các dạng sinh cảnh, phân bố theo sinh cảnh và vùng hoạt động, hành lang di chuyển Chà vá chân đen.

Ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai cũng đã xác định được 154 loài thực vật là thức ăn của Chà vá chân đen, chiếm 48,7% tổng số loài thực vật ghi nhận trong khu vực điều tra. Trong đó ăn ngọn là 33 loài; lá non, lá bánh tẻ, lá già và cuống lá 131 loài; ăn hoa 31 loài; ăn quả 75 loài và không ghi nhận ăn vỏ cây, ăn động vật và côn trùng. Họ thực vật mà Chà vá chân đen ăn nhiều nhất là họ Dâu tằm, họ Phụ điệp.

Theo kết quả điều tra, giám sát ngắn hạn diễn biến cấu trúc quần thể đàn Chà vá chân đen tại núi Chứa Chan trong năm 2020-2021 chỉ có sự thay đổi số lượng các cá thể/đàn; cụ thể là tăng 35 cá thể (124/159 cá thể).

Từ kết quả điều tra, ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai đã đề xuất một số giải pháp mang tính cấp thiết cho bảo tồn loài và sinh cảnh Chà vá chân đen tại núi Chứa Chan, trong đó có giải pháp cấp thiết bảo tồn loài Chà vá, giải pháp về ngoại sinh, giải pháp về quản lý, về nghiên cứu khoa học, về giải pháp bảo tồn, đào tạo; xây dựng kế hoạch và mục tiêu bảo tồn giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.