Barbados loại bỏ Nữ hoàng Elizabeth II làm nguyên thủ quốc gia

(Ngày Nay) - Barbados đã công bố ý định loại bỏ Nữ hoàng Elizabeth II làm nguyên thủ quốc gia và trở thành một nước cộng hòa vào tháng 11 năm sau, khi quốc đảo Caribe này tìm cách thoát khỏi quá khứ thuộc địa của mình.
Barbados loại bỏ Nữ hoàng Elizabeth II làm nguyên thủ quốc gia

Quyết định này đã được chính thức hóa trong bài phát biểu của Toàn quyền Sandra Mason thay mặt cho Thủ tướng Mia Mottley để đánh dấu việc khai mạc quốc hội vào thứ Ba.

Hơn nửa thế kỷ sau khi giành được độc lập từ Anh, "đã đến lúc chúng ta phải bỏ lại hoàn toàn quá khứ thuộc địa của chính mình", bà Mason nói. “Người dân Barbadia muốn có một nguyên thủ quốc gia của riêng mình".

Barbados sẽ thực hiện các động thái hợp lý tiếp theo hướng tới độc lập chủ quyền hoàn toàn và trở thành một nước Cộng hòa vào thời điểm kỷ niệm 55 năm ngày quốc khánh - ngày 30/11 năm 2021.

Khi được hỏi về bài phát biểu của bà Mason, một phát ngôn viên của Cung điện Buckingham cho biết: "Đây là vấn đề của chính phủ và người dân Barbados."

Nữ hoàng Elizabeth là nguyên thủ quốc gia của Vương quốc Anh và 15 quốc gia khác trước đây do Anh cai trị, nơi bà được đại diện bởi toàn quyền.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Antigua và Barbuda, Australia, Bahamas, Barbados, Belize, Canada, Grenada, Jamaica, New Zealand, Papua New Guinea, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Quần đảo Solomon và Tuvalu.

Trước đây, nhiều người Barbadia đã kêu gọi xóa bỏ vị trí nguyên thủ của Nữ hoàng Elizabeth và một số nhà lãnh đạo của hòn đảo đã ủng hộ việc trở thành một nước Cộng hòa.

Một ủy ban do chính phủ bổ nhiệm đã kết luận vào năm 1998 rằng Barbados nên trở thành một nước Cộng hòa với một tổng thống không hành pháp là nguyên thủ quốc gia để thay thế Nữ hoàng.

Một số quốc gia đã xóa bỏ tư cách nguyên thủ quốc gia của Nữ hoàng Anh kể từ khi giành được độc lập, trong khi vẫn nằm trong Khối thịnh vượng chung gồm 54 quốc gia thành viên.

Dưới thời trị vì của Nữ hoàng Elizabeth, 8 cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức về việc trở thành một nước Cộng hòa, trong đó 3 cuộc trưng cầu được thông qua: Ghana (1960), Nam Phi (1960) và Gambia (1970).

Barbados đôi khi được gọi là "Nước Anh nhỏ bé" vì lòng trung thành với phong tục của Anh.

Động thái của Barbados được đưa ra trong bối cảnh vai trò lịch sử của đế chế Anh đang bị xét lại, như một phần của phong trào chống phân biệt chủng tộc đang lan rộng trên toàn cầu.

Theo AFP
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.