Barbados loại bỏ Nữ hoàng Elizabeth II làm nguyên thủ quốc gia

(Ngày Nay) - Barbados đã công bố ý định loại bỏ Nữ hoàng Elizabeth II làm nguyên thủ quốc gia và trở thành một nước cộng hòa vào tháng 11 năm sau, khi quốc đảo Caribe này tìm cách thoát khỏi quá khứ thuộc địa của mình.
Barbados loại bỏ Nữ hoàng Elizabeth II làm nguyên thủ quốc gia

Quyết định này đã được chính thức hóa trong bài phát biểu của Toàn quyền Sandra Mason thay mặt cho Thủ tướng Mia Mottley để đánh dấu việc khai mạc quốc hội vào thứ Ba.

Hơn nửa thế kỷ sau khi giành được độc lập từ Anh, "đã đến lúc chúng ta phải bỏ lại hoàn toàn quá khứ thuộc địa của chính mình", bà Mason nói. “Người dân Barbadia muốn có một nguyên thủ quốc gia của riêng mình".

Barbados sẽ thực hiện các động thái hợp lý tiếp theo hướng tới độc lập chủ quyền hoàn toàn và trở thành một nước Cộng hòa vào thời điểm kỷ niệm 55 năm ngày quốc khánh - ngày 30/11 năm 2021.

Khi được hỏi về bài phát biểu của bà Mason, một phát ngôn viên của Cung điện Buckingham cho biết: "Đây là vấn đề của chính phủ và người dân Barbados."

Nữ hoàng Elizabeth là nguyên thủ quốc gia của Vương quốc Anh và 15 quốc gia khác trước đây do Anh cai trị, nơi bà được đại diện bởi toàn quyền.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Antigua và Barbuda, Australia, Bahamas, Barbados, Belize, Canada, Grenada, Jamaica, New Zealand, Papua New Guinea, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Quần đảo Solomon và Tuvalu.

Trước đây, nhiều người Barbadia đã kêu gọi xóa bỏ vị trí nguyên thủ của Nữ hoàng Elizabeth và một số nhà lãnh đạo của hòn đảo đã ủng hộ việc trở thành một nước Cộng hòa.

Một ủy ban do chính phủ bổ nhiệm đã kết luận vào năm 1998 rằng Barbados nên trở thành một nước Cộng hòa với một tổng thống không hành pháp là nguyên thủ quốc gia để thay thế Nữ hoàng.

Một số quốc gia đã xóa bỏ tư cách nguyên thủ quốc gia của Nữ hoàng Anh kể từ khi giành được độc lập, trong khi vẫn nằm trong Khối thịnh vượng chung gồm 54 quốc gia thành viên.

Dưới thời trị vì của Nữ hoàng Elizabeth, 8 cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức về việc trở thành một nước Cộng hòa, trong đó 3 cuộc trưng cầu được thông qua: Ghana (1960), Nam Phi (1960) và Gambia (1970).

Barbados đôi khi được gọi là "Nước Anh nhỏ bé" vì lòng trung thành với phong tục của Anh.

Động thái của Barbados được đưa ra trong bối cảnh vai trò lịch sử của đế chế Anh đang bị xét lại, như một phần của phong trào chống phân biệt chủng tộc đang lan rộng trên toàn cầu.

Theo AFP
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.