Barbados loại bỏ Nữ hoàng Elizabeth II làm nguyên thủ quốc gia

(Ngày Nay) - Barbados đã công bố ý định loại bỏ Nữ hoàng Elizabeth II làm nguyên thủ quốc gia và trở thành một nước cộng hòa vào tháng 11 năm sau, khi quốc đảo Caribe này tìm cách thoát khỏi quá khứ thuộc địa của mình.
Barbados loại bỏ Nữ hoàng Elizabeth II làm nguyên thủ quốc gia

Quyết định này đã được chính thức hóa trong bài phát biểu của Toàn quyền Sandra Mason thay mặt cho Thủ tướng Mia Mottley để đánh dấu việc khai mạc quốc hội vào thứ Ba.

Hơn nửa thế kỷ sau khi giành được độc lập từ Anh, "đã đến lúc chúng ta phải bỏ lại hoàn toàn quá khứ thuộc địa của chính mình", bà Mason nói. “Người dân Barbadia muốn có một nguyên thủ quốc gia của riêng mình".

Barbados sẽ thực hiện các động thái hợp lý tiếp theo hướng tới độc lập chủ quyền hoàn toàn và trở thành một nước Cộng hòa vào thời điểm kỷ niệm 55 năm ngày quốc khánh - ngày 30/11 năm 2021.

Khi được hỏi về bài phát biểu của bà Mason, một phát ngôn viên của Cung điện Buckingham cho biết: "Đây là vấn đề của chính phủ và người dân Barbados."

Nữ hoàng Elizabeth là nguyên thủ quốc gia của Vương quốc Anh và 15 quốc gia khác trước đây do Anh cai trị, nơi bà được đại diện bởi toàn quyền.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Antigua và Barbuda, Australia, Bahamas, Barbados, Belize, Canada, Grenada, Jamaica, New Zealand, Papua New Guinea, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Quần đảo Solomon và Tuvalu.

Trước đây, nhiều người Barbadia đã kêu gọi xóa bỏ vị trí nguyên thủ của Nữ hoàng Elizabeth và một số nhà lãnh đạo của hòn đảo đã ủng hộ việc trở thành một nước Cộng hòa.

Một ủy ban do chính phủ bổ nhiệm đã kết luận vào năm 1998 rằng Barbados nên trở thành một nước Cộng hòa với một tổng thống không hành pháp là nguyên thủ quốc gia để thay thế Nữ hoàng.

Một số quốc gia đã xóa bỏ tư cách nguyên thủ quốc gia của Nữ hoàng Anh kể từ khi giành được độc lập, trong khi vẫn nằm trong Khối thịnh vượng chung gồm 54 quốc gia thành viên.

Dưới thời trị vì của Nữ hoàng Elizabeth, 8 cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức về việc trở thành một nước Cộng hòa, trong đó 3 cuộc trưng cầu được thông qua: Ghana (1960), Nam Phi (1960) và Gambia (1970).

Barbados đôi khi được gọi là "Nước Anh nhỏ bé" vì lòng trung thành với phong tục của Anh.

Động thái của Barbados được đưa ra trong bối cảnh vai trò lịch sử của đế chế Anh đang bị xét lại, như một phần của phong trào chống phân biệt chủng tộc đang lan rộng trên toàn cầu.

Theo AFP
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Theo Bản tin 18h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính từ 6h - 18h ngày 1/3, Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới,  trong đó có 08 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 05 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang.
Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh (trái) trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR đến đại diện tỉnh Lâm Đồng (phải). (Ảnh: Nhân Dân)
Trao tặng máy Real-time PCR cho tỉnh Lâm Đồng
(Ngày Nay) - Hôm nay (1/3),  Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR (xét nghiệm virus SAR-CoV-2) đến tỉnh Lâm Đồng.
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.