Bắt gặp đàn khỉ đột hiếm có tại Nigeria

(Ngày Nay) - Các hình ảnh hiếm hoi của một đàn khỉ thuộc một trong những phân loài khỉ đột có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới cho thấy số lượng của chúng có thể phục hồi sau nhiều thập kỷ bị đe dọa, các nhà bảo tồn ở Nigeria cho biết.
Đàn khỉ đột sông Cross bất ngờ xuất hiện trên camera. Ảnh: AP
Đàn khỉ đột sông Cross bất ngờ xuất hiện trên camera. Ảnh: AP

Bảy con khỉ đột sông Cross bao gồm cả con non đã được camera ghi hình lại tại vùng núi Mbe ở phía đông nam Nigeria, theo Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS).

Loài khỉ đột này hiếm khi được nhìn thấy và được cho là cực kỳ cảnh giác với con người do trong quá khứ từng nhiều lần đụng độ với con người. Chúng thường cư trú trong các địa hình sâu nhất, khó tiếp cận nhất.

Từng được cho là tuyệt chủng sau nhiều thập kỷ nạn săn trộm diễn ra tràn lan, khỉ đột sông Cross được tái phát hiện vào những năm 1980. Các nhà bảo tồn tin rằng có khoảng 100 con khỉ đột ở Nigeria và 300 con khác sống trên một khu rừng núi rộng 12.000 km2 trải dài qua biên giới giáp Cameroon.

Bắt gặp đàn khỉ đột hiếm có tại Nigeria ảnh 1

Một con khỉ đột sông Cross đực trưởng thành. Ảnh: AP

"Những hình ảnh này là dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hồi sinh dần dần của loài khỉ đột sông Cross", Inaoyom Imong, giám đốc dự án WCS Nigeria cho biết. "Thật là thú vị khi thấy rất nhiều con khỉ đột trẻ tuổi, đây là một dấu hiệu đáng khích lệ rằng loài này hiện được bảo vệ tốt và sinh sản thành công sau nhiều thập kỷ bị săn bắn".

Dù đàn khỉ này sinh sống trong các khu vực hiểm trở, Imong cho rằng công việc bảo tồn vẫn phải được ưu tiên. "Dù các thợ săn trong khu vực có thể không còn nhắm mục tiêu vào khỉ đột, mối đe dọa đối với chúng vẫn còn, và chúng ta cần tiếp tục nâng cao hiệu quả của các nỗ lực bảo vệ", Imong nói.

Một nhóm gồm 16 kiểm lâm từ các cộng đồng địa phương xung quanh nhận nhiệm vụ tuần tra hàng ngày tại khu bảo tồn để bảo vệ khỉ đột và các động vật hoang dã khác.

Các nhà bảo tồn sẽ theo dõi hoạt động của khỉ đột bằng cách xác định nơi trú ẩn, đường mòn đi lại và nguồn thức ăn của chúng.

Otu Bernard Eban, người đứng đầu bộ tộc Abo tại khu vực, cho biết nghèo đói, thiếu nhận thức đã khiến nhiều người chọn cách săn bắn động vật làm sinh kế.

Chứng kiến những hình ảnh mới nhất về đàn khỉ đột, ông Eban kêu gọi các nhà chức trách tăng cường hơn nữa luật pháp địa phương để bảo vệ loài khỉ đột sông Cross ở vùng núi Mbe.

Theo The Guardian
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Ảnh: Tuấn Linh
Bộ Công Thương: Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đã tác động tích cực đến ngành mía đường
(Ngày Nay) -  Đại diện Bộ Công Thương cho biết biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng đường mía Thái Lan đã làm giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đối với ngành sản xuất trong nước. Từ đó giúp giá đường trong nước nhích lên, đồng thời giá thu mua mía đối với người nông dân được tăng từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng/tấn. Qua đó, giúp người nông dân lần đầu tiên qua nhiều năm tiêu thụ toàn bộ hơn 6 triệu tấn mía.
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
(Ngày Nay) -  Kết quả khám phương tiện và kho chứa hàng, Đoàn kiểm tra đã phát hiện trên xe tải có trên 11.000 gói trà bao gồm 7.920 gói trà Ngọc Trang 1, 3.600 gói trà Bảo Tín 11. Tại kho chứa có nhiều loại bao bì mang các nhãn hiệu trà: Trà Long Phụng, trà Hiệp Thành, trà Hương Ngọc Trang 1, trà Thiên Hương 9, trà Thiên Hương, trà Bảo Trân, trà Bảo Tín 11. Bao bì cà phê các loại, 1,200kg nguyên liệu trà cùng dụng cụ là 02 máy ép bao bì, 2 cân các loại dùng để đóng gói sản phẩm.
Cùng các chiến binh nhí chiến đấu vì một trái tim khoẻ mạnh
Cùng các chiến binh nhí chiến đấu vì một trái tim khoẻ mạnh
(Ngày Nay) -  Mang thêm cơ hội được sống và lớn khôn với một trái tim khỏe mạnh cho các bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh, đó là mục tiêu mà Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và Vinamilk hướng đến thông qua việc hỗ trợ chi phí phẫu thuật. Hoạt động này đã được thực hiện từ năm 1995 đến nay, với tổng ngân sách gần 7 tỷ đồng và hơn 1.200 trường hợp đã được hỗ trợ. 
Sự trở lại của những cái bắt tay
Sự trở lại của những cái bắt tay
(Ngày Nay) - Một trong những điểm nhấn nổi bật nhất từ ​​hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua chính là cái bắt tay giữa hai vị Tổng thống - một khoảnh khắc hữu nghị đã bị bỏ quên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.