Khỉ đột 25 tuổi nổi tiếng ở Uganda bị thợ săn sát hại

(Ngày Nay) - Khỉ đột Rafiki đã bị sát hại tại chính “ngôi nhà” của mình - Công viên quốc gia Bwindi, sau khi mất tích vào ngày 1/6. Thi thể của nó được phát hiện vào một ngày sau đó.
Khỉ đột 25 tuổi nổi tiếng ở Uganda bị thợ săn sát hại

Các  nhà chức trách Uganda đã bắt giữ 4 người đàn ông liên quan đến vụ sát hại một con khỉ đột đực 25 tuổi vốn cực kỳ nổi tiếng với khách du lịch.

Công viên Bwindi - di sản thế giới được UNESCO công nhận,  là một khu rừng nhiệt đới dày đặc rộng 320 km2, cũng là nơi sinh sống của nhiều loài linh trưởng, voi, linh dương và các động vật hoang dã khác.

Tuy nhiên, khách du lịch khi tới công viên thường là để chiêm ngưỡng cộng đồng khỉ đột lên tới 400 con – tương đương một nửa số lượng cá thể của loài này trên toàn thế giới.

Trong một tuyên bố, Cơ quan Động vật hoang dã ở Uganda (UWA) tuyên bố 4 người đàn ông đã bị bắt giữ do liên quan tới cái chết của Rafiki.

Theo báo cáo, “con khỉ đột lưng bạc đã tử vong do một vết thương gây ra bởi vật nhọn xuyên qua ổ bụng bên trái gây tổn thương nội tạng”.

Các nhà chức trách đã tìm thấy thịt lợn rừng, dây thừng và giáo mác trong hành lý của một nghi phạm.

Người đàn ông này thú nhận đã giết chết con khỉ đột để tự vệ. “Khi tôi đang đi săn với bạn thì con khỉ đột này bất ngờ lao tới tấn công chúng tôi”, theo lời khai của nghi phạm.

Rafiki là thủ lĩnh của một đàn khỉ đột 17 con có tên gọi Nkuringo.

Nạn săn trộm đang hoành hành tại các công viên hoang dã ở Uganda và cảnh sát nước này thường xuyên công bố các vụ bắt giữ ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê,…

Theo AP
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.