Khỉ đột 25 tuổi nổi tiếng ở Uganda bị thợ săn sát hại

(Ngày Nay) - Khỉ đột Rafiki đã bị sát hại tại chính “ngôi nhà” của mình - Công viên quốc gia Bwindi, sau khi mất tích vào ngày 1/6. Thi thể của nó được phát hiện vào một ngày sau đó.
Khỉ đột 25 tuổi nổi tiếng ở Uganda bị thợ săn sát hại

Các  nhà chức trách Uganda đã bắt giữ 4 người đàn ông liên quan đến vụ sát hại một con khỉ đột đực 25 tuổi vốn cực kỳ nổi tiếng với khách du lịch.

Công viên Bwindi - di sản thế giới được UNESCO công nhận,  là một khu rừng nhiệt đới dày đặc rộng 320 km2, cũng là nơi sinh sống của nhiều loài linh trưởng, voi, linh dương và các động vật hoang dã khác.

Tuy nhiên, khách du lịch khi tới công viên thường là để chiêm ngưỡng cộng đồng khỉ đột lên tới 400 con – tương đương một nửa số lượng cá thể của loài này trên toàn thế giới.

Trong một tuyên bố, Cơ quan Động vật hoang dã ở Uganda (UWA) tuyên bố 4 người đàn ông đã bị bắt giữ do liên quan tới cái chết của Rafiki.

Theo báo cáo, “con khỉ đột lưng bạc đã tử vong do một vết thương gây ra bởi vật nhọn xuyên qua ổ bụng bên trái gây tổn thương nội tạng”.

Các nhà chức trách đã tìm thấy thịt lợn rừng, dây thừng và giáo mác trong hành lý của một nghi phạm.

Người đàn ông này thú nhận đã giết chết con khỉ đột để tự vệ. “Khi tôi đang đi săn với bạn thì con khỉ đột này bất ngờ lao tới tấn công chúng tôi”, theo lời khai của nghi phạm.

Rafiki là thủ lĩnh của một đàn khỉ đột 17 con có tên gọi Nkuringo.

Nạn săn trộm đang hoành hành tại các công viên hoang dã ở Uganda và cảnh sát nước này thường xuyên công bố các vụ bắt giữ ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê,…

Theo AP
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Mức độ hài lòng của người dân với các biện pháp chống dịch của chính phủ Việt Nam cao nhất thế giới
(Ngày Nay) -  Trong khi mức độ hài lòng của người dân đối với chiến lược xử lý khủng hoảng của chính phủ trong đại dịch COVID-19 ở nhiều nước, khu vực trên thế giới giảm mạnh thì ở Việt Nam, người dân vẫn rất hài lòng với các biện pháp chống dịch của chính phủ và tỷ lệ hài lòng đạt mức cao nhất thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.