Bất ngờ phát hiện căn cứ chứa đầy vũ khí hóa học của phiến quân ở Syria

Quân đội Chính phủ Syria vừa phát hiện căn cứ sản xuất vũ khí hóa học của lực lượng phiến quân ở tỉnh Hama, đồng thời cũng thu giữ nhiều tên lửa có nguồn gốc từ Mỹ và châu Âu tại căn cứ này.
Quân đội Chính phủ Syria thu giữ được căn cứ vũ khí hóa học của phiến quân tại tỉnh Hama. - Nguồn: Ifeng
Quân đội Chính phủ Syria thu giữ được căn cứ vũ khí hóa học của phiến quân tại tỉnh Hama. - Nguồn: Ifeng

Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết, Quân đội Chính phủ Syria đã chiếm lại tỉnh Hama ở tây-trung Syria và phát hiện cơ sở sản xuất vũ khí hóa học ở phía bắc tỉnh Hama, trong đó có một số lượng lớn bom khí độc, quân Chính phủ Syria cho rằng, nguyên liệu của bom khí độc đến từ các nước phương Tây. Ngoài ra, quân Chính phủ Syria cũng thu được kho đạn dược của phiến quân, bên trong có nhiều đạn pháo đang nâng cấp, đầu đạn của những quả đạn pháo này được sửa đổi để chứa khí độc.

Hiện, truyền thông phương Tây vẫn “bặt vô âm tín” trước thông tin quân Chính phủ Syria phát hiện căn cứ sản xuất vũ khí hóa học của lực lượng phiến quân. Ngoài vũ khí hóa học, Quân đội Chính phủ Syria cũng thu giữ nhiều loại vũ khí và đạn dược khác, bao gồm tên lửa chống tăng do Mỹ chế tạo, địa lôi và tên lửa chống tăng do châu Âu chế tạo.

Bất ngờ phát hiện căn cứ chứa đầy vũ khí hóa học của phiến quân ở Syria ảnh 1

Nhiều hóa chất được sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học ở căn cứ này. - Nguồn: Ifeng

Sau khi Quân đội Nga can thiệp vào cuộc chiến Syria, lực lượng Chính phủ Syria liên tục giành chiến thắng. Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, kể từ năm 2018 khi lực lượng phiến quân bị Quân đội Chính phủ Syria đánh bại, ngay sau đó lực lượng phiến quân đã chỉ trích Quân đội Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học làm nhiều dân thường thiệt mạng. Các nước phương Tây cũng lập tức lên án mạnh mẽ Chính phủ Syria và tiến hành các cuộc không kích ở Syria với lý do “tìm chứng cứ vũ khí hóa học” nhưng cho đến nay vẫn không tìm thấy. Việc Quân Chính phủ Syria phát hiện căn cứ chế tạo vũ khí hóa học của phiến quân hôm 9/10 ở tỉnh Hama chính là “cú tát” đối với các nước phương Tây.

Năm 2018, lực lượng chính phủ Syria đã tiến hành một cuộc tấn công vào khu vực Đông Ghouta, đây được coi là “pháo đài nổi dậy” chính trong vùng phụ cận của thủ đô Damascus. Lực lượng chính phủ Syria đã nhanh chóng đánh bại phiến quân Syria địa phương và kiểm soát thành công hầu hết khu vực Đông Ghouta. Dưới sự hỗ trợ của Nga, Chính phủ Syria đã phát hiện ra ít nhất ba căn cứ lưu trữ vũ khí hóa học gồm hydro clorua, lưu huỳnh mustards và clo.

Bất ngờ phát hiện căn cứ chứa đầy vũ khí hóa học của phiến quân ở Syria ảnh 2

Lượng lớn tên lửa chống tăng, địa lôi có nguôn gốc từ Mỹ và châu Âu cũng được thu giữ tại căn cứ này. - Nguồn: Ifeng

Đặc biệt, tháng 4/2018, Sư đoàn bọc thép số 4 của Quân đội Syria đã chiếm giữ căn cứ truyền hình "mũ bảo hiểm trắng", khiến các nước phương Tây “bối rối”, đây là căn cứ sản xuất tư liệu về việc “Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường”, nhất là sự kiện 8.21 (ngày 21/8/2013) xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hơn 1.300 dân thường thiệt mạng là thế giới “kinh hãi”. Khi đó một nhà sản xuất tin tức của BBC đã công khai thừa nhận rằng “việc sử dụng vũ khí hóa học của lực lượng chính phủ Syria hoàn toàn là một màn kịch của các nước phương Tây, nhằm gia tăng sự ủng hộ đối với phiến quân Syria”. Tổ chức “mũ bảo hiểm trắng” là tổ chức do phương Tây thành lập với mục đích cứu trợ Syria sau khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học 8.21.

Theo Infonet
TIN LIÊN QUAN
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).