Bầu cử Nhật Bản: Ứng viên Kono Taro 'bỏ xa' các đối thủ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Cải cách hành chính Kono Taro đang ngày càng chiếm được ưu thế trong cuộc bầu cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và trở thành Thủ tướng Nhật Bản tiếp theo, theo kết quả thăm dò dư luận của Nikkei và TV Tokyo.
Bầu cử Nhật Bản: Ứng viên Kono Taro 'bỏ xa' các đối thủ

Cuộc thăm dò dư luận cho thấy 46% người được hỏi đã chọn ông Kono, người đang phụ trách chiến dịch tiêm chủng tại Nhật Bản, là "người phù hợp nhất" để kế nhiệm chức chủ tịch đảng LDP và Thủ tướng Suga Yoshihide.

Cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida Fumio đứng thứ hai với 17%, trong khi cựu Bộ trưởng Nội vụ Takaichi Sanae đứng thứ ba với 14%, một nữ ứng viên khác là bà Noda Seiko đứng cuối với chỉ 5%.

Kết quả của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày 29/9 tới đây. Nếu không có ứng cử viên nào nhận được đa số phiếu, hai người dẫn đầu sẽ đi tiếp vào vòng bầu cử thứ hai.

Người chiến thắng sẽ trở thành tân Thủ tướng của Nhật Bản do đảng LDP đang chiếm đa số ghế trong quốc hội.

Trong cuộc thăm dò ý kiến, ông Kono nhận được 46% đến 48% sự ủng hộ từ mọi lứa tuổi trong khi nữ ứng viên Takaichi chỉ được ủng hộ bởi những người ở độ tuổi 40-50, cũng như những người từ 18-39 tuổi.

Hiện tỷ lệ tín nhiệm dành cho chính quyền Thủ tướng Suga là 38%, tăng nhẹ so với mức 36% hồi tháng trước. Tỷ lệ người không ủng hộ chính phủ là 51%, thấp hơn 5% so với cuộc khảo sát trước đó.

Trong khi đó, 51% cho biết chính phủ đang xử lý tốt tình hình dịch bệnh và 43% cho rằng phản ứng đối với đại dịch là yếu kém.

Cuộc thăm dò cho thấy sự khác biệt rõ rệt giữa những người ủng hộ các ứng cử viên liên quan đến Abenomics, các chính sách kinh tế đặc trưng của cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

"Ba mũi tên" của Abenomics - chính sách nới lỏng tiền tệ, chi tiêu tài khóa và chiến lược tăng trưởng mạnh mẽ - đã được kế thừa bởi Thủ tướng Suga. Trong số tất cả những người được khảo sát, chỉ 9% cho rằng Abenomics nên được đẩy mạnh, 16% muốn tiếp tục và 61% kêu gọi sửa đổi.

Trong khi cả 4 ứng cử viên đều có ý định tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ, vẫn có sự khác biệt trong quan điểm của họ về tái thiết chi thiêu tài khóa và cách thức đạt được tăng trưởng.

Những người ủng hộ bà Takaichi Sanae muốn ứng viên này tiếp tục theo đuổi Abenomics. Trong khi đó, hơn 70% những người ủng hộ ứng viên Noda Seiko kêu gọi bà sửa đổi Abenomics.

Bà Takaichi, người đặt tên cho các chính sách của riêng mình là "Sanaenomics", đã thúc đẩy chi tiêu tài chính nhiều hơn nữa. Bà muốn chi 100 nghìn tỷ yên (904 tỷ USD) trong 10 năm cho các công trình công cộng và các dự án khác.

Trong khi đó, ông Kishida Fumio muốn tìm cách thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Bộ trưởng Kono Taro đã cam kết cắt giảm thuế đối với các công ty tăng lương cho nhân viên.

Bà Noda mong muốn loại bỏ mô hình "kinh tế nhỏ giọt", vốn cho rằng lợi nhuận tăng lên cho các tập đoàn lớn sẽ mang lại lợi ích cho các công ty và hộ gia đình.

Theo Nikkei Asia
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.