Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản

Abenomics là sự kết hợp giữa các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng và chiến lược tăng trưởng được cựu Thủ tướng Abe Shinzo triển khai vào năm 2013. Chinh sách này đã giúp giá cổ phiếu và lợi nhuận doanh nghiệp tăng vọt sau đó, nhưng một cuộc khảo sát của chính phủ được công bố vào đầu năm nay cho thấy các hộ gia đình hầu như không được hưởng lợi.

Lưu ý đến những sai sót của Abenomics, các ứng cử viên như Bộ trưởng Cải cách hành chính Kono Taro và cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio, đã cam kết tập trung nhiều hơn vào việc thúc đẩy sự thịnh vượng của các hộ gia đình.

"Điều quan trọng là mang lại lợi ích của tăng trưởng kinh tế cho nhiều người hơn", ông Kishida tuyên bố hôm thứ Năm. "Chúng ta phải tạo ra một chu kỳ tăng trưởng và phân phối ảo."

Tuy nhiên, các ứng cử viên vẫn chưa biết rõ chi tiết về cách thực hiện điều này với bộ công cụ chính sách kinh tế của Nhật Bản vốn đã cạn kiệt sau nhiều năm kích thích tài chính và tiền tệ lớn.

Trong khi đó, ông Kono kêu gọi hỗ trợ cho các công ty tăng lương bằng cách cắt giảm thuế doanh nghiệp, trong khi ông Kishida muốn mở rộng tầng lớp trung lưu của Nhật Bản với các khoản chi trả có mục tiêu cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lãnh đạo LDP vào ngày 29/9 tới đây sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Quốc hội được dự kiến ​​sẽ triệu tập vào ngày 4/10 để bỏ phiếu bầu người kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide, người đã thông báo quyết định từ chức chưa đầy một năm sau khi lên nắm quyền.

Một cuộc khảo sát của chính phủ, được thực hiện 5 năm một lần và được công bố vào tháng 2 vừa qua, đã thu hút sự chú ý ngày càng tăng về các xu hướng bất bình đẳng dưới thời của chính quyền Abe.

Nagai Shigeto, người đứng đầu bộ phận kinh tế Nhật Bản của công ty Oxford Economics, cho biết cuộc khảo sát chỉ ra "sự thất bại rõ ràng của Abenomics trong việc thúc đẩy sự giàu có của hộ gia đình thông qua tăng giá tài sản."

Tài sản trung bình của các hộ gia đình giảm 3,5% từ năm 2014 đến năm 2019, chỉ có 10% những người giàu nhất được hưởng lợi.

Cuộc khảo sát cho thấy, các hộ gia đình Nhật Bản không được hưởng lợi từ sự phục hồi của thị trường chứng khoán, với số dư tài sản tài chính của họ giảm 8,1% trong 5 năm kể từ năm 2014.

“Chúng tôi cho rằng tân Thủ tướng sẽ cần phải xem xét những thất bại của Abenomics và nhận ra lầm tưởng rằng các chính sách giảm nhẹ dựa trên nới lỏng tiền tệ sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề của Nhật Bản nếu không giải quyết các vấn đề cơ cấu đặc hữu", chuyên gia Nagai nhận định.

Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.