Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản

Abenomics là sự kết hợp giữa các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng và chiến lược tăng trưởng được cựu Thủ tướng Abe Shinzo triển khai vào năm 2013. Chinh sách này đã giúp giá cổ phiếu và lợi nhuận doanh nghiệp tăng vọt sau đó, nhưng một cuộc khảo sát của chính phủ được công bố vào đầu năm nay cho thấy các hộ gia đình hầu như không được hưởng lợi.

Lưu ý đến những sai sót của Abenomics, các ứng cử viên như Bộ trưởng Cải cách hành chính Kono Taro và cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio, đã cam kết tập trung nhiều hơn vào việc thúc đẩy sự thịnh vượng của các hộ gia đình.

"Điều quan trọng là mang lại lợi ích của tăng trưởng kinh tế cho nhiều người hơn", ông Kishida tuyên bố hôm thứ Năm. "Chúng ta phải tạo ra một chu kỳ tăng trưởng và phân phối ảo."

Tuy nhiên, các ứng cử viên vẫn chưa biết rõ chi tiết về cách thực hiện điều này với bộ công cụ chính sách kinh tế của Nhật Bản vốn đã cạn kiệt sau nhiều năm kích thích tài chính và tiền tệ lớn.

Trong khi đó, ông Kono kêu gọi hỗ trợ cho các công ty tăng lương bằng cách cắt giảm thuế doanh nghiệp, trong khi ông Kishida muốn mở rộng tầng lớp trung lưu của Nhật Bản với các khoản chi trả có mục tiêu cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lãnh đạo LDP vào ngày 29/9 tới đây sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Quốc hội được dự kiến ​​sẽ triệu tập vào ngày 4/10 để bỏ phiếu bầu người kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide, người đã thông báo quyết định từ chức chưa đầy một năm sau khi lên nắm quyền.

Một cuộc khảo sát của chính phủ, được thực hiện 5 năm một lần và được công bố vào tháng 2 vừa qua, đã thu hút sự chú ý ngày càng tăng về các xu hướng bất bình đẳng dưới thời của chính quyền Abe.

Nagai Shigeto, người đứng đầu bộ phận kinh tế Nhật Bản của công ty Oxford Economics, cho biết cuộc khảo sát chỉ ra "sự thất bại rõ ràng của Abenomics trong việc thúc đẩy sự giàu có của hộ gia đình thông qua tăng giá tài sản."

Tài sản trung bình của các hộ gia đình giảm 3,5% từ năm 2014 đến năm 2019, chỉ có 10% những người giàu nhất được hưởng lợi.

Cuộc khảo sát cho thấy, các hộ gia đình Nhật Bản không được hưởng lợi từ sự phục hồi của thị trường chứng khoán, với số dư tài sản tài chính của họ giảm 8,1% trong 5 năm kể từ năm 2014.

“Chúng tôi cho rằng tân Thủ tướng sẽ cần phải xem xét những thất bại của Abenomics và nhận ra lầm tưởng rằng các chính sách giảm nhẹ dựa trên nới lỏng tiền tệ sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề của Nhật Bản nếu không giải quyết các vấn đề cơ cấu đặc hữu", chuyên gia Nagai nhận định.

Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày cuối tuần miền Bắc trời nắng hanh, độ ẩm giảm thấp dưới 50%. Miền Trung và Tây Nguyên có mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất khi xuất hiện lũ. Miền Nam có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 91,8%; có 63,6% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine. 
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến sáng 26/11, lượng máu dự trữ của Viện còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".
Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.