Bầu Đức thu hoạch lứa chuối đầu tiên tại Campuchia

(Ngày Nay) - Chuối là một trong 17 loại cây ăn quả nhiệt đới được HAGL tập trung đầu tư khi bước vào mảng này hồi đầu năm 2016. Diện tích chuối doanh nghiệp này trồng tại Việt Nam, Lào và Campuchia lên tới trên 2.800 hecta, được xuất sang Trung Quốc, châu Âu, Mỹ và cả Việt Nam, kỳ vọng mang về 843 tỷ đồng trong năm 2017.
Loại chuối già Nam Mỹ lứa đầu tiên được HAGL thu hoạch tại Campuchia.
Loại chuối già Nam Mỹ lứa đầu tiên được HAGL thu hoạch tại Campuchia.

Từ ngày 10/7, một thành viên của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã chứng khoán HAG) là công ty Đông Pênh Agrico tại tỉnh Ratanakiri, Campuchia đã chính thức thu hoạch lứa chuối đầu tiên.

Đây là loại chuối già Nam Mỹ được HAGL sản xuất theo quy chuẩn Global Gap để xuất khẩu. Theo mô tả của HAGL thì đến thời kỳ ra hoa và thu hoạch, cây chuối được chăm sóc hết sức kỹ lưỡng. Từ khi đậu quả, mỗi quả chuối đều được cắt núm, và bọc giấy, tránh chảy nhựa sang các quả khác, đảm bảo quả chín vàng đều. Ở giữa mỗi nải có lớp bảo vệ tránh các quả chuối cọ xát vào nhau.

Mỗi buồng chuối để đảm bảo kích thước tối ưu, công nhân chỉ giữ lại 9 nải. Khi chuối phát triển và đủ độ cong nhất định, cả buồng chuối sẽ được bảo vệ tới 3 lớp, tránh côn trùng và va đập.

Hiện nay, HAGL đã trồng 2.826 hecta chuối tại Việt Nam, Campuchia, Lào. Chuối là một trong 17 loại cây ăn quả nhiệt đới được HAGL tập trung đầu tư khi bước vào mảng này hồi đầu năm 2016 với tổng diện tích lên tới 18.686 hecta. Ngoài chuối, doanh nghiệp của bầu Đức còn trồng 3.983 hecta xoài, 2.988 hecta thanh long và 1.483 hecta chanh dây.

Vườn trái cây của HAGL được trồng tại Việt Nam là 2.111 ha, Lào là 8.731 ha, và Campuchia là 7.845 ha. Mục tiêu doanh thu từ trái cây gần 2.600 tỷ đồng năm 2017.

HAGL kỳ vọng doanh thu từ chanh dây, thanh long, và chuối năm 2017 sẽ đạt lần lượt 1.055 tỷ đồng, 680 tỷ đồng, và 843 tỷ đồng. Chanh dây đã được kinh doanh một thời gian, trong khi đó chuối sẽ bắt đầu được bán vào tháng 7/2017, và tiếp đó sẽ là thanh long. Dự kiến doanh thu năm 2018 sẽ tăng mạnh vì diện tích thu hoạch mở rộng.

Bầu Đức thu hoạch lứa chuối đầu tiên tại Campuchia ảnh 1 Mỗi hecta chuối dự kiến mang về doanh thu 1,9 tỷ đồng cho HAGL, cao hơn so với mía đường.

Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chính của HAGL. Tuy nhiên, bầu Đức cho biết, không chỉ dừng lại ở thị trường này mà sản phẩm của HAGL còn được xuất sang các thị trường khác như châu Âu, Mỹ... để đa dạng hóa thị trường. Ngoài ra, HAGL cũng bắt đầu định vị thương hiệu ở thị trường trong nước khi "bắt tay" với Thế giới Di động để cung cấp trái cây cho chuỗi siêu thị Bách hóa xanh của đối tác này.

Tại đại hội đồng cổ đồng diễn ra mới đây, Chủ tịch HĐQT HAGL tiết lộ sẽ xây dựng khoảng 200 nhà phân phối bán các sản phẩm HAGL trên cả nước, mục tiêu là hướng đến thành lập chuỗi trái cây đầu tiên trong nước nhằm chủ động hoàn toàn về đầu ra.

Ông cũng cho biết thêm, một hecta chuối cho ra 100 tấn, giá chuối hiện tại là 19.000 đồng/kg. Như vậy một hecta chuối mang về doanh thu 1,9 tỷ đồng, so với mía đường thì doanh thu cao hơn nhiều. Trong tháng 8 này, công ty bầu Đức dự kiến thu hoạch khoảng 20 container chuối mỗi ngày.

Theo Dân Trí

“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Mô hình hoạt động 'Ngày thứ 6 không hẹn" tại Đồng Nai đã đáp ứng nhu cầu nhận kết quả ngay trong ngày của người dân.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp cơ sở, năng lực cán bộ cấp xã
(Ngày Nay) - Song hành cùng lộ trình sắp xếp, tổ chức tinh gọn bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và đưa đất nước phát triển, ngày 24/4 vừa qua, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027 và Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về “việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính”.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.