Bầu Đức thu hoạch lứa chuối đầu tiên tại Campuchia

(Ngày Nay) - Chuối là một trong 17 loại cây ăn quả nhiệt đới được HAGL tập trung đầu tư khi bước vào mảng này hồi đầu năm 2016. Diện tích chuối doanh nghiệp này trồng tại Việt Nam, Lào và Campuchia lên tới trên 2.800 hecta, được xuất sang Trung Quốc, châu Âu, Mỹ và cả Việt Nam, kỳ vọng mang về 843 tỷ đồng trong năm 2017.
Loại chuối già Nam Mỹ lứa đầu tiên được HAGL thu hoạch tại Campuchia.
Loại chuối già Nam Mỹ lứa đầu tiên được HAGL thu hoạch tại Campuchia.

Từ ngày 10/7, một thành viên của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã chứng khoán HAG) là công ty Đông Pênh Agrico tại tỉnh Ratanakiri, Campuchia đã chính thức thu hoạch lứa chuối đầu tiên.

Đây là loại chuối già Nam Mỹ được HAGL sản xuất theo quy chuẩn Global Gap để xuất khẩu. Theo mô tả của HAGL thì đến thời kỳ ra hoa và thu hoạch, cây chuối được chăm sóc hết sức kỹ lưỡng. Từ khi đậu quả, mỗi quả chuối đều được cắt núm, và bọc giấy, tránh chảy nhựa sang các quả khác, đảm bảo quả chín vàng đều. Ở giữa mỗi nải có lớp bảo vệ tránh các quả chuối cọ xát vào nhau.

Mỗi buồng chuối để đảm bảo kích thước tối ưu, công nhân chỉ giữ lại 9 nải. Khi chuối phát triển và đủ độ cong nhất định, cả buồng chuối sẽ được bảo vệ tới 3 lớp, tránh côn trùng và va đập.

Hiện nay, HAGL đã trồng 2.826 hecta chuối tại Việt Nam, Campuchia, Lào. Chuối là một trong 17 loại cây ăn quả nhiệt đới được HAGL tập trung đầu tư khi bước vào mảng này hồi đầu năm 2016 với tổng diện tích lên tới 18.686 hecta. Ngoài chuối, doanh nghiệp của bầu Đức còn trồng 3.983 hecta xoài, 2.988 hecta thanh long và 1.483 hecta chanh dây.

Vườn trái cây của HAGL được trồng tại Việt Nam là 2.111 ha, Lào là 8.731 ha, và Campuchia là 7.845 ha. Mục tiêu doanh thu từ trái cây gần 2.600 tỷ đồng năm 2017.

HAGL kỳ vọng doanh thu từ chanh dây, thanh long, và chuối năm 2017 sẽ đạt lần lượt 1.055 tỷ đồng, 680 tỷ đồng, và 843 tỷ đồng. Chanh dây đã được kinh doanh một thời gian, trong khi đó chuối sẽ bắt đầu được bán vào tháng 7/2017, và tiếp đó sẽ là thanh long. Dự kiến doanh thu năm 2018 sẽ tăng mạnh vì diện tích thu hoạch mở rộng.

Bầu Đức thu hoạch lứa chuối đầu tiên tại Campuchia ảnh 1 Mỗi hecta chuối dự kiến mang về doanh thu 1,9 tỷ đồng cho HAGL, cao hơn so với mía đường.

Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chính của HAGL. Tuy nhiên, bầu Đức cho biết, không chỉ dừng lại ở thị trường này mà sản phẩm của HAGL còn được xuất sang các thị trường khác như châu Âu, Mỹ... để đa dạng hóa thị trường. Ngoài ra, HAGL cũng bắt đầu định vị thương hiệu ở thị trường trong nước khi "bắt tay" với Thế giới Di động để cung cấp trái cây cho chuỗi siêu thị Bách hóa xanh của đối tác này.

Tại đại hội đồng cổ đồng diễn ra mới đây, Chủ tịch HĐQT HAGL tiết lộ sẽ xây dựng khoảng 200 nhà phân phối bán các sản phẩm HAGL trên cả nước, mục tiêu là hướng đến thành lập chuỗi trái cây đầu tiên trong nước nhằm chủ động hoàn toàn về đầu ra.

Ông cũng cho biết thêm, một hecta chuối cho ra 100 tấn, giá chuối hiện tại là 19.000 đồng/kg. Như vậy một hecta chuối mang về doanh thu 1,9 tỷ đồng, so với mía đường thì doanh thu cao hơn nhiều. Trong tháng 8 này, công ty bầu Đức dự kiến thu hoạch khoảng 20 container chuối mỗi ngày.

Theo Dân Trí

SJC làm ăn ra sao trước khi có “cơn địa chấn” kim cương lậu?
SJC làm ăn ra sao trước khi có “cơn địa chấn” kim cương lậu?
(Ngày Nay) - SJC ghi nhận lợi nhuận sau thuế khoảng 426 tỷ đồng trong năm 2025 dù doanh thu giảm hơn một nửa, tuy nhiên báo cáo tài chính vẫn nhận ý kiến ngoại trừ do kiểm toán viên không thể thu thập đầy đủ bằng chứng đối với một số vấn đề trọng yếu. Đáng chú ý, doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với sức ép khi Trưởng phòng Kinh doanh bị khởi tố trong vụ án hàng nghìn viên kim cương nhập lậu được đưa vào hệ thống bán lẻ.
Chuyên gia Nguyễn Phi Vân cho rằng AI không xóa sổ người lao động mà đang thay thế các tác vụ, đồng thời tạo ra nhiều nghề nghiệp mới.
AI "xóa sổ" tác vụ, không "xóa sổ" con người
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường lao động toàn cầu, không chỉ ở việc thay thế một số tác vụ mà còn tạo ra nhiều vị trí công việc hoàn toàn mới. Theo chuyên gia Nguyễn Phi Vân, "context engineer" (kỹ sư ngữ cảnh) là một trong những nghề tăng trưởng nhanh nhất năm 2026, dù gần như chưa tồn tại vào đầu năm 2025.
Cấm nhập khẩu pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng). (Ảnh minh họa: TTXVN phát)
Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu
(Ngày Nay) - Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu gồm vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ; pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng); thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cả thế giới đang chật vật chống chọi với mùa nắng nóng kỷ lục, các chuyên gia khí hậu cảnh báo năm 2027 có thể trở thành năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới, do tác động cộng hưởng từ hiện tượng El Nino siêu mạnh đang diễn ra trên Thái Bình Dương.
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
(Ngày Nay) - Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến giữa tháng 7 năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 42.000 ha đất tại Pháp, vượt mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ vào năm 2022.