Bé 3 tháng tuổi dân tộc Mông tử vong sau tiêm chủng: Loại trừ nguyên nhân do vắc xin

Ngày 13/6, ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến nặng sau tiêm chủng của tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu G.T.M (3 tháng tuổi dân tộc Mông, ở thôn Mường Lum, xã La Pan Tẩn, Mường Khương, tỉnh Lào Cai). Kết quả, trẻ tử vong loại trừ nguyên nhân do vắc xin.

Bé 3 tháng tuổi dân tộc Mông tử vong sau tiêm chủng: Loại trừ nguyên nhân do vắc xin

Như tin đã đưa, ngày 6/6/2019, cháu G.T.M tử vong sau 3 ngày tiêm vắc xin ComBE Five tại Trạm Y tế xã La Pan Tẩn. 

Trước đó, ngày 3/6/2019, cháu G.T.M đã được sử dụng hai loại là vắc xin ComBE Five và vắc-xin uống bOPV, đây là vắc xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng được kiểm định và cấp phép sử dụng của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm (Bộ Y tế). Trong đó, vắc-xin ComBE Five có số lô 220111018A, hạn sử dụng đến ngày 30/3/2021 được sản xuất bởi Công ty Biological E. Limited (Ấn Độ), vắc xin bOPV số lô bP-1218, hạn sử dụng đến ngày 13/5/2020 do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm y tế sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Sửu cho biết, quá trình tiếp nhận, cung ứng, bảo quản và theo dõi vắc xin ở nhiệt độ chuẩn quy định và sử dụng cho đúng đối tượng. Trạm Y tế xã La Pan Tẩn tổ chức điểm tiêm an toàn đúng quy định của Bộ Y tế, cán bộ y tế xã La Pan Tẩn thực hiện đúng quy trình tiêm chủng. Cháu G.T.M có thể chất bình thường, không ốm đau, chưa đi bệnh viện chữa bệnh lần nào. 16 trẻ được tiêm cùng lô vắc xin với cháu M sức khỏe đều ổn định. 

Về công tác cấp cứu, cháu G.T.M có diễn biến xấu sau khi tiêm chủng khoảng 10 tiếng. Theo kết quả theo dõi, đánh giá, xét nghiệm và điều trị tại chỗ của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, trong kết quả xét nghiệm máu của cháu G.T.M có biểu hiện nhiễm trùng máu nặng, kết quả phim chụp X-quang có vết mờ ở phổi.

Căn cứ vào các yếu tố trên, các cơ quan chức năng đưa ra kết luận: Cháu G.T.M tử vong không liên quan đến tiêm chủng, vì nếu vắc xin không đảm bảo thì cả 16 cháu còn lại sẽ có vấn đề trong quá trình tổ chức tiêm chủng. Căn cứ vào xét nghiệm, do cháu G.T.M quá nhỏ (chỉ 3 tháng tuổi), ở vùng cao, chưa có cơ hội, điều kiện khám, chăm sóc và theo dõi ốm đau, trong khi cán bộ trạm y tế xã khám sàng lọc chỉ tiếp xúc với cháu trong thời gian ngắn (từ 5 - 10 phút khám sàng lọc) bằng những dụng cụ khám thông thường như tai nghe, nhiệt kế nên rất khó để phát hiện bệnh nền. Bởi vậy, sau tiêm vắc-xin, phản ứng phòng vệ của cơ thể trẻ khi tiếp nhận kháng nguyên lạ (vắc xin), cộng hưởng phản ứng của cơ thể khi có bệnh nền dẫn đến diễn biến xấu của sức khỏe và tử vong. 

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sửu, Lào Cai là một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức tiêm chủng. Để tổ chức tiêm chủng đạt kết quả theo chỉ tiêu kế hoạch, ngoài 164 trạm y tế xã, cán bộ y tế Lào Cai phải tổ chức gần 1.000 điểm tiêm ngoài trạm. La Pan Tẩn là một trong những xã khó khăn của huyện vùng cao Mường Khương. Tại La Pan Tẩn có trên 3.000 hộ, dân cư sống rải rác. Trạm Y tế xã La Pan Tẩn tổ chức 7 điểm tiêm, trong đó có 1 điểm tiêm cố định tại trạm và 6 điểm tiêm tại các vùng dân cư. Địa bàn rộng, giao thông khó khăn cộng với các tai biến trong tiêm chủng cũng như công tác thực hiện nhiệm vụ tiêm chủng theo quy trình ngặt nghèo (về bảo quản vắc-xin an toàn tổ chức điểm tiêm an toàn) là thách thức rất lớn của ngành Y tế Lào Cai cần sự chia sẻ và phối hợp lớn của các cấp các ngành có liên quan.

5 bệnh được phòng ngừa nhờ vắc-xin ComBe Five (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hip) là những bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em, lây truyền qua nhiều nguyên nhân. Theo các chuyên gia y tế, tại Lào Cai, điều kiện thời tiết ẩm, lạnh, các vấn đề như dân trí, phong tục tập quán, vệ sinh môi trường, ăn uống không đảm bảo vệ sinh là yếu tố thuận lợi cho lây truyền các bệnh trên. Người dân cần có niềm tin vào chương trình tiêm chủng mở rộng và các loại vắc xin đã được ngành y tế kiểm chứng, trong đó có vắc-xin ComBE Five.

Theo TTXVN
Bình luận
Tập di cảo thơ "Những ngày tháng Tám" của nhà thơ, nhà giáo, liệt sĩ Trần Quang Long.
Những kỷ vật đi cùng năm tháng
(Ngày Nay) - Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đã trải qua nửa thế kỷ nhưng âm vang hào hùng vẫn vang vọng, lắng sâu trong lòng mỗi người con đất Việt, đặc biệt là khi ta lặng mình trước hàng trăm kỷ vật thiêng liêng đang được trân trọng lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Tiêm vắc xin phòng bệnh tại CDC Đồng Nai. (Ảnh minh hoạ)
Bảo đảm thông suốt công tác phòng, chống dịch, tiêm chủng sau sáp nhập các đơn vị y tế
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố bảo đảm hoạt động thông suốt, không để gián đoạn làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng sau khi nhập sáp nhập, hợp nhất các đơn vị y tế ở các cấp... là nội dung quan trọng trong công văn số 2513/BYT-PB gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn giao mùa.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên 212.000 sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, chủ yếu là vitamin, collagen, glucosamin... do nước ngoài sản xuất.
Thu giữ hơn 200.000 sản phẩm vitamin, collagen không rõ nguồn gốc
(Ngày Nay) - Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh đột xuất kiểm tra, phát hiện và thu giữ trên 25 tấn, tương đương với khoảng 200.000 sản phẩm là vitamin, collagen thuộc lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khoẻ không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.
Người dân Nhật Bản. Ảnh minh họa
Có đến 68% người Nhật ủng hộ độc lập hơn với Mỹ
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát toàn quốc ở Nhật Bản, khoảng 68% người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên theo đuổi lập trường độc lập hơn với Mỹ, ở câu hỏi khác, 77% hoài nghi sự bảo vệ từ Mỹ với nước này.