Bé trai 6 tháng tuổi ngừng thở sau khi tiêm kháng sinh

(Ngày Nay) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhi bị ngừng thở sau khi tiêm kháng sinh.
Bệnh nhi lâm tình trạng ngừng thở sau khi tiêm mũi kháng sinh thứ 3 được 3-4 phút. (Ảnh minh họa: PLDS)
Bệnh nhi lâm tình trạng ngừng thở sau khi tiêm mũi kháng sinh thứ 3 được 3-4 phút. (Ảnh minh họa: PLDS)

Bệnh nhi N.T.A. (6 tháng tuổi) chẩn đoán viêm tai giữa cấp hai bên, viêm mũi họng cấp được chỉ định tiêm kháng sinh điều trị. Sau hai mũi tiêm, bệnh nhi ổn định, không có dấu hiệu bất thường. Đến mũi thứ 3  tiêm tĩnh mạch chậm 300 mg Zidimbiotic 1g khoảng 3-4 phút bệnh nhi có dấu hiệu phản ứng, tím tái, mạch không bắt được, tim rời rạc, ngừng thở… Qua kiểm tra bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ do  Zidimbiotic.

Các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu cho bệnh nhi theo đúng phác đồ chẩn đoán và xử trí phản vệ của Bộ Y tế.

Sau khoảng 30 phút cấp cứu tích cực, tim bệnh nhi đập trở lại. Hai giờ sau, bệnh nhi tự thở được, nhịp tim đều, mạch ổn định. Nhưng để đảm bảo sức khỏe, bệnh nhi được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, trường hợp của bệnh nhi A. là tai biến y khoa không mong muốn, xảy ra đột ngột, kể cả những người khỏe mạnh.

Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng hệ thống cấp, thường xảy ra khi có sự xâm nhập của yếu tố lạ (dị nguyên) như thuốc, thức ăn, nọc côn trùng phấn hoa... vào cơ thể và những người có cơ địa dị ứng. Cùng liều lượng, tốc độ và thời gian hấp thụ, phơi nhiễm, phản ứng phản vệ có thể xảy ra ở người này nhưng chưa chắc xảy ra ở người khác. Tác động của tình trạng phản vệ lên cơ thể rất nhanh, gây phù nề, xuất tiết niêm mạc và co thắt cơ trơn (phế quản và ruột) dẫn đến trụy tim mạch, suy hô hấp và dễ thiệt mạng. Phần lớn bệnh nhân thiệt mạng do phản vệ là không thể dự báo trước.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.