Bé trai Yemen suy dinh dưỡng nặng 7 cân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bị liệt và suy dinh dưỡng nghiêm trọng, cậu bé 7 tuổi Faid Samim nằm cuộn tròn trên giường bệnh ở thủ đô Sanaa của Yemen, gần như hấp hối sau cuộc hành trình tới đó.
Bé trai Yemen suy dinh dưỡng nặng 7 cân

“Cậu bé gần như đã mất khi đến nơi, nhưng cảm ơn Chúa chúng tôi đã có thể làm những gì cần thiết để cậu bé hồi phục. Faid bị bại não và suy dinh dưỡng nặng", bác sĩ Rageh Mohammed từ khoa suy dinh dưỡng của bệnh viện Al-Sabeen cho biết.

Faid chỉ nặng 7 kg và cơ thể nhỏ bé, mỏng manh của cậu bé chỉ chiếm chưa được một nửa chiếc chăn bệnh viện. Gia đình cậu đã phải đi từ Al-Jawf, cách 170 km về phía bắc của thủ đô Sanaa, vượt qua các trạm kiểm soát và những đoạn đường bị hư hỏng để đến được bệnh viện ở thủ đô.

Không đủ khả năng mua thuốc hoặc điều trị cho Faid, gia đình cậu phải dựa vào các khoản đóng góp để đưa con mình đi cấp cứu. Bác sĩ Rageh Mohammed cho biết các trường hợp suy dinh dưỡng tại Yemen đang gia tăng và các bậc cha mẹ nghèo khó buộc phải dựa vào lòng tốt của những người lạ hoặc viện trợ quốc tế để đưa con họ đi chữa trị.

Nạn đói chưa bao giờ được tuyên bố chính thức ở Yemen, nơi mà một cuộc nội chiến kéo dài 6 năm đã khiến 80% dân số phụ thuộc vào viện trợ, Liên Hợp Quốc cho biết đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới.

Những cảnh báo của Liên Hợp Quốc vào cuối năm 2018 về nạn đói tại Yemen đã thúc đẩy một đợt tăng cường viện trợ. Nhưng khi đại dịch COVID-19 bùng phát, lượng kiều hối giảm, nạn cào cào, lũ lụt và thiếu hụt viện trợ trong năm 2020 đang làm trầm trọng thêm nạn đói tại quốc gia Trung Đông này.

Cuộc chiến ở Yemen, trong đó liên minh do Arab Saudi đứng đầu chiến đấu với phiến quân Houthi liên kết với Iran kể từ năm 2015, đã giết chết hơn 100.000 người và khiến đất nước bị chia cắt, hiện phiến quân Houthis đang nắm giữ thủ đô Sanaa và hầu hết các trung tâm đô thị lớn.

Theo Reuters