Belarus: Cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phát ngôn viên của Liên hợp quốc Stephane Dujarric, Belarus bất ngờ cho biết họ sẽ cho phép vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine qua lãnh thổ của mình đến các cảng của Litva ở Biển Đen mà không có điều kiện nào.
Belarus: Cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

Hồi tháng 6, Belarus cho biết họ sẽ chỉ cho phép ngũ cốc của Ukraine đi qua nước này đến các cảng Biển Baltic, nếu Belarus cũng được phép vận chuyển hàng hóa của mình từ các cảng này. Ukraine đã không đồng ý với đề xuất trên.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Belarus Yury Ambrazevich đã gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại New York hôm 9/12 và thông báo rằng hiện không còn bất kỳ điều kiện tiên quyết nào đối với việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine.

Thứ trưởng Ambrazevich cũng nhắc lại các yêu cầu từ Chính phủ Belarus để có thể xuất khẩu các sản phẩm phân bón của chính mình vốn đang bị trừng phạt.

Trong cuộc gặp, hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực và tác động tiêu cực của các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Belarus, nhà sản xuất phân kali lớn trên toàn cầu, đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây trong giai đoạn 2021-2022, làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu phân bón của nước này qua các cảng trên Biển Baltic.

Vào tháng 7, Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho một thỏa thuận với Nga và Ukraine để nối lại các chuyến vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen của Ukraine và tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến hàng thực phẩm và phân bón của Nga.

Liên hợp quốc vẫn đang làm việc để nối lại xuất khẩu amoniac của Nga, một thành phần phân bón quan trọng, thông qua một tuyến đường dẫn đến cảng Biển Đen ở Ukraine.

Liên hợp quốc cho rằng cuộc xung đột Nga - Ukraine đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, đẩy khoảng 47 triệu người rơi vào "nạn đói cấp tính".

TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.