Bến Tre: Nguyên Phó giám đốc Sở bị xử 3 năm tù giam

(Ngày Nay) -Các đối tượng đã thông đồng chỉ đạo cho chặt 25,8 ha rừng thuộc khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thạch Phú để ăn chia hoa hồng với doanh nghiệp.
Bến Tre: Nguyên Phó giám đốc Sở bị xử 3 năm tù giam

Hàng loạt cán bộ lãnh án tù

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 14/8 TAND huyện Thạnh Phú (Bến Tre) tuyên phạt Trần Văn Hùng, nguyên Phó giám đốc Sở NN-PTNT Bến Tre 3 năm tù; Võ Văn Ngàn, nguyên Trưởng ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre 3 năm tù; Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bến Tre 2 năm 6 tháng tù.

2 bị cáo Tiết Kim Chiêu, nguyên Phó trưởng phòng Khoa học - Kỹ thuật (Sở NN-PTNT Bến Tre), nguyên Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bến Tre và Nguyễn Ðức Dục, nguyên chuyên viên chính phòng khoa học - kỹ thuật, nguyên Phó phòng Quản lý và bảo vệ rừng Chi cục Kiểm lâm Bến Tre cùng mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm.

Bến Tre: Nguyên Phó giám đốc Sở bị xử 3 năm tù giam ảnh 1Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Vietnamnet

Các bị cáo đều bị tuyên án cùng về tội vi phạm các quy định về quản lý rừng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đồng thời buộc các bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho BQL rừng phòng hộ đặc dụng Bến Tre 412,5 triệu đồng thất thoát do bán chỉ định củi cho DNTN gỗ Tuấn An, báo Thanh Niên đưa tin.

Bến Tre: Nguyên Phó giám đốc Sở bị xử 3 năm tù giam ảnh 2Bị cáo Trần Văn Hùng cho rằng mình làm đúng quy trình nên sẽ kháng cáo. Ảnh: Vietnamnet

Theo Vietnamnet, tại tòa, ông Trần Văn Hùng không đồng ý với tội danh như cáo trạng truy tố. Ông Hùng cho rằng, mình chỉ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng chứ không vi phạm các quy định về quản lý rừng. Ông Hùng biện minh trước khi triển khai thực hiện khai thác rừng đã thực hiện đầy đủ thủ tục để xin UBND tỉnh cho phép mới tiến hành khai thác.

Lập khống số liệu cây bệnh để khai thác 25,8 ha rừng đặc dụng

Theo cáo trạng, tháng 4/2012, ông Võ Văn Ngàn chỉ đạo cấp dưới lập khống số liệu xác định tỉ lệ sâu bệnh và lập thiết kế khai thác trắng toàn diện tích 25,8 ha rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thạnh Phú (Bến Tre) để trình Sở NN&PTNT tỉnh. 

Dù biết rừng đặc dụng không được khai thác trắng, tuy nhiên ngày 18/5/2012, ông Trần Văn Hùng đã ký tờ trình gửi UBND tỉnh Bến Tre xin khai thác tận thu 25,8 ha rừng với lý do rừng có hiện tượng ngừng sinh trưởng, rải rác một số nơi cây bị trùng đọt, chết dần, toàn bộ các lô rừng đều có hiện tượng sâu đục thân làm chết cây.

Ngày 6/6/2012, UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận chủ trương cho Sở NN&PTNT khai thác, tận thu và trồng mới toàn bộ diện tích rừng trên.

Đến ngày 13/6/2012, ông Hùng đã ký quyết định cho phép khai thác trắng toàn diện tích 25,8ha rừng được cho là bị sâu bệnh.

Sau đó, Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre có công văn cho phép BQL rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre chỉ định đơn vị khai thác là DNTN gỗ Tuấn An (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú) thực hiện việc khai thác. Tuy nhiên, đang khai thác được khoảng 90% thì vụ việc bị phát hiện và đình chỉ.

Tổng hợp

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.