Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới

Viện Huyết thanh Ấn Độ, được thành lập vào năm 1966 tại thành phố Pune, hiện đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covishield do hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển cho Ấn Độ và phần lớn các nước đang phát triển.

Không giống như vaccine do Pfizer-BioNTech sản xuất, Covishield có thể được bảo quản và vận chuyển bằng cách sử dụng tủ lạnh tiêu chuẩn.

Nó cũng rẻ hơn đáng kể so với các loại vaccine do Pfizer hoặc công ty Moderna của Mỹ phát triển, phù hợp với cơ sở hạ tầng và túi tiền của các nước đang phát triển.

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, Viện Huyết thanh Ấn Độ là công ty hàng đầu thế giới về vaccine, nơi sản xuất 1,5 tỷ liều mỗi năm và tiêm cho 2/3 trẻ em ở 170 quốc gia chống lại các bệnh như bại liệt, quai bị, viêm màng não và sởi.

Cuộc hành trình của Viện Huyết thanh Ấn Độ bắt đầu tại một trang trại ngựa giống, nơi chủ của công ty - gia đình Poonawalla, bắt đầu chăn nuôi ngựa vào năm 1946, trước khi được một bác sĩ thú y gợi ý rằng huyết thanh chống độc tố chiết xuất từ ​​động vật có thể được sử dụng để sản xuất vaccine.

Viện Huyết thanh nhanh chóng trở thành công ty dẫn đầu thị trường nhờ các loại thuốc rẻ và hiệu quả, được các chính phủ và người tiêu dùng săn đón, khiến công ty mở rộng với tốc độ chóng mặt.

CEO Adar Poonawalla đã chi gần một tỷ USD trong những năm gần đây để mở rộng và cải thiện khuôn viên rộng lớn tại Pune.

Kết quả là, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu càn quét khắp thế giới, công ty vẫn đạt doanh thu hàng năm hơn 800 triệu USD trong giai đoạn 2019-20 và không có nợ.

Đã quen với áp lực

Khuôn viên của Viện Huyết thanh rợp bóng cọ, đây là nơi tọa lạc của một số tòa nhà đang ngày đêm sản xuất vaccine và kiểm tra chất lượng trước khi đóng vào lọ tiệt trùng và đem ra toàn thế giới.

Từ Brazil đến Nam Phi, ngày càng có nhiều quốc gia đang kêu gọi được hỗ trợ để mua Covishield.

Ông Adar Poonawalla tuyên bố sẽ dành 50% số lượng vaccine Covishield cho thị trường Ấn Độ. Chính quyền New Delhi dự định tiêm chủng cho 300 triệu người vào tháng 7, ngoài ra Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch cung cấp 20 triệu liều cho các nước láng giềng Nam Á.

Viện Huyết thanh Ấn Độ cũng có kế hoạch cung cấp 200 triệu liều cho Covax, một nỗ lực được Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ để thu mua và phân phối vaccine COVID-19 cho các nước nghèo.

“Chúng tôi đã quen với những loại áp lực này vì trước đây đã có những tình huống chúng tôi buộc phải đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng yêu cầu của từng quốc gia”, Suresh Jadhav, giám đốc điều hành của Viện Serum, cho biết.

Theo AFP
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.