Bệnh nhân COVID-19 nặng tăng lên rõ rệt, các bệnh viện sẵn sàng các tình huống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiện số bệnh nhân COVID-19 nặng đang có xu hướng tăng lên rõ rệt trong những ngày gần đây. Bộ Y tế yêu cầu các Bệnh viện nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó.
Nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Ảnh: TTXVN
Nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19, ngày 19/8, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết: “Trong một tháng qua, cả nước đã ghi nhận hơn 45.000 ca mắc mới COVID-19; đặc biệt những ngày gần đây con số này đang tăng cao nhanh chóng; xu hướng gia tăng ca mắc COVID-19 đã hiện rõ”.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện có 123 ca COVID-19 đang điều trị; trong đó có 26 ca thở máy, 1 ca phải chạy ECMO. Trong số 232 bệnh nhân nhập viện từ đầu tháng 8 đến nay, có tới 46% bệnh nhân trên 65 tuổi; số bệnh nhân chưa tiêm phòng vaccine điều trị tại khoa Hồi sức tích cực (chiếm 24,3%); đã có 3 ca tử vong do mắc COVID-19.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, từ ngày 18/7- 17/8/2022 có 32 bệnh nhân COVID-19 điều trị, trong đó có 31 ca nhập viện trong tháng 8/2022. Trong số các bệnh nhân này có 19 bệnh nhân mức độ nặng/nguy kịch; 6 ca tử vong.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, trong số 30 ca mắc COVID-19 đang điều trị, có 6 trường hợp nặng, nguy kịch, 5 ca thở máy.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, qua báo cáo của các Bệnh viện cho thấy, bệnh nhân mắc COVID-19 có xu hướng tăng, đặc biệt số bệnh nhân nặng tăng lên rõ rệt trong những ngày đầu tháng 8/2022. Vì vậy, các Bệnh viện cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, đặc biệt là các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 cũng như theo dõi, xử trí đối với các ca từ nhẹ chuyển nặng, hạn chế tử vong do cán bộ biến động, luân chuyển. Đối với các trường hợp nặng, chuyển biến nặng cần theo dõi và điều trị tại chỗ và chỉ chuyển viện sau khi có hội chẩn và đảm bảo đầy đủ, trang thiết bị khi vận chuyển.

Để phục vụ công tác điều trị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị các đơn vị cần có dự trù và lập kế hoạch để thực hiện điều phối thuốc phù hợp và đáp ứng công tác điều trị.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đã chỉ đạo các cơ sở sàng lọc, phân luồng và thu dung điều trị theo Quyết định 1226/QĐ-BYT; các khoa lâm sàng, khoa truyền nhiễm tiếp nhận các ca nghi nhiễm; không tổ chức bệnh viện dã chiến. Hiện môt số địa phương có kế hoạch kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến như: TP Hồ Chí Minh. Các bệnh nhân COVID-19 nặng hiện chủ yếu được điều trị tại các viện tuyến cuối.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.