Bệnh nhân ung thư đầu tiên được chữa trị bằng liệu pháp điều trị miễn dịch

(Ngày Nay) - Một người phụ nữ mắc căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối đã có thể kéo dài tuổi thọ thêm 2 năm chỉ bởi 1 mũi tiêm miễn dịch.
    Bệnh nhân ung thư đầu tiên được chữa trị bằng liệu pháp điều trị miễn dịch

    Người phụ nữ có tên Judy Perkins, 52 tuổi, đã từng trải qua bảy loại hóa trị liệu đều thất bại và ngỡ như sẽ không còn cơ hội duy trì cuộc sống.

    Tuy nhiên hiện tại, cô Perkins đã duy trì thêm cuộc sống khoẻ mạnh được hai năm, nhờ một liệu pháp điều trị miễn dịch mang tính cách mạng do Viện Y tế Quốc gia Mỹ quản lý, một nghiên cứu mới cho thấy.

    Bệnh nhân ung thư đầu tiên được chữa trị bằng liệu pháp điều trị miễn dịch ảnh 1
    Cô Judy Perkins, 52 tuổi, lạc quan với cuộc sống hiện tại

    “Tôi cảm thấy quá kỳ diệu khi có thể kéo dài thêm cuộc sống 2 năm”, cô Perkins cho biết.

    “Trong vòng hai tuần, tôi có thể cảm thấy những khối u trong thành ngực co lại và tôi bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Các bác sĩ chứng kiến điều đó cũng thực sự vui mừng.”

    Bệnh nhân ung thư đầu tiên được chữa trị bằng liệu pháp điều trị miễn dịch ảnh 2

    Cách tiếp cận của biện pháp chữa trị này sẽ được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ trong tuần này.

    Cứ khoảng 8 phụ nữ Mỹ thì sẽ có 1 người mắc căn bệnh ung thư vú. Các phương pháp điều trị truyền thống bao gồm phẫu thuật, hóa trị và trị xạ.

    Tuy nhiên, hơn 40.000 phụ nữ Mỹ đã không thể vượt qua giai đoạn này, điều đó nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện phương pháp điều trị, đặc biệt là những người phát hiện bị ung thư giai đoạn mới nhất.

    Perkins được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú lần đầu tiên vào năm 2003 và có phẫu thuật cắt bỏ vú trước khi căn bệnh tái phát sau 10 năm. Cô đã trải qua bảy loại hóa trị và một thử nghiệm thuốc thử nghiệm khác trước khi hết các lựa chọn.

    Vào tháng 12 năm 2015, cô phát hiện ra căn bệnh ung thư đã lan đến gan, cũng như các hạch bạch huyết ở thành ngực và bụng.

    Theo DailyMail
    Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
    Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
    (Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
    Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
    Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
    (Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).
    Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
    Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
    (Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
    Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
    Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
    (Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.