Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn cho trạm y tế lưu động của quận Đống Đa, Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bệnh viện Bạch Mai vừa khảo sát, lên phương án hỗ trợ chuyên môn, vận hành các trạm y tế lưu động và khu cách ly tập trung của Quận Đống Đa, Hà Nội.
Đoàn các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai khảo sát thực trạng các trạm y tế lưu động địa bàn quận Đống Đa. Ảnh: BV.
Đoàn các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai khảo sát thực trạng các trạm y tế lưu động địa bàn quận Đống Đa. Ảnh: BV.

Theo Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc Phụ trách Bệnh viện Bạch Mai cùng các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện vừa tổ chức đi khảo sát đánh giá thực trạng công tác chuyên môn, vận hành của các trạm y tế lưu động, cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội.

Tại cơ sở thu dung, điều trị F0 của quận Đống Đa đặt tại Ký túc xá trường Đại học Thủy Lợi (175 phố Tây Sơn, Hà Nội), hiện đang quản lý, điều trị và theo dõi cho 400 F0. Đại diện đơn vị cho biết, khu thu dung này có thể nâng cấp để tiếp nhận được 800 F0 tuỳ theo tình hình dịch diễn biến dịch.

Kiểm tra, góp ý cho công tác thu dung điều trị, PGS.TS. Đào Xuân Cơ đề nghị mỗi tầng của toà nhà nơi đang điều trị người bệnh F0 cần bố trí ngay 1 phòng cấp cứu, có trang bị bình oxy và các phương tiện cấp cứu để sẵn sàng cấp cứu khi người bệnh F0 có triệu chứng trở nặng trong khi liên hệ chuyển lên tầng cao hơn. Đồng thời, cần bố trí đủ cơ số thuốc điều trị COVID-19 theo quy định của Bộ y tế và chuẩn bị sẵn các thuốc điều trị bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…

PGS.TS. Đào Xuân Cơ cũng nhấn mạnh việc đánh giá phân loại mức độ nặng của F0 cần thực hiện nghiêm chỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó bệnh nhân thuộc tầng nào cần điều trị và theo dõi tại tầng đó, nếu nặng lên thì chuyển bệnh nhân lên tầng trên (nâng tầng). Bệnh viện tầng trên cũng cần bố trí cơ số giường để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nặng. Nếu bệnh nhân tầng trên tiến triển tốt, giảm triệu chứng về mức nhẹ thì cần chuyển về tầng dưới (hạ tầng) hoặc ra viện ngay. Việc đánh giá, phân loại bệnh nhân để nâng tầng hoặc hạ tầng cần thực hiện thường quy hằng ngày và liên thông giữa các cơ sở thu dung, các trạm y tế lưu động và bệnh viện tầng trên.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo chống dịch quận Đống Đa, ngoài cơ sở thu dung tại Khu ký túc xá Đại học Thuỷ lợi, tuỳ theo tình hình dịch bệnh, quận Đống Đa đã có kế hoạch triển khai tiếp Khu thu dung điều trị người bệnh COVID-19 tại Khu ký túc xá Đại học Ngoại thương.

Đoàn công tác cũng đã đi khảo sát tình hình điều trị F0 tại một số trạm y tế lưu động trên địa bàn quận Đống Đa.

Tại trạm y tế lưu động phường Văn Miếu, DS. Phạm Thị Hồng Ngọc, phụ trách Trạm cho biết: Hiện các túi thuốc điều trị COVID-19 đã được chuyển đến tận nhà cho các người bệnh F0 trên địa bàn phường. Trạm sẽ tiếp tục lĩnh bổ sung cơ số thuốc để phục vụ người bệnh F0 trong thời gian tới.

Theo Ban chỉ đạo chống dịch quận Đống Đa, hiện trên địa bàn quận đã thành lập 21 trạm y tế lưu động tại 21 phường với các yêu cầu về nhân lực và trang thiết bị thiết yếu theo quy định của Bộ Y tế. Bám sát hướng dẫn của Bộ Y tế, quận Đống Đa đã có kế hoạch triển khai thực hiện 5 nhiệm vụ chính của các trạm y tế lưu động là: Quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và cộng đồng; xét nghiệm; tiêm vaccine phòng COVID-19; truyền thông công tác phòng, chống dịch; khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh nền...

Ngay sau buổi khảo sát, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã có những thảo luận và góp ý với Ban chỉ đạo chống dịch quận Đống Đa về việc cần huy động toàn thể hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể, lực lượng tình nguyện, y tế công lập, y tế tư nhân, cán bộ y tế đã nghỉ hưu, các mạnh thường quân,… cùng sát cánh đồng hành tham gia công tác chống dịch.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ cho biết: Các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ tích cực công tác chuyên môn, đào tạo tập huấn kỹ năng nghiệp vụ, đánh giá và phân loại người bệnh COVID-19, các quy trình vận hành tại trạm y tế lưu động và tại các cơ sở thu dung điều trị… nhằm giúp quận Đống Đa sớm kiểm soát được dịch COVID-19.

Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
(Ngày Nay) - Sau thông tin về công tác thu đầu năm học tại một số trường học gây bức xúc trong dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học.
Barca lâm nguy. Ảnh: Eurosports
Champions League 2022 - 2023: Barcelona đối mặt nguy cơ bị loại sớm
(Ngày Nay) - Barcelona được đánh giá cao hơn, nhưng rốt cuộc lại phải rời sân Giuseppe Meazza với 2 bàn tay trắng khi để thua Inter Milan 0 - 1 ở lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2022 - 2023. Gã khổng lồ xứ Catalunya bị đẩy xuống thứ 3 bảng C sau 2 thất bại liên tiếp và đối mặt nguy cơ bị loại sớm.
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm
(Ngày Nay) - Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc trong tháng 9 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 14 năm. Nguyên nhân chính là do nhà chức trách nước này đang nỗ lực "bơm" ngoại tệ để chặn đà trượt giá quá mức của đồng won trước đồng USD.
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
(Ngày Nay) - Sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã được sử dụng trong 3 năm qua. Những bất cập và hạn chế dần xuất hiện, buộc Giáo dục và Đào tạo phải nhìn nhận và đưa các giải pháp.
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung
(Ngày Nay) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 6/10 cho biết nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành thêm một cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận được thực hiện vài giờ sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo, chỉ hai ngày sau vụ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản.
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
(Ngày Nay) - Sau bãi Noru, những ngày đầu tháng 10, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền thành phố, nhiều doanh nghiệp và người dân Đà Nẵng đã ra quân làm sạch các bãi biển, sẵn sàng đón du khách trở lại thành phố.