Căn nhà được thiết kế dưới một nền phẳng và gần như kín mít, chỉ để lại một lỗ hở hình vuông đủ để đưa xác chết vào bên trong.
Có một "thành phố" kỳ lạ, mang tên "thành phố chết" ở xứ sở Bạch Dương.
Thành phố này nằm trên những ngọn đồi xanh mướt với hoa lá thơ mộng nhìn ra thung lũng sông Fiagdon và ngọn núi cao hơn 4000m, thuộc Ossetia-Alania, Nga.
Những người dân nơi này gọi đó là "thành phố ma" hay "thành phố chết".
Bởi "thành phố" đẹp như tranh vẽ này không phải dành cho người đang sống mà dành cho người chết
Được xây dựng vào thế kỷ XIV sau công nguyên, "thành phố ma" là nơi mà người dân dưới thung lũng cải táng người chết.
Theo sử sách, vào thế kỷ XVII, Ossetia đã trải qua một bệnh dịch nguy hiểm. Người dân đã bất lực chứng kiến cảnh người thân ra đi mà không có cách nào giúp đỡ. Những người mắc bệnh cũng tự nguyện cách ly để tránh lây bệnh cho người thân bằng việc tự đi đến những "căn nhà ma" trong thành phố này chờ chết.
Trong lúc chờ chết, họ sống vật vờ bằng thức ăn thừa và những mẩu bánh mỳ mà những người cảm thương bố thí. Từ rất xa xưa người dân đã tìm cách tránh xa nơi này vì họ tin vào một lời nguyền: Bất cứ ai cả gan bước tới "thành phố" thì khó lòng thoát chết.
Tất cả những căn nhà ở "thành phố ma" đều được xây dựng với thiết kế gần như giống nhau, kiểu kiến trúc Nakh, có mái hình tháp tầng và nhọn bên trên với nguyên liệu chủ yếu là đá vôi và đất sét.
"Thành phố" có hàng trăm căn "nhà ma" lớn nhỏ. Mỗi căn nhà đều được thiết kế dưới một nền phẳng và gần như kín mít, chỉ để lại một lỗ hở hình vuông đủ để đưa xác chết vào bên trong.
Một "căn nhà ma" là "nơi ở" dành cho nhiều người khi họ qua đời. Họ mang theo quần áo, đồ dùng cá nhân của người đã khuất và đặt xác vào đó.
Theo quan niệm của người dân nơi đây, việc cải táng chung trong một "căn nhà" như vậy là cách mà ông bà tổ tiên và con cháu trong gia đình luôn được đoàn tụ khi sang thế giới bên kia. Đó cũng là cách mà họ có thể tiết kiệm đất cho việc trồng trọt trong khi quỹ đất trồng trọt rất hạn hẹp.
Cho tới tận bây giờ, dù nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch, nhưng rất ít khách đặt chân tới 'thành phố' này ngoài những nhà nghiên cứu
(Ngày Nay) -HiGreen Trường Sa – chương trình do Ngân hàng Quân đội MB và Quân chủng Hải quân chung tay khởi xướng – hướng tới mục tiêu trồng mới một triệu cây xanh trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa được phát động chính thức chiều nay, 02/04/2025.
(Ngày Nay) - Nổi tiếng với những cấu trúc địa chất độc đáo, Rừng Đá Shilin đã trở thành một trung tâm văn hóa sôi động nhờ vào sự hợp tác giữa UNESCO, Quỹ Phát triển Thanh niên Trung Quốc và Quỹ Sao Mercedes-Benz.
(Ngày Nay) - Được thành lập năm 1889 tại Paris và có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, Liên minh Nghị viện thế giới (Inter-parliamentary Union - IPU) là một tổ chức quốc tế tập hợp nghị viện các quốc gia có chủ quyền.
(Ngày Nay) - Cơ quan chức năng Hàn Quốc thông báo các tuyến đường xung quanh khu vực Tòa án Hiến pháp ở trung tâm Seoul sẽ bị đóng do lo ngại bạo lực trong ngày 4/4 khi tòa án công bố phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol.
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Lương Tam Quang đã tham gia các phiên họp về đấu tranh chống tội phạm buôn bán người, tội phạm trên không gian mạng và ngăn chặn nguồn tài chính của các nhóm tội phạm.
(Ngày Nay) - Theo Viện trưởng Viện Các Khoa học Trái Đất, ngoài việc đánh giá nguy hiểm động đất, thời gian tới cần thiết cập nhật số liệu cho bản đồ đánh giá đánh giá rủi ro động đất ở các vùng trên cả nước.
(Ngày Nay) - Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tăng nhiệt so với hôm qua nhưng trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu không để khoảng trống khi thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia tại các địa phương sáp nhập cấp xã.
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam có 6 cơ sở giáo dục có vốn đầu tư của Mỹ tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng và Bình Dương, với khoảng 3.000 học sinh đang học tập.