Bí quyết trở thành Thủ khoa, Á khoa của cặp anh em sinh đôi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai anh em sinh đôi là Bùi Hữu Bảo và Bùi Quốc Bảo, học sinh lớp 12 D1 Trường Trung học Phổ thông Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã trở thành Thủ khoa, Á khoa khối C toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.
Bí quyết trở thành Thủ khoa, Á khoa của cặp anh em sinh đôi

Trong kỳ thi quan trọng này, Bùi Quốc Bảo đạt 29,25 điểm, trong đó môn Ngữ văn 9,25 điểm, Lịch sử 10 điểm và Địa lý 10 điểm. Với số điểm này Bùi Quốc Bảo là đồng thủ khoa khối C toàn quốc với Đinh Thị Kim Ngân, học sinh Trường Trung học Phổ thông chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, Bùi Quốc Bảo là thí sinh duy nhất đạt 2 điểm 10 của khối C.

Điều đặc biệt thú vị là người anh sinh đôi của Bảo là Bùi Hữu Bảo cũng trở thành Á khoa của khối C với 29 điểm (Ngữ văn 9,25 điểm, Lịch sử 10 điểm, Địa lý 9,75 điểm), là 1 trong 10 thí sinh có điểm cao nhất khối C toàn quốc.

Cô Hồ Thị Thu Thủy, giáo viên địa lý, kiêm chủ nhiệm lớp 12D1 của hai em nhận xét: Nhà trường từ Ban giám hiệu đến các thầy cô và học sinh đều cảm thấy vui sướng, tự hào trước kết quả thi của hai em. Hữu Bảo và Quốc Bảo là những học sinh chăm ngoan, học giỏi trong lớp. Cả hai đều có chung niềm yêu thích học tập các môn Địa lý, Lịch sử. Trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử năm học 2020 - 2021, anh trai Hữu Bảo đạt giải Nhất và em trai Quốc Bảo đạt giải Nhì.

Cũng theo cô Thủy, dù cha mẹ thường xuyên vắng nhà, nhưng 3 năm học vừa qua, các em không vắng học buổi nào, thậm chí còn thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa như tập viết báo, tìm hiểu luật lệ, tham gia các cuộc thi…

Lớn lên ở một vùng đất ven biển thành phố Nha Trang, bố mẹ thường xuyên công tác vắng nhà, hai anh em vừa bảo ban nhau học tập vừa chăm sóc nhà cửa. Hằng ngày, hai anh em đều đi xe bus đến trường. Hôm nào phải học hai buổi thì hai anh em ở lại trường.

Ông Bùi Phú Nghĩa, công tác ở đồn Biên phòng Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang bố của hai chàng trai sinh đôi chia sẻ, hai vợ chồng ông luôn tạo mọi điều kiện để con học những điều mình thích và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Trong việc học của con, bố mẹ chỉ đóng vai trò là người quan sát, góp ý. Do đó, trong việc chọn nghề nghiệp trong tương lai hoàn toàn là quyết định từ niềm đam mê và yêu thích của các con.

Thủ khoa khối C toàn quốc Bùi Quốc Bảo dự định nộp đơn vào ngành Luật trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Em cho biết, xuất phát từ việc xem một phiên tòa có thực trên ti vi, em nhận thấy vai trò của cán bộ kiểm sát rất quan trọng trong bảo vệ hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ Xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

Còn anh trai Bùi Hữu Bảo sẽ xét tuyển vào Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh bởi giống em mình, Hữu Bảo rất thích lẽ phải, công lý và pháp luật.

Khi hỏi về bí quyết học tập đạt kết quả cao trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp, vừa học trực tiếp có thời điểm phải học trực tuyến, cả hai em đều khẳng định đó chính là sự quyết tâm học và phân bổ thời gian học tập hợp lý.

Em trai Bùi Quốc Bảo chia sẻ, ngay từ cấp 2 cả hai anh em đã yêu thích môn Địa lý do được truyền cảm hứng từ các cô giáo Tường Vi và Hải Yến của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Viết Xuân, thành phố Nha Trang. Khi lên cấp 3, các cô giáo trong trường và đội tuyển Sử lại đưa các em đến với thế giới lịch sử với những bài học gần gũi, dễ hiểu và rất dễ nhớ.

“Em nghĩ học tập xuyên suốt kiến thức các môn xã hội từ lớp 11 đến khi thi và hệ thống, ôn tập thường xuyên sẽ có được kiến thức vững chắc. Còn môn Địa lý thì liên tục giải đề và bám sát các nội dung có trong sách giáo khoa và xã hội. Có lẽ vậy nên cả Địa lý và Lịch sử em đều đạt điểm tối đa”, Bùi Quốc Bảo chia sẻ.

Trong khi đó, Bùi Hữu Bảo cho biết bí kíp học môn Ngữ văn của mình là không học quá nhiều, định lượng thời gian học tập và nghỉ ngơi cân bằng. Em thường xuyên tìm hiểu các thông tin xã hội trên các phương tiện thông tin đại chúng, từ đó có được những điều thú vị, bổ ích để viết bài nghị luận xã hội hay. Quan trọng là phải thật tự tin vào bản thân khi làm bài thi.

Tự nhận xét về bản thân, cả hai anh em đều thừa nhận dễ tiếp xúc, hài hước và hòa đồng.

Kết thúc kỳ thi mỗi năm nghỉ hè, cả hai anh em đều giúp đỡ trẻ em cạnh nhà học tập. Mùa hè năm nay cũng vậy, tuy nhiên do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, xã Vĩnh Phương bị phong tỏa từ 0 giờ ngày 28/7 nên hai em chỉ còn phụ bố mẹ trông nom nhà cửa để họ yên tâm công tác, chống dịch.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).