Bí thư Đà Nẵng: 'Nhận một người thì dễ, giảm một người thì khó'

(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với quận Liên Chiểu, Bí thư Trương Quang Nghĩa đã đưa ra ý kiến chỉ đạo về công tác nhân sự của quận cũng như của toàn thành phố Đà Nẵng.
Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Đà Nẵng
Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Đà Nẵng

Sáng ngày 14/3, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã có buổi làm việc với Quận ủy Liên Chiểu về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2017 và những tháng đầu 2018, báo Người Lao Động đưa tin.

Rà soát lại vấn đề nhân sự

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Võ Công Chánh, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, nêu ra tổng cộng 11 đề xuất, kiến nghị Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng để tạo thuận lợi cho sự phát triển của quận. Trong đó, Quận ủy Liên Chiểu đề nghị Thành ủy có quan tâm cơ chế bố trí biên chế, công chức, số lượng người làm việc và đội ngũ cán bộ không chuyên trách các phường phù hợp.

Bí thư Đà Nẵng: 'Nhận một người thì dễ, giảm một người thì khó' ảnh 1Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Dân trí

Về vấn đề trên, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, cho hay thời gian qua, TP đã xem xét bổ sung nhân sự cho quận Liên Chiểu, trong đó có đội quy tắc đô thị, giáo viên. Theo ông Đồng, liên quan đến cán bộ không chuyên trách thì UBND TP đã ban hành khung nhân sự ở phường, xã, quy định số lượng người làm việc, vị trí công việc và cơ chế làm việc. 

"Việc sắp xếp cán bộ quy tắc xã, phường vừa rồi thấy phát sinh số lượng dôi dư rất nhiều, năm 2016, cả TP phải giảm 167 người, rồi cả người không đảm bảo tiêu chuẩn, riêng đội quy tắc đô thị có chỗ tuyển cả người không có bằng tốt nghiệp phổ thông. Việc tự hợp đồng qua chỉ tiêu biên chế, Đà Nẵng có 130 trường hợp, Liên Chiểu đông nhất với 49 trường hợp, đề nghị cắt giảm, theo quy định thì không được hợp đồng ngoài chỉ tiêu" – ông Đồng nói.

Ông Trương Quang Nghĩa cho rằng về biên chế của quận Liên Chiểu cần phải sắp xếp lại. Theo ông Nghĩa, tăng 1 người thì dễ nhưng giảm 1 người  lại khó và đề nghị phải xem xét lại số lượng hợp đồng của quận Liên Chiểu. Qua đó, Bí thư Đà Nẵng đề nghị Sở Nội vụ nên giám sát lại số lượng trên để làm rõ bao nhiêu phần trăm trong số đó là người lao động thực sự, qua đào tạo, bao người là con em những người ngồi đây hay của thành phố gửi gắm.

“Anh Triết (ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chánh Văn phòng Thành uỷ) khảo sát xem như chỗ nhà khách Thành uỷ, có bao nhiêu người được gửi gắm vào làm, bao nhiêu người tự xin được việc ở đó. Chứ hỏi thăm ra thì toàn con em người nọ người kia” - ông Nghĩa nói thẳng.

Theo ông Nghĩa, tinh giản biên chế là bài toán khó. Nhận một người vào làm thì dễ chứ giảm một người thì khó. Nhưng biên chế ở đây chính là những người hưởng lương từ ngân sách, phải làm việc có hiệu quả. Cứ gửi gắm con em cho nhiều vào rồi thì người nhiều hơn việc, một người làm, hai người ngồi chơi; hay chia ra mỗi người ít việc, vừa làm vừa chơi hết giờ hành chính thế thì nhìn vào đã thấy không hiệu quả rồi.

Ông Nghĩa yêu cầu các lãnh đạo, cán bộ gửi gắm con em vào làm chỗ này chỗ kia thì làm gương trong chủ trương tinh giản biên chế. “Nhận dễ dàng thì loại thải dễ dàng vì đó là con em chúng ta; mình làm lãnh đạo, cán bộ thì mình gương mẫu làm trước”, báo Dân trí trích lời ông Nghĩa.

Cán bộ can thiệp vào vấn đề xây dựng đất trái phép

Một trong những vấn đề “nóng” của quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) được nêu ra tại buổi làm việc là sai phạm, thiếu năng lực trong quản lý đất đai, tình trạng xây dựng trái phép, nhất là xây nhà ở trên đất nông nghiệp.

Ông Trương Quang Nam - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trong tháng 3/2018 này sẽ có báo cáo những sai phạm về đất đai, xây nhà trái phép ở quận Liên Chiểu. Ông Nam đề nghị khi quy hoạch dự án, như sắp tới là dự án Cảng Liên Chiểu, Ga đường sắt... cần khoanh vùng sớm để tránh tình trạng xây nhà trái phép, “chạy” đền bù dự án, bố trí tái định cư; hoặc quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư dự án bị bó hẹp như đã xảy ra trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Ghi nhận ý kiến của ông Nam, ông Trương Quang Nghĩa chỉ ra thực trạng "cò đất" lộng hành, sẵn sàng bán đất nông nghiệp cho người ta xây nhà, thậm chí là bảo kê xây dựng; và đặt câu hỏi: “Có quan chức đứng sau cho "cò đất" lộng hành như thế không?”.

Ông Nghĩa cũng kể ra lãnh đạo thành phố đã nghe về tình trạng khi báo chí đi thực tế phản ánh việc xây dựng trái phép thì có một số cán bộ can thiệp. Ông Nghĩa nhấn mạnh chỉ đạo: “Vấn đề xây dựng trái phép nếu không chấn chỉnh, kiểm soát tốt thì sẽ không có nguồn lực đất đai để mà kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển địa bàn. Thế mà tôi nghe phản ánh khi báo chí đi thực tế tìm hiểu để phản ánh thì có một số cán bộ can thiệp vào. Không ai được cản trở báo chí tác nghiệp. Và cũng không ai được cản trở báo chí đăng hay không đăng việc gì. Báo chí có quyền đăng và chịu trách nhiệm về nội dung bài báo, ngay cả báo Đà Nẵng cũng vậy”.

5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
(Ngày Nay) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, công tác chuẩn bị từ Trung ương đến địa phương đến nay cơ bản đúng tiến độ, đúng luật, đồng bộ, chặt chẽ.
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh là đơn vị duy nhất tại Việt Nam ứng dụng Robot AI Modus V Synaptive chuyên phẫu thuật các bệnh thần kinh - sọ não - cột sống như u não, cấp cứu đột quỵ xuất huyết não, u tủy sống, thoát vị đĩa đệm.
Việt Nam đạt kỷ lục châu Á về phẫu thuật u não, đột quỵ bằng Robot AI
(Ngày Nay) - Chiều 26/2, Tổ chức Kỷ lục châu Á (Asia Book of Records) và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao chứng nhận xác lập đồng thời Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục châu Á cho Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh về thực hiện thành công số lượng ca phẫu thuật não, cột sống và tủy sống bằng Robot AI Modus V Synaptive nhiều nhất Việt Nam và châu Á giai đoạn 2023 - 2025.
Quang cảnh một buổi làm việc của Đại hội lần thứ IX Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.
Triều Tiên công bố chương trình vũ khí mới
(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này sẽ tập trung phát triển và triển khai các loại vũ khí chiến lược mới trong vòng 5 năm tới, theo kế hoạch quốc phòng dài hạn vừa được thông qua.
Các bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Sen Tài Thu.
Công ty Luật Vietthink lên tiếng trước thông tin nhận tiền trong vụ án Tập đoàn Sen Tài Thu
(Ngày Nay) -“Không có sự việc bà Nguyễn Thị Ngọc Lan “đưa tiền” cho luật sư của Vietthink, hay luật sư của Vietthink nhận tiền của bà Lan. Công ty Luật Vietthink và các luật sư cộng sự cũng không có bất kỳ hoạt động gặp gỡ riêng, tư vấn hay ký hợp đồng dịch vụ tư vấn nào với bà Nguyễn Thị Lan Hương, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan”, thông cáo báo chí phát đi từ Công ty Luật Vietthink chiều ngày 26/02/2026 cho biết.