Biến đổi khí hậu có thể đe dọa an ninh lương thực của hàng tỷ người

0:00 / 0:00
0:00
Một nghiên cứu mới cho thấy các hình thái vành đai mưa nhiệt đới rất có thể sẽ thay đổi, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và an ninh lương thực của hàng tỷ người trên thế giới.
Biến đổi khí hậu có thể đe dọa an ninh lương thực của hàng tỷ người

Hiện nay, vành đai mưa nhiệt đới mang nhiều mưa cho vùng xích đạo. Nhưng do khí quyển ở nhiều vùng khác nhau của Trái Đất đang ngày một nóng lên khiến cho vành đai này bị phá vỡ, đe dọa đa dạng sinh học và lấy đi nguồn nước sinh hoạt của nhiều người, kể cả nước tưới tiêu để trồng trọt.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 27 mô hình khí hậu mới nhất và đi đến kết luận trên, nhưng toàn bộ tác động của khủng hoảng khí hậu đối với vành đai mưa nhiệt đới chỉ thực sự rõ ràng khi có những hậu quả ở từng bán cầu Đông và Tây.

Biến đổi khí hậu sẽ khiến cho vành đai mưa nhiệt đới dịch chuyển theo những hướng ngược lại ở hai khu vực kinh độ bao trùm hầu hết 2/3 hành tinh. Quá trình này sẽ gây ra những hậu quả khủng khiếp đối với nguồn nước và việc sản xuất lương thực trên toàn thế giới.

Khắp vùng Thái Bình Dương và Đại Tây Dương ở bán cầu Tây, sự biến đổi của vành đai mưa nhiệt đới dịch chuyển về phía Nam sẽ làm hạn hán trở nên trầm trọng hơn ở Trung Mỹ. Trong khi đó, một số nơi ở bán cầu Đông, trong đó có Đông Phi và Ấn Độ Dương, vành đai này sẽ dịch chuyển về phía Bắc, có nghĩa là hạn hán sẽ xảy ra nhiều hơn và kéo dài hơn ở các khu vực như Đông Nam châu Phi và Madagascar, đồng thời làm tăng nguy cơ và sự khốc liệt của lũ lụt ở Nam Ấn Độ.

Ở châu Á, biến đổi khí hậu làm cho sông băng ở Himalayas tan chảy, giảm lượng tuyết che phủ ở Bắc Á sẽ làm cho khí quyển ấm lên nhanh hơn nhiều ở các khu vực khác. Vành đai mưa biến đổi theo xu hướng ấm lên này và việc nó dịch chuyển về phía Bắc ở bán cầu Đông chắc chắn sẽ xảy ra cùng với các tác động của biến đổi khí hậu.

Sẽ chỉ đến cuối thế kỷ này thôi, những biến đổi rõ rệt đó sẽ xảy ra, càng làm cho việc kiểm soát phát thải khí nhà kính trở nên vô cùng cấp bách.

Đây mới chỉ là một trong những tác động đáng lo ngại của biến đổi khí hậu. Những tác động này không chỉ làm cho cuộc sống của nhiều người trên thế giới trở nên khó khăn hơn, mà còn là khó khăn cùng cực. Một khi chuỗi domino bắt đầu đổ, thì việc giữ cho chúng đứng lại sẽ ngày càng khó hơn, vì thế mọi hành động mà chúng ta có thể làm ngay bây giờ sẽ có ý nghĩa sống còn.

Các nhà khoa học hy vọng rằng hiểu biết đầy đủ hơn về điều gì đang diễn ra sẽ thúc đẩy mỗi cá nhân và mỗi đất nước làm một điều gì đó gọi là thay đổi để mang đến cho tất cả chúng ta một tương lai tươi sáng hơn.

Theo Dân Trí
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.