Biến đổi khí hậu có thể đe dọa an ninh lương thực của hàng tỷ người

0:00 / 0:00
0:00
Một nghiên cứu mới cho thấy các hình thái vành đai mưa nhiệt đới rất có thể sẽ thay đổi, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và an ninh lương thực của hàng tỷ người trên thế giới.
Biến đổi khí hậu có thể đe dọa an ninh lương thực của hàng tỷ người

Hiện nay, vành đai mưa nhiệt đới mang nhiều mưa cho vùng xích đạo. Nhưng do khí quyển ở nhiều vùng khác nhau của Trái Đất đang ngày một nóng lên khiến cho vành đai này bị phá vỡ, đe dọa đa dạng sinh học và lấy đi nguồn nước sinh hoạt của nhiều người, kể cả nước tưới tiêu để trồng trọt.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 27 mô hình khí hậu mới nhất và đi đến kết luận trên, nhưng toàn bộ tác động của khủng hoảng khí hậu đối với vành đai mưa nhiệt đới chỉ thực sự rõ ràng khi có những hậu quả ở từng bán cầu Đông và Tây.

Biến đổi khí hậu sẽ khiến cho vành đai mưa nhiệt đới dịch chuyển theo những hướng ngược lại ở hai khu vực kinh độ bao trùm hầu hết 2/3 hành tinh. Quá trình này sẽ gây ra những hậu quả khủng khiếp đối với nguồn nước và việc sản xuất lương thực trên toàn thế giới.

Khắp vùng Thái Bình Dương và Đại Tây Dương ở bán cầu Tây, sự biến đổi của vành đai mưa nhiệt đới dịch chuyển về phía Nam sẽ làm hạn hán trở nên trầm trọng hơn ở Trung Mỹ. Trong khi đó, một số nơi ở bán cầu Đông, trong đó có Đông Phi và Ấn Độ Dương, vành đai này sẽ dịch chuyển về phía Bắc, có nghĩa là hạn hán sẽ xảy ra nhiều hơn và kéo dài hơn ở các khu vực như Đông Nam châu Phi và Madagascar, đồng thời làm tăng nguy cơ và sự khốc liệt của lũ lụt ở Nam Ấn Độ.

Ở châu Á, biến đổi khí hậu làm cho sông băng ở Himalayas tan chảy, giảm lượng tuyết che phủ ở Bắc Á sẽ làm cho khí quyển ấm lên nhanh hơn nhiều ở các khu vực khác. Vành đai mưa biến đổi theo xu hướng ấm lên này và việc nó dịch chuyển về phía Bắc ở bán cầu Đông chắc chắn sẽ xảy ra cùng với các tác động của biến đổi khí hậu.

Sẽ chỉ đến cuối thế kỷ này thôi, những biến đổi rõ rệt đó sẽ xảy ra, càng làm cho việc kiểm soát phát thải khí nhà kính trở nên vô cùng cấp bách.

Đây mới chỉ là một trong những tác động đáng lo ngại của biến đổi khí hậu. Những tác động này không chỉ làm cho cuộc sống của nhiều người trên thế giới trở nên khó khăn hơn, mà còn là khó khăn cùng cực. Một khi chuỗi domino bắt đầu đổ, thì việc giữ cho chúng đứng lại sẽ ngày càng khó hơn, vì thế mọi hành động mà chúng ta có thể làm ngay bây giờ sẽ có ý nghĩa sống còn.

Các nhà khoa học hy vọng rằng hiểu biết đầy đủ hơn về điều gì đang diễn ra sẽ thúc đẩy mỗi cá nhân và mỗi đất nước làm một điều gì đó gọi là thay đổi để mang đến cho tất cả chúng ta một tương lai tươi sáng hơn.

Theo Dân Trí
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Y tế: Thay đổi cách làm để nâng cao tổng lực xét nghiệm
(Ngày Nay) - Ngành y tế đang tiếp tục hài hoà giữa xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể để đánh giá tình hình dịch cũng như về sau này đưa ra các hướng dẫn về cách ly y tế, cách ly tập trung với một số đối tượng là chuyên gia hay người nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm vaccine.
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
(Ngày Nay) - Kể từ khi đại dịch bùng phát, cả thế giới một mặt sục sôi đi tìm vaccine để phòng bệnh, mặt khác lại lao vào các làn sóng đầu tư đủ mọi loại hình tài sản, từ hữu hình như tranh vẽ hay giày thể thao, cho tới những thứ vô hình như chứng khoán, tiền điện tử, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số,...
(Ảnh: Lonelyplanet)
Trung Quốc: Chính thức cấm leo núi Everest vì COVID-19
(Ngày Nay) - Trung Quốc chính thức cấm mọi hoạt động tại phần sườn núi Everest thuộc lãnh thổ nước này nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan đại dịch COVID-19. Động thái của chính quyền diễn ra sau khi các điểm cắm trại chuẩn bị leo núi Everest phần bên phía Nepal ghi nhận các ca mắc COVID-19.