Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn

0:00 / 0:00
0:00
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định bão Ian có thể là "cơn bão gây thương vong lớn nhất trong lịch sử bang Florida", sau khi gây mưa xối xả và gió mạnh, làm ngập lụt nghiêm trọng, cuốn trôi nhà cửa và cướp đi nhiều sinh mạng. Các nhà khoa học Mỹ cho rằng biến đổi khí hậu do hoạt động của con người đã làm tăng lượng mưa mà cơn bão Ian gây ra lên hơn 10%. Theo nhà khoa học Michael Wehner thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley - một trong những người tham gia nghiên cứu, biến đổi khí hậu không phải là nguyên nhân gây ra bão Ian nhưng khiến cơn bão này gây mưa nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các mô phỏng thời tiết của thế giới ngày nay - với nhiệt độ đã tăng gần 1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp - với các mô phỏng về một thế giới không biến đổi khí hậu do hoạt động của con người. Ông Wehner cho biết các nhà khoa học đánh giá dựa trên các phương pháp được sử dụng trong một nghiên cứu về mùa bão ở Đại Tây Dương năm 2020, được công bố tháng 4 vừa qua trên tạp chí Nature Communication.

Biến đổi khí hậu do phát thải khí nhà kính đang khiến Trái Đất và các đại dương ấm lên, làm tăng độ ẩm trong khí quyển và là nguyên nhân gây ra các cơn bão. Mặc dù số cơn bão nhiệt đới, hoặc xoáy thuận, có thể không tăng, nhưng các nhà khoa học cho rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu đang tạo ra nhiều xoáy thuận mạnh hơn, gây gió dữ dội hơn và lượng mưa nhiều hơn.

Các nhà khoa học dự báo, với mỗi mức tăng nhiệt độ 1 độ C, lượng nước trong khí quyển sẽ tăng khoảng 7%. Ông Wehner cho rằng các cơn bão có thể biến độ ẩm sẵn có trong khí quyển thành mưa.

Bão Ian đã càn quét ở Cuba hôm 27/9 vừa qua, làm sập mạng lưới điện của nước này, trước khi đổ bộ vào bờ biển bang Florida của Mỹ một ngày sau đó với sức mạnh của một cơn bão cấp 4. Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ cho biết cơn bão hiện đã giảm cấp độ xuống còn cấp 1 nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây lũ lụt, triều cường và gió mạnh đe dọa tính mạng người dân ở các bang North Carolina và South Carolina.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
(Ngày Nay) - Đất nước Bắc Phi này đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam vượt ngưỡng 45 độ C, buộc chính quyền phải ban hành các cảnh báo thời tiết và tăng cường các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.