Biến đổi khí hậu không ngừng lại trong thời kỳ COVID-19

[Ngày Nay] - Biến đổi khí hậu không hề bị suy giảm, ngừng lại bởi COVID-19 như các hoạt động kinh tế, xã hội khác. Nồng độ khí nhà kính trong khí quyển vẫn đang ở mức kỷ lục và tiếp tục gia tăng. Lượng phát thải đang hướng tới mức cao như trước đại dịch sau đợt suy giảm tạm thời do nhiều nhà máy đóng cửa. Thế giới đang trải qua sự nóng lên toàn cầu, kỷ lục trong 5 năm qua và có khả năng tiếp tục tăng. 
Biến đổi khí hậu không ngừng lại trong thời kỳ COVID-19

Chúng ta đang không đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu đã thống nhất nhằm giữ cho mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở dưới 2° C hoặc ở mức 1,5° C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Theo một báo cáo đa cơ quan mới từ các tổ chức khoa học hàng đầu - United in Science 2020, những tác động của biến đổi khí hậu ngày càng tăng và không thể đảo ngược, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sông băng, đại dương, thiên nhiên, nền kinh tế và điều kiện sống của con người. Sự nguy hiểm thường được cảm nhận qua nước - các mối nguy hiểm liên quan như hạn hán hoặc lũ lụt. Bản báo cáo cũng cảnh báo cách COVID-19 cản trở khả năng giám sát những thay đổi của tự nhiên thông qua hệ thống quan sát toàn cầu.

Báo cáo khoa học United in Science 2020 số thứ 2 được thực hiện bởi Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), với tư liệu đầu vào từ Dự án Carbon Toàn cầu, Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu, Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ của UNESCO, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc và Văn phòng UK MET. Báo cáo trình bày những dữ liệu khoa học mới nhất và những phát hiện liên quan đến biến đổi khí hậu nhằm cung cấp thông tin cho các nhà chính sách và các kế hoạch hành động toàn cầu.

Tổng thư ký WMO, Giáo sư Petteri Taalas cho biết:“Nồng độ khí nhà kính - vốn đã ở mức cao nhất trong 3 triệu năm - tiếp tục tăng. Trong khi đó, những vùng đất rộng lớn ở Siberia đã chứng kiến một đợt nắng nóng kéo dài đột biến trong nửa đầu năm 2020, điều rất khó xảy ra nếu không có biến đổi khí hậu do con người gây ra. Khoảng thời gian 2016-2020 được ghi nhận là khoảng thời gian 5 năm ấm nhất từ trước đến nay. Báo cáo này cho thấy mặc dù nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta đã bị gián đoạn vào năm 2020, nhưng biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục không suy giảm”. 

Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.