Cháy rừng tại Mỹ làm tăng nguy cơ mắc COVID-19

(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các vụ cháy rừng đang lan rộng khắp các tiểu bang phía tây nước Mỹ, khói bụi có thể khiến người dân dễ mắc COVID-19 hơn.
Cháy rừng tại Mỹ làm tăng nguy cơ mắc COVID-19

Tiến sĩ Brad Spellberg, giám đốc y tế của Trung tâm Y tế Los Angeles County-USC cho biết: “Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa mức độ ô nhiễm cao hơn trong không khí với mức độ lây lan của dịch COVID-19.

Ông Spellberg trích dẫn một số nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ, Trung Quốc và Ý, cho biết một số kết quả cũng đã chỉ ra rằng việc mô phổi tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể làm tăng tính nhạy cảm với virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Rekha Murthy, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Los Angeles, cho biết khói bụi từ các đám cháy rừng có thể kích thích phổi và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

“Bất cứ khi nào niêm mạc của phổi hoặc đường hô hấp bị viêm hoặc bị tổn thương, nó sẽ làm tăng khả năng các hạt virus hít vào phổi và gây nhiễm trùng", theo tiến sĩ Murthy.

Theo số liệu của đại học Johns Hopkins, đã có hơn 6,4 triệu ca mắc COVID-19 được ghi nhận ở Mỹ và 193.016 người đã tử vong.

Tại bang California, cháy rừng đã khiến 9 người tử vong. Trong khi đó, bang Oregon chưa đưa ra con số thương vong chính xác, nhưng đã có ít nhất 8 trường hợp tử vong.

Hơn 40.000 người dân bang Oregon đã được sơ tán và khoảng 500.000 người đang chuẩn bị sẵn sàng để được di dời.

Theo CNN
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​