Cháy rừng tại Mỹ làm tăng nguy cơ mắc COVID-19

(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các vụ cháy rừng đang lan rộng khắp các tiểu bang phía tây nước Mỹ, khói bụi có thể khiến người dân dễ mắc COVID-19 hơn.
Cháy rừng tại Mỹ làm tăng nguy cơ mắc COVID-19

Tiến sĩ Brad Spellberg, giám đốc y tế của Trung tâm Y tế Los Angeles County-USC cho biết: “Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa mức độ ô nhiễm cao hơn trong không khí với mức độ lây lan của dịch COVID-19.

Ông Spellberg trích dẫn một số nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ, Trung Quốc và Ý, cho biết một số kết quả cũng đã chỉ ra rằng việc mô phổi tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể làm tăng tính nhạy cảm với virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Rekha Murthy, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Los Angeles, cho biết khói bụi từ các đám cháy rừng có thể kích thích phổi và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

“Bất cứ khi nào niêm mạc của phổi hoặc đường hô hấp bị viêm hoặc bị tổn thương, nó sẽ làm tăng khả năng các hạt virus hít vào phổi và gây nhiễm trùng", theo tiến sĩ Murthy.

Theo số liệu của đại học Johns Hopkins, đã có hơn 6,4 triệu ca mắc COVID-19 được ghi nhận ở Mỹ và 193.016 người đã tử vong.

Tại bang California, cháy rừng đã khiến 9 người tử vong. Trong khi đó, bang Oregon chưa đưa ra con số thương vong chính xác, nhưng đã có ít nhất 8 trường hợp tử vong.

Hơn 40.000 người dân bang Oregon đã được sơ tán và khoảng 500.000 người đang chuẩn bị sẵn sàng để được di dời.

Theo CNN
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.