Cháy rừng tại Mỹ làm tăng nguy cơ mắc COVID-19

(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các vụ cháy rừng đang lan rộng khắp các tiểu bang phía tây nước Mỹ, khói bụi có thể khiến người dân dễ mắc COVID-19 hơn.
Cháy rừng tại Mỹ làm tăng nguy cơ mắc COVID-19

Tiến sĩ Brad Spellberg, giám đốc y tế của Trung tâm Y tế Los Angeles County-USC cho biết: “Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa mức độ ô nhiễm cao hơn trong không khí với mức độ lây lan của dịch COVID-19.

Ông Spellberg trích dẫn một số nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ, Trung Quốc và Ý, cho biết một số kết quả cũng đã chỉ ra rằng việc mô phổi tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể làm tăng tính nhạy cảm với virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Rekha Murthy, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Los Angeles, cho biết khói bụi từ các đám cháy rừng có thể kích thích phổi và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

“Bất cứ khi nào niêm mạc của phổi hoặc đường hô hấp bị viêm hoặc bị tổn thương, nó sẽ làm tăng khả năng các hạt virus hít vào phổi và gây nhiễm trùng", theo tiến sĩ Murthy.

Theo số liệu của đại học Johns Hopkins, đã có hơn 6,4 triệu ca mắc COVID-19 được ghi nhận ở Mỹ và 193.016 người đã tử vong.

Tại bang California, cháy rừng đã khiến 9 người tử vong. Trong khi đó, bang Oregon chưa đưa ra con số thương vong chính xác, nhưng đã có ít nhất 8 trường hợp tử vong.

Hơn 40.000 người dân bang Oregon đã được sơ tán và khoảng 500.000 người đang chuẩn bị sẵn sàng để được di dời.

Theo CNN
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.