Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ấn phẩm "Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5” đã được giới thiệu tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Sarajevo nhân dịp kỷ niệm Ngày Thế giới về Đa dạng văn hoá vì Đối thoại và Phát triển 21/5/2021. Việc biến những hầm trú hạt nhân (bunker) thành triển lãm nhằm tôn vinh sự khoan dung và đa dạng văn hóa, đưa chúng ra khỏi những ràng buộc lịch sử, tái sinh thành những điểm văn hóa khu vực uy tín, cùng cam kết bảo tồn di sản văn hóa kết nối các địa điểm, không gian và con người.
Lối vào được xây dựng giống với một trong những hầm chứa pháo có mái vòm dành cho hai người được tìm thấy trên khắp Albania.(Ảnh: Alessio Mamo)
Lối vào được xây dựng giống với một trong những hầm chứa pháo có mái vòm dành cho hai người được tìm thấy trên khắp Albania.(Ảnh: Alessio Mamo)

Các bunker chứa đựng lịch sử vô cùng hấp dẫn và phức tạp. Bunker được xây dựng hoàn toàn bí mật trong suốt 26 năm - từ năm 1953 đến năm 1979, để bảo vệ giới tinh nhuệ chính trị và quân sự trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân.

Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5 là kết quả cụ thể của sự hợp tác giữa Bosnia và Herzegovina, Serbia, Montenegro và Croatia, đã được mở rộng sang Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Đức và một số quốc gia khác. Những quan hệ đối tác nghệ thuật đa quốc gia là cốt lõi của sự hình thành dự án. Đội ngũ nghệ thuật đằng sau dự án đã giới thiệu ấn phẩm “Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5”, nhân Ngày Thế giới về Đa dạng văn hoá vì Đối thoại và Phát triển 21/5 năm nay. Ấn phẩm là một hồi tưởng mười năm của dự án với các hoạt động đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá nghệ thuật và văn hóa, tăng tính đa dạng văn hóa, đối thoại và hợp tác.

Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 1
Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 2

Mục đích và ý tưởng chính của dự án là để bảo tồn những hầm trú ẩn hạt nhân như kho báu lịch sử-xã hội vĩ đại, đồng thời, sử dụng năng lượng do nghệ thuật mang lại để thổi luồng sinh khí mới vào nơi từng một thời chứa đựng những nỗi kinh hoàng.

Do tầm quan trọng trong việc thúc đẩy, đối thoại, bảo tồn và đa dạng văn hóa, dự án đã nhận được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc thông qua một số giai đoạn của Dự án Đối thoại vì Tương lai (DFF), do Quỹ Xây dựng Hòa bình Liên hợp quốc tài trợ.

Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 3

Bà Ingrid Macdonald, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Bosnia và Herzegovina kết luận: “Bằng cách làm việc cùng nhau, đẩy lùi các mối đe dọa đối với sự đa dạng văn hóa và sự gắn kết xã hội, bằng cách mở rộng và xây dựng dựa trên các sáng kiến như thế này, chúng ta có thể tối đa hóa giá trị của di sản vì lợi ích của tất cả mọi người.”

Theo UNESCO
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.