Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ấn phẩm "Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5” đã được giới thiệu tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Sarajevo nhân dịp kỷ niệm Ngày Thế giới về Đa dạng văn hoá vì Đối thoại và Phát triển 21/5/2021. Việc biến những hầm trú hạt nhân (bunker) thành triển lãm nhằm tôn vinh sự khoan dung và đa dạng văn hóa, đưa chúng ra khỏi những ràng buộc lịch sử, tái sinh thành những điểm văn hóa khu vực uy tín, cùng cam kết bảo tồn di sản văn hóa kết nối các địa điểm, không gian và con người.
Lối vào được xây dựng giống với một trong những hầm chứa pháo có mái vòm dành cho hai người được tìm thấy trên khắp Albania.(Ảnh: Alessio Mamo)
Lối vào được xây dựng giống với một trong những hầm chứa pháo có mái vòm dành cho hai người được tìm thấy trên khắp Albania.(Ảnh: Alessio Mamo)

Các bunker chứa đựng lịch sử vô cùng hấp dẫn và phức tạp. Bunker được xây dựng hoàn toàn bí mật trong suốt 26 năm - từ năm 1953 đến năm 1979, để bảo vệ giới tinh nhuệ chính trị và quân sự trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân.

Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5 là kết quả cụ thể của sự hợp tác giữa Bosnia và Herzegovina, Serbia, Montenegro và Croatia, đã được mở rộng sang Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Đức và một số quốc gia khác. Những quan hệ đối tác nghệ thuật đa quốc gia là cốt lõi của sự hình thành dự án. Đội ngũ nghệ thuật đằng sau dự án đã giới thiệu ấn phẩm “Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5”, nhân Ngày Thế giới về Đa dạng văn hoá vì Đối thoại và Phát triển 21/5 năm nay. Ấn phẩm là một hồi tưởng mười năm của dự án với các hoạt động đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá nghệ thuật và văn hóa, tăng tính đa dạng văn hóa, đối thoại và hợp tác.

Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 1
Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 2

Mục đích và ý tưởng chính của dự án là để bảo tồn những hầm trú ẩn hạt nhân như kho báu lịch sử-xã hội vĩ đại, đồng thời, sử dụng năng lượng do nghệ thuật mang lại để thổi luồng sinh khí mới vào nơi từng một thời chứa đựng những nỗi kinh hoàng.

Do tầm quan trọng trong việc thúc đẩy, đối thoại, bảo tồn và đa dạng văn hóa, dự án đã nhận được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc thông qua một số giai đoạn của Dự án Đối thoại vì Tương lai (DFF), do Quỹ Xây dựng Hòa bình Liên hợp quốc tài trợ.

Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 3

Bà Ingrid Macdonald, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Bosnia và Herzegovina kết luận: “Bằng cách làm việc cùng nhau, đẩy lùi các mối đe dọa đối với sự đa dạng văn hóa và sự gắn kết xã hội, bằng cách mở rộng và xây dựng dựa trên các sáng kiến như thế này, chúng ta có thể tối đa hóa giá trị của di sản vì lợi ích của tất cả mọi người.”

Theo UNESCO
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.