Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ấn phẩm "Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5” đã được giới thiệu tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Sarajevo nhân dịp kỷ niệm Ngày Thế giới về Đa dạng văn hoá vì Đối thoại và Phát triển 21/5/2021. Việc biến những hầm trú hạt nhân (bunker) thành triển lãm nhằm tôn vinh sự khoan dung và đa dạng văn hóa, đưa chúng ra khỏi những ràng buộc lịch sử, tái sinh thành những điểm văn hóa khu vực uy tín, cùng cam kết bảo tồn di sản văn hóa kết nối các địa điểm, không gian và con người.
Lối vào được xây dựng giống với một trong những hầm chứa pháo có mái vòm dành cho hai người được tìm thấy trên khắp Albania.(Ảnh: Alessio Mamo)
Lối vào được xây dựng giống với một trong những hầm chứa pháo có mái vòm dành cho hai người được tìm thấy trên khắp Albania.(Ảnh: Alessio Mamo)

Các bunker chứa đựng lịch sử vô cùng hấp dẫn và phức tạp. Bunker được xây dựng hoàn toàn bí mật trong suốt 26 năm - từ năm 1953 đến năm 1979, để bảo vệ giới tinh nhuệ chính trị và quân sự trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân.

Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5 là kết quả cụ thể của sự hợp tác giữa Bosnia và Herzegovina, Serbia, Montenegro và Croatia, đã được mở rộng sang Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Đức và một số quốc gia khác. Những quan hệ đối tác nghệ thuật đa quốc gia là cốt lõi của sự hình thành dự án. Đội ngũ nghệ thuật đằng sau dự án đã giới thiệu ấn phẩm “Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5”, nhân Ngày Thế giới về Đa dạng văn hoá vì Đối thoại và Phát triển 21/5 năm nay. Ấn phẩm là một hồi tưởng mười năm của dự án với các hoạt động đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá nghệ thuật và văn hóa, tăng tính đa dạng văn hóa, đối thoại và hợp tác.

Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 1
Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 2

Mục đích và ý tưởng chính của dự án là để bảo tồn những hầm trú ẩn hạt nhân như kho báu lịch sử-xã hội vĩ đại, đồng thời, sử dụng năng lượng do nghệ thuật mang lại để thổi luồng sinh khí mới vào nơi từng một thời chứa đựng những nỗi kinh hoàng.

Do tầm quan trọng trong việc thúc đẩy, đối thoại, bảo tồn và đa dạng văn hóa, dự án đã nhận được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc thông qua một số giai đoạn của Dự án Đối thoại vì Tương lai (DFF), do Quỹ Xây dựng Hòa bình Liên hợp quốc tài trợ.

Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 3

Bà Ingrid Macdonald, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Bosnia và Herzegovina kết luận: “Bằng cách làm việc cùng nhau, đẩy lùi các mối đe dọa đối với sự đa dạng văn hóa và sự gắn kết xã hội, bằng cách mở rộng và xây dựng dựa trên các sáng kiến như thế này, chúng ta có thể tối đa hóa giá trị của di sản vì lợi ích của tất cả mọi người.”

Theo UNESCO
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.