Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ấn phẩm "Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5” đã được giới thiệu tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Sarajevo nhân dịp kỷ niệm Ngày Thế giới về Đa dạng văn hoá vì Đối thoại và Phát triển 21/5/2021. Việc biến những hầm trú hạt nhân (bunker) thành triển lãm nhằm tôn vinh sự khoan dung và đa dạng văn hóa, đưa chúng ra khỏi những ràng buộc lịch sử, tái sinh thành những điểm văn hóa khu vực uy tín, cùng cam kết bảo tồn di sản văn hóa kết nối các địa điểm, không gian và con người.
Lối vào được xây dựng giống với một trong những hầm chứa pháo có mái vòm dành cho hai người được tìm thấy trên khắp Albania.(Ảnh: Alessio Mamo)
Lối vào được xây dựng giống với một trong những hầm chứa pháo có mái vòm dành cho hai người được tìm thấy trên khắp Albania.(Ảnh: Alessio Mamo)

Các bunker chứa đựng lịch sử vô cùng hấp dẫn và phức tạp. Bunker được xây dựng hoàn toàn bí mật trong suốt 26 năm - từ năm 1953 đến năm 1979, để bảo vệ giới tinh nhuệ chính trị và quân sự trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân.

Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5 là kết quả cụ thể của sự hợp tác giữa Bosnia và Herzegovina, Serbia, Montenegro và Croatia, đã được mở rộng sang Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Đức và một số quốc gia khác. Những quan hệ đối tác nghệ thuật đa quốc gia là cốt lõi của sự hình thành dự án. Đội ngũ nghệ thuật đằng sau dự án đã giới thiệu ấn phẩm “Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5”, nhân Ngày Thế giới về Đa dạng văn hoá vì Đối thoại và Phát triển 21/5 năm nay. Ấn phẩm là một hồi tưởng mười năm của dự án với các hoạt động đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá nghệ thuật và văn hóa, tăng tính đa dạng văn hóa, đối thoại và hợp tác.

Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 1
Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 2

Mục đích và ý tưởng chính của dự án là để bảo tồn những hầm trú ẩn hạt nhân như kho báu lịch sử-xã hội vĩ đại, đồng thời, sử dụng năng lượng do nghệ thuật mang lại để thổi luồng sinh khí mới vào nơi từng một thời chứa đựng những nỗi kinh hoàng.

Do tầm quan trọng trong việc thúc đẩy, đối thoại, bảo tồn và đa dạng văn hóa, dự án đã nhận được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc thông qua một số giai đoạn của Dự án Đối thoại vì Tương lai (DFF), do Quỹ Xây dựng Hòa bình Liên hợp quốc tài trợ.

Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 3

Bà Ingrid Macdonald, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Bosnia và Herzegovina kết luận: “Bằng cách làm việc cùng nhau, đẩy lùi các mối đe dọa đối với sự đa dạng văn hóa và sự gắn kết xã hội, bằng cách mở rộng và xây dựng dựa trên các sáng kiến như thế này, chúng ta có thể tối đa hóa giá trị của di sản vì lợi ích của tất cả mọi người.”

Theo UNESCO
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.