Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ấn phẩm "Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5” đã được giới thiệu tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Sarajevo nhân dịp kỷ niệm Ngày Thế giới về Đa dạng văn hoá vì Đối thoại và Phát triển 21/5/2021. Việc biến những hầm trú hạt nhân (bunker) thành triển lãm nhằm tôn vinh sự khoan dung và đa dạng văn hóa, đưa chúng ra khỏi những ràng buộc lịch sử, tái sinh thành những điểm văn hóa khu vực uy tín, cùng cam kết bảo tồn di sản văn hóa kết nối các địa điểm, không gian và con người.
Lối vào được xây dựng giống với một trong những hầm chứa pháo có mái vòm dành cho hai người được tìm thấy trên khắp Albania.(Ảnh: Alessio Mamo)
Lối vào được xây dựng giống với một trong những hầm chứa pháo có mái vòm dành cho hai người được tìm thấy trên khắp Albania.(Ảnh: Alessio Mamo)

Các bunker chứa đựng lịch sử vô cùng hấp dẫn và phức tạp. Bunker được xây dựng hoàn toàn bí mật trong suốt 26 năm - từ năm 1953 đến năm 1979, để bảo vệ giới tinh nhuệ chính trị và quân sự trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân.

Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5 là kết quả cụ thể của sự hợp tác giữa Bosnia và Herzegovina, Serbia, Montenegro và Croatia, đã được mở rộng sang Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Đức và một số quốc gia khác. Những quan hệ đối tác nghệ thuật đa quốc gia là cốt lõi của sự hình thành dự án. Đội ngũ nghệ thuật đằng sau dự án đã giới thiệu ấn phẩm “Dự án D-0 Ark 1-2-3-4-5”, nhân Ngày Thế giới về Đa dạng văn hoá vì Đối thoại và Phát triển 21/5 năm nay. Ấn phẩm là một hồi tưởng mười năm của dự án với các hoạt động đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá nghệ thuật và văn hóa, tăng tính đa dạng văn hóa, đối thoại và hợp tác.

Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 1
Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 2

Mục đích và ý tưởng chính của dự án là để bảo tồn những hầm trú ẩn hạt nhân như kho báu lịch sử-xã hội vĩ đại, đồng thời, sử dụng năng lượng do nghệ thuật mang lại để thổi luồng sinh khí mới vào nơi từng một thời chứa đựng những nỗi kinh hoàng.

Do tầm quan trọng trong việc thúc đẩy, đối thoại, bảo tồn và đa dạng văn hóa, dự án đã nhận được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc thông qua một số giai đoạn của Dự án Đối thoại vì Tương lai (DFF), do Quỹ Xây dựng Hòa bình Liên hợp quốc tài trợ.

Biến hầm trú ẩn hạt nhân thành bảo tàng nghệ thuật ảnh 3

Bà Ingrid Macdonald, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Bosnia và Herzegovina kết luận: “Bằng cách làm việc cùng nhau, đẩy lùi các mối đe dọa đối với sự đa dạng văn hóa và sự gắn kết xã hội, bằng cách mở rộng và xây dựng dựa trên các sáng kiến như thế này, chúng ta có thể tối đa hóa giá trị của di sản vì lợi ích của tất cả mọi người.”

Theo UNESCO
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
(Ngày Nay) - Sở Y tế Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đánh giá của Hội đồng tư vấn chuyên môn về nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Công ty trách nhiệm hữu hạn giầy Kim Việt, huyện Nông Cống (thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống).
Tiếp nhận số lượng vaccine và thuốc điều trị COVID-19
Tiếp nhận số lượng vaccine và thuốc điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngay sau khi chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ bàn giao vaccine và tiền phòng, chống dịch COVID-19 được ủng hộ trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
(Ngày Nay) - Liên quan tới việc truy thu số tiền chi vượt phụ cấp ưu đãi cho hơn 700 giáo viên tại thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn số 6848/UBND-KGVX, ngày 24/11/2021 chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục Đào tạo và các đơn vị liên quan tạm ngưng việc truy thu cho tới khi có hướng dẫn cụ thể của trung ương.
Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ số vaccine trên cho 30 quận, huyện để thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ từ 15-17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn Hà Nội theo lộ trình hạ dần độ tuổi, bảo đảm khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần. Thời gian hoàn thành đợt tiêm chủng này trước ngày 25/11.
Ngày 25/11: Hà Nội thêm 285 ca mắc mới COVID-19, hơn 235 nghìn trẻ em đã tiêm vaccine phòng bệnh
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 24/11 đến 18h ngày 25/11, trên địa bàn thành phố ghi nhận 285 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 122 ca tại cộng đồng, 125 ca tại khu cách ly và 38 ca tại khu phong tỏa. Như vậy, liên tiếp trong 9 ngày qua (tính từ ngày 17/11 cho đến nay), Hà Nội ghi nhận hơn 200 ca/ngày.